เมนู

บ้านโมดูลาร์ แยกชิ้นส่วนมาประกอบเป็นบ้านในฝัน

บ้านโมดูลลาร์

 Modular House บ้านถอดประกอบได้

นวัตกรรมบ้านมีเกิดขึ้นใหม่ในทุก ๆ วัน จากบ้านที่จะต้องค่อย ๆ ก่อด้วยวัสดุทีละชิ้น ซึ่งจะใช้เวลาค่อนข้างนาน มาเป็นการทำบ้านแบบสำเร็จรูปที่ยกบ้านไปวางตั้งทั้งหลัง หรือใช้ระบบ Modular ซึ่งเป็นการสร้างบ้านที่นำชิ้นส่วนองค์ประกอบของบ้านที่แยกผลิตเป็นชิ้น ๆ ในโรงงานมาประกอบเข้าด้วยกันที่หน้างาน ซึ่งจะทำให้บ้านเสร็จเร็วเป็นเจ้าของได้ง่ายขึ้น ทำให้บ้านรูปแบบนี้เป็นที่ต้องการมากขึ้นเรื่อย ๆ Bernardes Arquitetura ก็เป็นอีกหนึ่งบริษัทสถาปนิกที่เริ่มงานออกแบบบ้านระบบโมดูล ที่ไม่บอกก็ไม่รู้ว่าเป็นงานถอดประกอบครับ

ออกแบบ : Bernardes Arquitetura
ภาพถ่ายRuy Teixeira
เนื้อหาบ้านไอเดีย

Pipa House คือ ความเป็นโมดูลาร์โปรเจ็คเล็ก ๆ ที่เน้นคุณภาพ ความยั่งยืน และการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม รวมไปถึงสภาพอากาศที่ศึกษามาอย่างดี ไม่ใช่เพียงจับมาวางตั้งเท่านั้น โดยอาคารทั้งหมดจะมี 3 หลังเชื่อมต่อกันด้วยโถงทางเดินที่ทอดยาวไปตามความยาวของโครงสร้างที่ดินหน้ายาว ในสองโมดูลจะประกอบด้วยห้องนอน อีกโมดูลเป็นห้องใช้งานสาธารณะ ซึ่งแต่ละห้องจะมีประตูเลื่อนกระจกเต็มความสูงเปิดออกสู่ระเบียงทางเดิน และเลือกทิศทางที่แสงไม่รุนแรงมากตอนกลางวันทำให้บ้านสว่างแต่ไม่ร้อน

บ้านทรงกล่องยกพื้นเล็กน้อย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

สิ่งสำคัญในการออกแบบบ้านคือ ชิ้นส่วนสำเร็จรูปทั้งหมดนั้นต้องสร้างบรรยากาศของบ้าน จึงเลือกใช้ผนังภายนอกสร้างขึ้นจากแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูป และโครงสร้างบ้านเป็นคานยูคาลิปตัสกลูแลม (Glued-Laminated Beam) ซึ่งเป็นนวัตกรรมในการนำไม้จริงมาบีบอัดเป็นชั้น ๆ ทดแทนการใช้ไม้แปรรูป ตัวบ้านประกอบให้ยกบ้านขึ้นจากพื้นให้น้ำไหลผ่านง่ายในวันที่ฝนตก และระบายอากาศได้ดีไม่มีความอับชื้นใต้อาคาร ส่วนระเบียงทางเดินที่มีหลังคาคลุมตามความยาวของส่วนหลัก ซึ่งทำหน้าที่ทั้งปกป้องทางเดินจากฝน กันแสงแดด และเป็นส่วนเชื่อมต่อหลังจากก้าวออกจากพื้นที่ใช้สอยหลักออกไปสู่พื้นที่ใช้งานกลางแจ้ง

บ้าน open plan

มุมนั่งเล่นโล่งๆ กลางบ้าน

การจัดฟังก์ชันใช้งานของบ้านจะเน้นวิถีชีวิตที่เรียบง่าย และเข้าถึงกันได้มากขึ้นทุกจุด เราจะเห็นว่าพื้นที่ใช้สอยหลัก อย่าง เช่น พื้นที่รับประทานอาหาร ห้องนั่งเล่น ครัว จะออกแบบเปิดโล่งเหมือนศาลา และมีบางส่วนที่ใช้ผนังกระจกใส แสดงให้เห็นโครงสร้างของบ้านและพื้นที่ใช้ชีวิตข้างในแบบไม่ขาดออกจากกัน การตกแต่งภายในประกอบด้วยโทนสีที่เป็นกลางโดยเน้นที่วัสดุจากธรรมชาติ ประตูบานเลื่อนเต็มความสูงเปิดบ้านออกรอบ ๆ ทำให้ภายในสว่างจากแสงธรรมชาติและโปร่งสบาย

บ้าน open plan ผนังกระจกเชื่อมต่อกันได้หมด

แต่ละโมดูลมีระบบ HVAC (ย่อมาจาก Heating, Ventilation, and Air-conditioning ซึ่งเป็นระบบความร้อน ความเย็น และการระบายอากาศ ทำให้มีศักยภาพในการถ่ายเทอากาศเพื่อให้มีคุณภาพอากาศที่ดี) ที่สามารถทำงานได้โดยอิสระ ทำให้บ้านประหยัดพลังงานมากขึ้นและมีฉนวนกันความร้อนสูง

ห้องนอนผนังกระจก

ห้องนอนขนาดกะทัดรัด ประตูเป็นบานเลื่อนติดกระจกใส ทำให้มองเห็นสนามหญ้าเขียว ๆ ได้ชัดเจน ซึมซับความสดชื่นได้ตั้งแต่เช้าจนถึงเข้านอน หากต้องการความเป็นส่วนตัวก็เพียงเลื่อนผ้าม่านมาปิดเอาไว้ สำหรับบ้านระบบโมดูลาร์นี้ แบบบ้านจะสามารถปรับแต่งให้เหมาะกับความต้องการของเจ้าของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มโมดูลเพื่อเพิ่มพื้นที่ หรือเป็นการออกแบบดีไซน์บ้านในแบบที่ชอบ ทิศทางการติดตัั้งช่องแสงและช่องลมที่เหมาะสมกับทิศทางการเดินทางของแสงและลมในท้องถิ่น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : Glulam (Glued-Laminated Beam) เป็นนวัตกรรมการนำไม้แปรรูปขนาดเล็กที่อบ ใส อัดด้วยน้ำยาแรงดันสูง แล้วมาประกบเข้าด้วยกันเป็นชั้น ๆ โดยใช้กาวแรงยึดเหนี่ยวสูงสำหรับงานโครงสร้างโดยเฉพาะ ตัวกาวชนิดนี้มีคุณสมบัติไม่ละลายน้ำจึงไม่ต้องกังวลเรื่องไม้ถูกน้ำแล้วแยกเป็นชั้นๆ รวมถึงมีการอัดน้ำยากันปลวกเข้าไป ทำให้แน่ใจว่าโครงสร้างบ้านที่ทำจากไม้ชนิดนี้มีความแข็งแรง ไม้ชนิดนี้ยังสามารถดัดโค้งได้ง่าย เหมาะกับการนำไปใช้ในอาคารที่ออกแบบโครงสร้างพิเศษที่ทำด้วยไม้ธรรมดายาก

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด