เมนู

บ้านไม่มีรั้ว ผนังใส ซ่อนพื้นที่ส่วนตัวไว้อย่างสวยงาม

บ้านสไตล์ midcentury

บ้านร่วมสมัยมีคอร์ทยาร์ด

จะดีแค่ไหนถ้าหลังจากทำงานหนักมาทั้งวันแล้ว เราเดินเข้าไปในบ้านก็พร้อมปะทะกับความสดชื่น ล้อมรอบไปด้วยความสงบผ่อนคลายเหมือนรีสอร์ทที่ทำให้ลืมความวุ่นวาย บ้านแบบนี้จึงเป็นบ้านในฝันของใครหลายๆ คน ซึ่งไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นบ้านสร้างใหม่ ในพื้นที่บ้านเดิมก็สามารถปรับเปลี่ยนให้ตอบความต้องการมากขึ้นได้ เหมือนที่สตีเฟน เมนเดล และภรรยาของเขาซื้อบ้านเก่าจากทศวรรษ 1960 ในย่านชานเมือง Caulfield ของเมลเบิร์นมา แล้วมอบหมายให้ทีมงานทำบ้านให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง โดยโจทย์หลักคือการรรักษาความสมบูรณ์ดั้งเดิมเอาไว้ให้ได้มากที่สุด แต่ต้องการพื้นที่ใช้งานมากขึ้น หายใจคล่องขึ้น ในขณะที่ยังเป็นส่วนตัวจากถนน

ออกแบบ : Bower Architecture
ภาพถ่าย : Shannon Mcgrath
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านยุค mid century

เจ้าของบ้านไม่ต้องการให้พื้นที่ต่อเติมขนาดใหญ่มองเห็นได้จากถนน เพราะอยากได้ความเป็นส่วนตัวให้สมาชิกใช้เวลานอกตัวบ้านให้มากที่สุด เมื่อมองจากถนน จะเห็นว่าตัวบ้านเดิมไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก เพราะสถาปนิกยังคงรักษาส่วนหน้าอาคารเดิมและปริมาตรของโครงสร้างในช่วงทศวรรษ 1960 เอาไว้ ส่วนต่อเติมถูกเพิ่ม อาทิ อาคารผนังกระจก สระว่ายน้ำ สนามหญ้า จะเพิ่มเติมที่ด้านหลัง  อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเจ้าของจะต้องการความเป็นส่วนตัว แต่ก็ตัดสินใจไม่ปิดสวนหน้าบ้านด้วยรั้ว ในทางกลับกัน เราจะเห็นห้องกระจกที่มองเห็นได้จากถนน ซึ่งเป็นพื้นที่ “สาธารณะ” ส่วนห้องรับประทานอาหารและห้องนั่งเล่นที่เจ้าของเตรียมไว้ให้ความบันเทิงแก่แขกที่มาเยือนจึงเปิดได้เต็มที่

โถงทางเข้าบ้านตกแต่งแผ่นไม้และหิน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านเปิดเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

ชื่อโครงการ Stepping house มาจากแนวคิดการพัฒนาบ้านจากรูปแบบหนึ่งไปสู่อีกรูปแบบ ซึ่งประกอบด้วยหลายระดับหรือขั้นตอน เริ่มต้นจากอาคาร Midcentury หน้าสุด ถัดมาเป็นจากโถงประตูทางเข้าที่เหมือนเป็นถ้ำเล็ก ๆ นำทางเข้ามาสู่ภายในที่จะพบกับสถานที่ที่มีแดดจ้า เปิดโล่ง มีลูกเล่นของฟาซาดบ้านที่ต่อเติมใหม่ที่เข้ากันได้อย่างกลมกลืนกับบ้านร่วมสมัยเดิม ดูราวกับคอลเล็กชั่นงานศิลปะร่วมสมัยชิ้นใหญ่ที่จัดวางอย่างมีสไตล์ ไม่เพียงโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมที่สะดุดตาเท่านั้น แต่บรรยากาศเงียบสงบ ความเขียวขจีของสวน สระน้ำที่ชุ่มฉ่ำ และการเปล่งแสงธรรมชาติ ทำให้สัมผัสถึงความผ่อนคลายได้ทันที่

บ้านฟาซาดโปร่งๆ

บ้านผนังกระจกฝ้าเพดานไม้

สถาปนิพยายามสร้างการเชื่อมต่อระหว่างบ้านกับสนามหลังบ้านอันแสนสบายและภูมิทัศน์โดยรอบ โดยการใส่ประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ช่วยเบลอขอบเขตภายในและภายนอก ทำให้บ้านสามารถเดินเข้าได้จากหลายทาง และยังทำให้บ้านเกิดระบายอากาศตามธรรมชาติ เป็นการผูกมิตรที่ดีระหว่างธรรมชาติและที่พักพิงอย่างถ้อยทีถ้อยอาศัย ความเปิดโล่งทะะลุเข้าถึงกันได้หมดโดยมีที่ว่างอยู่ตรงกลางแบบนี้ ยังทำให้สมาชิกในบ้านรู้สึกว่าได้รับการปกป้อง ชวนให้ออกมานั่งเล่น วิ่งสนุก และว่ายน้ำได้ทั้งวัน

ห้องนั่งเล่นประตูกระจกมองเห็นสวน

ห้องนั่งเล่นสไตล์ร่วมสมัย

ห้องนั่งเล่นเปิดเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

ลองเข้ามาเดินเล่นภายในบ้านกันบ้าง จะเห็นว่าฟังก์ชันในอาคารใหม่ชั้นล่าง เป็นศูนย์รวมการใช้ชีวิตไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ครัว ห้องทานอาหาร ที่จัดแบบ open plan พยายามลดผนังแบ่งห้องให้เหลือน้อยที่สุด เพิ่มความไหลลื่นในการใช้งานภายใน และสร้างความโปร่งสบายหายใจสะดวก

มุมนั่งผิงไฟในบ้านโถงสูง

ห้องทานข้าวมองเห็นสนามหญ้า

สีวัสดุของบ้านมีความเรียบง่ายเพียงไม่กี่สี เน้นสีขาวเป็นพื้นหลังเพื่อความรู้สึกสว่างสบายตา แทรกด้วยวัสดุธรรมชาติอื่นๆ เช่น พื้นผิวไม้บลูสโตนและไม้แบล็คบัตต์ของออสเตรเลีย โครงสร้างคอนกรีตและอิฐโชว์แนวในบางจุด และบางจุดก็ถูกเน้นด้วยตัวเลือกวัสดุอื่น ๆ  เช่น ผนังหินสีเทาเข้ม สีดำ ที่จะโดดเด่นขึ้นมาบนผนังสีขาว รวมถึงพืชพรรณเขียวขจีที่เพิ่มความสดชื่นในบ้าน ทั้งหมดถูกวางอย่างมีสไตล์ และรักษาหัวใจขององค์ประกอบสีในโทนสีพื้นฐานของชุดสีขาว-เบจ-เทาแบบคลาสสิก

มุมนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้ง

ด้านหนึ่งของห้องทานข้าวเห็นสนามหญ้าและโซนกลางแจ้ง ส่วนอีกด้านหนึ่งเปิดออกไปพื้นที่ปาร์ตี้ปิ้งย่างในครอบครัวแบบส่วนตัว ที่ออกแบบจำลองส่วนใช้งานกลางแจ้ง ด้วยการใส่หลังคาวัสดุโปร่งใสดึงแสงลงมาภายในแบบไม่ต้องกลัวเปียกหน้าฝน วางม้านั่งไม้ตัวยาว ตกแต่งด้วยไม้แขวนห้อยย้อยลงมาเป็นเส้นยาว แม้ในวันที่อากาศไม่เป็นใจก็ยังเหมือนได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ outdoor

บ้านสไตล์ร่วมสมัย double space

ครัวตกแต่งหินอ่อนและไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ระดับความเป็นส่วนตัวเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่เจ้าของบ้านควรคำนึงถึง เพราะจะเกี่ยวข้อกับความสะดวกในการใช้ชีวิตและความปลอดภัยด้วย เช่น บ้านที่อยู่ในเขตชุมชนบ้านเรือนแออัด มีผู้คนสัญจรไปมามาก หากผนังบ้านเปิดกว้างมากเกินไปหรือเป็นกระจกใส จะนำมาซึ่งความรู้สึกไม่เป็นส่วนตัวและไม่ปลอดภัย การใส่ระดับความเป็นส่วนตัวมีได้หลายแบบ เช่น การทำรั้วบ้านสูง ๆ มีสนามหญ้าหน้าบ้านเป็นกันชน การเบี่ยงประตูทางเข้าหน้าบ้านให้พ้นจากมุมมอง หรือการใส่ฟาซาดหรือเปลือกบ้านที่เลือกปิด เปิดได้ ไปจนถึงการวางแปลนบ้านให้ดูปิดด้านหน้าแล้วเปิดด้านในอย่าง เช่นบ้านลักษณะตัว U ที่ล้อมลานและพื้นที่กิจกรรมอยู่ เป็นต้น

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด