เมนู

แต่งบ้านสายเท่ สีดำขาวยุคไหนก็ไม่เอ้าท์

แต่งบ้านให้เท่

ตกแต่งห้องโทนสีขาว เทา ดำ

การจับคู่สีสำหรับการตกแต่งบ้าน มีวิธีการเลือกที่หลากหลาย แล้วแต่ความต้องการว่าอยากจะให้ภาพรวมของบ้านนำเสนอออกมาเป็นอย่างไร อาจจะเป็นคู่แม่สีที่ให้ความรู้สึกกระตุ้นตื่น สดใส หรือสีกลาง ๆ แบบสีครีม-น้ำตาล ที่ดูละมุนตา ซึ่งบางสีก็เป็นเทรนด์ที่มาเดี๋ยวเดียวแล้วก็ไป แต่เชื่อว่าคู่สีที่จับมาอยู่คู่กันเมื่อไหร่ก็เท่ กลับมาดูกี่ปีให้หลังก็ยังรู้สึกได้ว่าไม่พลาดคือสีขาว-เทา-ดำ ที่เป็นโทนคลาสสิคแต่ดูดี เมื่อนำมาจัดจังหวะในบ้านหรือคอนโดจะขับเน้นความโดดเด่นออกมาท่ามกลางความเรียบง่ายได้ดีทีเดียวครับ

ออกแบบNitzan Horowitz
ภาพถ่ายOded Smadar
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ห้องชุดเท่ ๆ โชว์ปูนเปลือย

บ้านโทนสีขาวดำเรียบ ๆ แต่โดดเด่น

Nitzan Horowitz ออกแบบตกแต่งภายในอพาร์ตเมนต์ขนาดกะทัดรัดแบบดูเพล็กซ์ในอิสราเอล สร้างเป็นพื้นที่บ้านลุคเท่แต่อบอุ่นและเป็นมิตรสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ ที่ประกอบไปด้วย พ่อ แม่ และลูกสาว ภายในใช้โทนสีที่เรียบง่ายหลัก ๆ เพียง 2 สีคือ สีขาวและสีดำ ผสมผสานระหว่างวัสดุที่มีพื้นผิวแตกต่างอย่างงานไม้ คอนกรีตเปลือย เหล็ก กระจกโปร่งแสงเหมือนลายดอกพิกุลบ้านเรา และผนังกระจกใสที่จะเปิดประสบการณ์ที่หลากหลายความรู้สึกในพื้นที่เดียว

ตกแต่งบ้านเท่ ๆ โทนขาวดำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องชุดแบบ duplex จะมีพื้นที่แนวตั้งมากกว่าห้องชุดธรรมดา ซึ่งมีข้อดีคือ การแยกสัดส่วนใช้งานพื้นที่ส่วนตัวและส่วนรวมออกจากกันอย่างชัดเจนเหมือนอยู่อาศัยในบ้าน 2 ชั้น ในชั้นล่างพื้นที่ 45 ตารางเมตร จะเป็นห้องครัว มุมทานข้าว ห้องนั่งเล่น ผนังซ่อนฟังก์ชันตู้เก็บของ ห้องซักรีด และห้องน้ำ ซึ่งเน้นใช้สีขาวเงา ๆ ของวัสดุฟอร์เมก้าให้แนบเนียนไปด้วยกันกับผนังสีเดียวกัน ทำให้บ้านมีครบฟังก์ชันโดยที่ไม่ได้ลดขนาดให้ดูแคบหรืออึดอัด

ห้องน้ำโทนสีขาว-ดำ

ชั้นเหล็กแบบแขวนเพดาน

สีขาวดำที่เข้ากันได้กับลุคอุตสาหกรรม

Nitzan Horowitz ออกแบบโดยมีเป้าหมายในการสร้างพื้นที่เปิดโล่งรับแสงจากทุกทิศทางเพื่อเพิ่มความรู้สึกของ space จึงเลือกใช้ผนังกระจกใสขนาดใหญ่หลาย ๆ จุด และใช้วัสดุที่มีระดับความโปร่งใสต่างกันเพื่อให้สัมผัสถึงมิติของความลึก การสะท้อนแสงที่ไม่เหมือนกัน ส่วนของเพดานคอนกรีตเปลือยซึ่งให้ความรู้สึกดิบและเย็น นักออกแบบใช้งานไม้มาปูพื้นเพื่อให้สัมผัสความอบอุ่นช่วยลดทอนความเย็นและดิบกระด้างของคอนกรีต บนเพดานแขวนชั้นเหล็กสีดำและเดินสายไฟโชว์เส้นสายบนผิวคอนกรีตให้ลุคแบบอุตสาหกรรมที่มองดูกี่ปีก็ยังเท่

ผนังกระจก

ผนังกระจกรับแสงเปิดชมวิว

บ้านที่โปร่งเบาด้วยผนังกระจก

มุมนั่งเล่นสร้างบรรยากาศที่ผอนคลายด้วยการเลือกชุดโซฟาสีเทาไล่เฉด เข้าชุดกันกับผ้าม่านโปร่งเบาโทนเดียวกัน ผนังสองด้านในส่วนนี้ติดกระจกสูงจากพื้นจรดเพดาน ทำให้รับวิวได้กว้างและสูงรอบแสงเข้ามาเพิ่มความสว่างจนแทบไม่ต้องเปิดไฟฟ้าในช่วงกลางวัน ส่วนของผ้าม่านมี 2 ชั้นคือ ชั้นนอกที่เป็นม่านจีบธรรมดา และม่านชั้นในติดแบบมูลี่ร้อยด้วยเชือก ซึ่งสามารถควบคุมองศาการรับแสงได้ตามความต้องการ ช่วยปิดบังพื้นที่ภายในในขณะที่ยังมองเห็นภายนอกได้ เมื่อต้องการกั้นกรองแสงให้มากขึ้นหรือปิดเป็นส่วนตัวก็ขยับผ้าม่านปิดอีกชั้น

ทางขึ้นชั้นบน

ระเบียงขนาด 14 ตารางเมตร ที่เปิดเชื่อมต่อกับตัวบ้านผ่านประตูกระจกบานสไลด์ขนาดใหญ่ รับแสงและบรรยากาศธรรมชาติภายนอกเข้าสู่ภายใน ติดกับผนังกระจกเป็นโถงบันไดนำทางขึ้นไปสู่ชั้นสอง ซึ่งเป็นห้องนอน

ห้องนอนและห้องน้ำ

ห้องนอนยังคงคอนเซ็ปความโปร่งสบาย การเลือกใช้โทนสี และวัสดุที่เป็นไปในทิศทางเดียวกับชั้นล่าง แต่เพิ่มความรู้สึกผ่อนคลายให้มากขึ้นด้วยพื้นและผนังไม้ ทำให้บรรยากาศห้องพร้อมสำหรับการนอนอย่างมีคุณภาพ

ตกแต่งห้องนอนด้วยงานไม้โมเดิร์น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านพื้นที่น้อยการใช้สีสว่าง ๆ อย่างสีขาวหรือกระจกใส สามารถช่วยพรางตาและเปิดมุมมองของบ้านให้ดูกว้างขึ้น แต่การใช้สีเดียวจะทำให้บ้านขาดมิติ หากเพิ่มสีดำตัดเส้นสายตา หรือใส่ลูกเล่นของวัสดุที่มีความโปร่งแสงในระดับต่าง ๆ กัน เช่น กระจกใส กระจกฝ้า บล็อกแก้ว และวัสดุที่พื้นผิวสะท้อนแสงในระดับที่ไม่เท่ากัน จะทำให้บ้านเรียบ ๆ น่าสนุกขึ้นโดยที่ไม่รกตา

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด