เมนู

Renovate บ้านเล็ก ๆ สไตล์สเปนให้สดชื่นอารมณ์ทะเล

บ้านสไตล์สเปน

ปรับปรุงบ้าน

บ้านสไตล์สเปน น่ารักอบอุ่น ใกล้ชิดธรรมชาติ ท้องฟ้า ทะเล

บ้านสไตล์สเปนเป็นอีกหนึ่งรูปแบบบ้านที่มีเอกลักษณ์ กับรูปแบบของเส้นโค้ง การฉาบผนังด้วยสไตล์ stucco ที่ให้ลวดลายของผนังแบบไม่เรียบ (Stucco texture) หลังคากระเบื้องสีแดง ลักษณะของการใช้สีสด ๆ อย่างสีฟ้าเทอควอยซ์เป็นลูกเล่นเพื่อช่วยสร้างบรรยากาศความสดชื่น บ้านหลังนี้ที่เราพาไปชมวันนี้ก็เช่นกัน เดิมคงเป็นบ้านเล็ก  ๆ ที่น่าอยู่ แต่เมื่อเวลาผ่านไปหลายสิบปีก็ดูโรยไปตามเวลา เมื่อเจ้าของใหม่เข้ามา renovate ก็ฟื้นชีวิตชีวาให้บ้าน เหมือนมีบ้านอยู่ท่ามกลางท้องฟ้าและทะเล ส่วนการตกแต่งภายในตัวแบบบ้านมีความเรียบง่าย อบอุ่น เหมาะกับผู้ที่ชอบสีสันของธรรมชาติและคนที่ชื่นชอบทะเล

ที่มาhookedonhouses
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านตากอากาศสไตล์สเปนหลังเล็ก ๆ ขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 137 ตารางเมตร ดูน่ารักอบอุ่นหลังนี้ เป็นโปรเจ็คการปรับปรุงบ้านเก่าที่สร้างขึ้นในปีพ. ศ. 2471 ใกล้กับชายหาดในเมือง Ventura รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ตัวบ้านที่สร้างมาหลายสิบปีดูทรุดโทรมไปตามกาลเวลา และไม่ได้รับการดูแลรักษามากนัก เมื่อครอบครัว Roger Understiller เข้ามาเป็นเจ้าของใหม่ก็ลงมือสร้างสิ่งใหม่ ๆ ที่สวยงามให้เกิดขึ้น และนี่คือสิ่งที่พวกเขาทำ

Before : บ้านปูนฉาบแบบ Stucco สีธรรมชาติ ใช้กระเบื้องดินเผาทำชายคายื่นออกมา ด้านหน้าบริเวณมุมบ้านมีไม้ระแนงติดเพิ่มความเป็นส่วนตัว ทุกอย่างดูกลมกลืนกันไปหมด ไม่ค่อยมีจุดไหนโดดเด่น และให้ความรู้สึกถึงความเย็นชืดไม่มีชีวิตชีวา

After: สิ่งที่เจ้าของบ้านวางแผนไว้เมื่อได้มาเห็นตัวบ้านจริง อันดับแรกคือ ต้องทาสีพื้นผนังใหม่ทั้งหมดเพื่อเติมความรู้สึกสดใส จากนั้นจึงค่อยเลือกสีมาตัดกรอบสร้างเส้นสายตาที่เด่นชัดให้บ้าน เมื่อวางแผนการทำงานแล้วจึงลงมือดำเนินการรื้อระแนงและแปลงปลูกดอกจากอิฐด้านหน้าออกให้บ้านเปิดโปร่งโล่ง ทาสีผนังสีขาว ตัดด้วยสีเทาบริเวณพื้นระเบียง ขัดสีเสาและคานออกแล้วทาสีน้ำตาลธรรมชาติ เพิ่มกรอบไม้ที่ประตูและหน้าต่างเติมความรู้สึกอบอุ่น

ประตูหน้าทาสี Lagoon โดย Sherwin Williams เพราะบ้านนี้อยู่ห่างจากชายหาดแค่ 1 ไมล์ ดังนั้นจึงเลือกสีฟ้าเพื่อต่อเชื่อมท้องฟ้าและทะเลเข้ามาไว้ในตัวบ้าน ทำให้บ้านมีความสดชื่นตั้งแต่ประตูทางเข้า

ส่วนของกันสาดเปลี่ยนจากสีขาวเดิมมาป็นกัดสาดแบบร้านกาแฟสีดำ ทำให้รู้สึกถึงความโมเดิร์นและเป็นกันเอง ลานโล่งหน้าบ้านสัดเป็นสนามหญ้าเขียว ๆ เต็มพื้นที่ เติมเต็มความมีชีวิตชีวาให้กระจายไปเต็มบริเวณ

เข้ามาดูในตัวบ้านก่อนการปรับปรุง จะเห็นว่าบ้านหลังนี้เต็มไปด้วยพรมจึงทำการรื้อออก โดยพยายามที่จะเก็บพื้นไม้ใต้พรมเอาไว้ แต่พื้นไม้ที่ปูทับมาหลายสิบปีทำให้ชื้นและผุพังเกินกว่าที่จะใช้งานได้ จึงต้องปูพื้นไม้ใหม่ทั้งหมด

Before: มุมนั่งเล่นและครัวเล็ก ๆ ดูทึบและมืด เพราะช่องแสงที่มีขนาดเล็กและวางเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ทำให้ทางสัญจรในบ้านคับแคบ แสงสว่างส่องเข้าไม่ถึงด้านใน

After : หลังการปรับปรุงเมื่อเปิดประตูเข้ามาจะรับสัมผัสของความอบอุ่นตามธรรมชาติของพื้นไม้สีน้ำตาลเข้ม ที่ตัดกับผนังสีเทาอ่อนและสีขาว ความโปร่งสว่างจากช่องแสงขนาดใหญ่บนผนังที่ดึงแสงอาทิตย์เข้ามาภายในได้มากกว่าที่เคย และช่วยเปิดวิสัยทัศน์บ้านออกสู่ภายนอก

ห้องนั่งเล่นเดิมมีช่องทางทะลุไปยังห้องครัว แต่จะเป็นช่องทางเล็ก ๆ เจ้าของบ้านลงมือเจาะช่องเปิดเป็นทางเดินให้กว้างขึ้นเท่า ๆ กับช่องแสง ส่วนพื้นที่ครัวเดิมเล็ก ๆ แคบ ๆ ชวนอึดอัดเดินไม่สะดวก จึงทุบผนังกั้นห้องออก ทำให้ครัวขยายพื้นที่เป็นสองเท่า ดูโล่ง กว้าง จัดเตรียมอาหารพร้อมทานอาหารได้สบาย ๆ

ครัวใหม่ที่ดูกว้างขึ้นเพราะทุบผนังรวมห้องเอาไว้ด้วยกัน พื้นปูด้วยไม้สร้างความต่อเนื่องของพื้นที่มาจากห้องนั่งเล่น โทนสีครัวใช้เทา-ขาว เหมือนพื้นที่อื่น ๆ เพื่อใช้สีช่วยพรางตาให้ห้องดูกว้างขึ้นและมีสุขอนามัยที่ดี

ชุดครัวบิวท์ติดผนังเพื่อให้เหลือพื้นที่ว่างกลางบ้านมากขึ้น เลืิอกใช้โทนสีขาวดำดูโมเดิร์น ผนังกันเปื้อนติดกระเบื้องลายสวยโทนสีขาว-ดำ เพิ่มจุดดึงดูดสายตาให้ครัวดูมีเสน่ห์แบบที่บ้านสเปนนิยมใช้ ส่วนของ Hood ดูดควันนั้นเจ้าของบ้าน D.I.Y ส่วนฝาครอบสีดำจากแผ่นโลหะพ่นสีดำเองจึงไม่เหมือนที่ไหน

จากบ้านเดิมที่ดูเย็นชืด ไม่สดใส ด้านในแคบและค่อนข้างมืด เมื่อตกแต่งเพิ่มเติมด้วยสี วัสดุใหม่ ๆ ใส่ช่องแสงในจังหวะที่เหมาะสม ทำให้บ้านกว้างขึ้น เต็มไปด้วยแสงสว่าง มีสีสันน่าสนุกและน่าอยู่ขึ้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด