เมนู

ไอเดียแต่งห้องชุด 58 ตร.ม. ของสมาชิก 4 คน

ไอเดียตกแต่งคอนโด

แต่งห้อง 58 ตร.ม. ให้ครบทุกฟังก์ชัน

ที่ไหนบ้างที่เราเรียกว่า “บ้าน” สำหรับผู้อ่านบางคนคงเห็นภาพตัวอาคารกว้าง ๆ ที่มีห้องรับแขก ห้องนอน ห้องน้ำ พื้นที่นั่งเล่น สวนสีเขียวรายรอบ แต่สำหรับบางคนบ้านอาจจะเป็นที่ไหนก็ได้ที่อยู่กับคนที่เรารักก็เพียงพอแม้จะเป็นพื้นที่เล็ก ๆ ก็ตาม ในเนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีตัวอย่างห้องชุดที่เป็น a place to call home ของครอบครัวสมาชิก 4 คน ซึ่งไม่ใช่ห้องที่กว้างนักแต่ก็สามารถแบ่งปันพื้นที่ส่วนตัวระหว่างกันและกันได้โดยไม่รู้สึกว่าอึดอัดหรือคับแคบ

ออกแบบdda.store
เนื้อหาบ้านไอเดีย

มุมทานข้าวเล็ก ๆ

ห้องชุดที่พอดีสำหรับครอบครัว 4 คน

อพาร์ทเมนท์ขนาด 58 ตารางเมตร หากอยู่คนเดียวหรือ 2 คน ก็จะมีพื้นที่กลาง ๆ ค่อนไปทางกว้าง แต่ถ้าอยู่เป็นครอบครัวที่สมาชิกมากกว่านั้นต้องจัดสรรให้ดีเพราะจะทำให้ดูแคบ ซึ่งการออกแบบก็มีหลากหลายวิธีการ Darren Design ตกแต่งบ้านสไตล์เก๋ไก๋เรียบง่ายสำหรับครอบครัวเจ้าของเป็นชาวฝรั่งเศสอาศัยอยู่ในฮ่องกงพร้อมกับภรรยาและลูกสาวสองคน ที่ต้องการรูปแบบตกแต่งภายในทันสมัยพร้อมพื้นที่จัดเก็บที่เพียงพอ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

มุมทานข้างเล็ก ๆ

Darren Design ให้ความสำคัญกับสัดส่วนของการใช้งานที่ต้องการความสะดวกในการใช้พื้นที่ จึงจัดแปลนห้องใหม่เป็นแบบ open plan เริ่มจากการรื้อผนังที่ไม่จำเป็นออก เพื่อให้เป็นห้องโถงโล่ง ๆ แล้วรวบรวมฟังก์ชันการใช้งานส่วนกลางทั้งหมด เช่น ห้องนั่งเล่น มุมทานข้าว ครัว เข้าด้วยกัน เลือกใช้โต๊ะอาหารพับเก็บเข้ากับผนังได้เพื่อประหยัดพื้นที่ ตู้ทีวีติดผนังที่ทำหน้าที่เป็นพาร์ติชันที่บางเฉียบแยกห้องซ้อมเปียโนไว้ด้านในเพื่อให้เกิดสมาธิ วิธีการแบบนี้ทำให้การใช้งานยังคงทำได้เต็มที่แต่ห้องไม่ดูเล็กลง

ห้องนั่งเล่น

แบ่งสัดส่วนพื้นที่แต่ยังมีความต่อเนื่อง

ทุกฟังก์ชันที่อยู่ในส่วนการใช้งานสาธารณะทีมงานศึกษาความชอบ พฤติกรรมการใช้งาน และความต้องการที่เป็นพิเศษของสมาชิกทุกคนแล้วจัดสรรว่าพื้นที่ไหนจะมีมากหรือน้อย ในบ้านนี้ที่ให้ความสำคัญกับครัวและพื้นที่จัดเก็บ ทีมออกแบบจึงเพิ่มพื้นที่ครัวให้มากกว่าจุดอื่น ๆ เป็นต้น นักออกแบบเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์บิวท์อินที่กำหนดขนาดและตำแหน่งได้เองโดยเฉพาะในส่วนการจัดเก็บบนผนัง เป็นการใช้พื้นที่แนวตั้งให้เป็นประโยชน์ ช่วยลดการใช้พื้นในการตั้งตู้หรือชั้นวาง ทำให้เหลือพื้นที่ว่างเกิดความยืดหยุ่นของการใช้งานในบ้านมากขึ้น

ครัวบิวท์อินสีเทา-ขาว

ห้องนั่งเล่นและครัวแบ่งแยกสัดส่วนด้วยพาร์ทิชั่นไม้และวัสดุโปร่งใส ซึ่งทำให้แต่ละฟังก์ชันมีขอบเขตที่ชัดเจนแต่ไม่ทำให้บ้านอึดอัด แตกต่างจากการใช้ผนังทึบที่ทำให้บ้านแคบลง

ห้องนอนเด็ก

มุมทำการบ้าน

ทุกห้องใช้พื้นที่เต็มประสิทธิภาพ

ห้องนอนส่วนตัวอย่างห้องนอนคุณพ่อคุณแม่และห้องเด็กมีพื้นที่ค่อนข้างเล็ก เพราะแบ่งพื้นที่ไปใช้งานส่วนรวมมากกว่า ดังนั้นจึงยังคงคอนเซ็ปการใช้พื้นที่เล็ก ๆ ได้อย่างเต็มพิกัด ด้วยการทำเหมือนเตียง 2 ชั้นให้นอนพักด้านบน พื้นที่ชั้นล่างเป็นมุมนั่งเล่น ทั้วทั้งห้องใช้เฟอร์นิเจอร์บิวท์อินที่มีความต่อเนื่อง และใช้ประโยชน์ได้ทุกมุม ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะอ่านหนังสือ ตู้ ชั้นเก็บของ

ห้องนอนโทนสีเหลืองน้ำตาล

ห้องน้ำโทนสีเทาเหลือง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านที่มีขนาดพื้นที่ไม่มาก ทำให้นักออกแบบพยายามมองหาวิธีการห้องดุกว้างขึ้นไม่ว่าจะเป็นการใช้สีอ่อน ๆ กลาง ๆ พรางตาให้กว้าง การเลือกใช้ผนังกระจกลดความทึบหนักและเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้าน รับแสงให้เข้ามาสร้างความโปร่งเบาภายใน รวมไปถึงการใช้พื้นที่ทุกตารางเมตรอย่างมีประสิทธิภาพ เฟอร์นิเจอร์มีเฉพาะชิ้นที่จำเป็นและควรมีทำหน้าที่ได้หลายอย่างในชิ้นเดียวแบบมัลติฟังก์ชัน และหากจะให้ดีก็ต้องสามารถพับเก็บ ปิด-เปิด ได้ เมื่อไม่ใช้งาน ซึ่งจะทำให้บ้านตอบสนองความต้องการได้ครบทุกโจทย์โดยที่บ้านไม่ดูแคบ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด