เมนู

เติมความสบาย ให้บ้านสวยร่วมสมัย

บ้านสองชั้นน่าอยู่

ต่อเติมบ้านหลังเดิมให้น่าอยู่

หากเข้าใจกฏของธรรมชาติ จะทำใจได้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างคือการเปลี่ยนแปลง แม้ความสวยงามของบ้านก็แปรเปลี่ยนเป็นความทรุดโทรมได้ สัจธรรมกำลังแสดงให้เห็นอย่างซื่อ ๆ ทำให้รู้ว่าแทนที่จะนั่งขัดใจกับความเก่าที่เพิ่มขึ้น สู้มาปรับปรุงให้ใหม่และน่าอยู่จะดีกว่า บทความชุดนี้จึงนำไอเดียการเพิ่มความสบายให้กับบ้านสไตล์คลาสสิคที่มีอายุหลายปี ปรับให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนในยุคใหม่ให้ลงตัวยิ่งขึ้นกว่าเดิม

ออกแบบ : Blank Canvas Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ต่อเติมหลังบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

เส้นสายทรงจั่ว เสริมความเท่ที่ทันสมัย

บ้านเดิมชัดเจนในความคลาสสิค เจ้าของจึงต้องการคงเสน่ห์ที่ดั้งเดิมไว้ไม่ให้สูญหาย บริเวณหน้าบ้านจึงไม่ได้ทำการเปลี่ยนแปลงมาก และเน้นทำการต่อเติมในพื้นที่โซนด้านหลังแทน เพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตของครอบครัวที่ต้องการความเป็นส่วนตัว และขณะเดียวกันก็ต้องการพื้นที่ปลอดโปร่งไว้ทำกิจกรรมในวันหยุดพักผ่อนด้วย

เพิ่มโครงหลังคาทรงจั่วออกมาจากหลังคาบ้านเดิม เส้นของเหล็กทาสีขาวที่เห็นได้ชัดจากนอกบ้าน มีความเก๋ไก๋และมีความสมัยใหม่อบอวลอยู่ บริเวณหลังบ้านจึงมีอารมณ์ที่แตกต่างจากหน้าบ้านอย่างสิ้นเชิง

ตกแต่งห้องครัว

ต่อเติมหลังบ้าน

หินอ่อน พระเอกที่สร้างจุดโฟกัส

ชั้นล่างเปิดประตูกระจกบานเฟี้ยม ให้พื้นที่ภายนอกเข้าไปมีบทบาทภายในบ้านมากยิ่งขึ้น ต่อเติมส่วนนี้ขึ้นมาใหม่เพื่อรองรับการใช้งานของครอบครัวที่เติบโตขึ้นทุก ๆ วัน จัดสรรฟังก์ชันแบบ Open Plan  รวมห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหารและห้องครัวไว้ในบริเวณเดียวกัน โดยยกให้เคาน์เตอร์หินอ่อนเป็นพระเอกของห้อง ลวดลายธรรมชาติที่สวยงามและหรูหรา ช่วยโฟกัสสายตาไปยังพื้นที่ทำอาหารที่เชื่อมโยงกับลานกลางแจ้งอย่างชัดเจน

ต่อเติมระเบียงไม้

คุมธีมสีและบรรยากาศภายในบ้านด้วยสีสันที่อ่อนโยน อย่างสีฟ้าอมเทา และสีน้ำตาลอ่อน ๆ รวมทั้งเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีความร่วมสมัยสอดคล้องกับหน้าบ้านที่มีความคลาสสิค ห้องที่ปรับปรุงใหม่จึงไม่รู้สึกแปลกแยกจากห้องเดิมที่มีอยู่มากเกินไป สร้างความรู้สึกที่ลื่นไหลเป็นหนึ่งเดียวกัน

หน้าต่างบานเกล็ด

บิวท์อินในห้องน้ำ

ซ่อนไอเดียไว้ในห้องน้ำขนาดเล็ก แบ่งพื้นที่โซนเปียกและโซนแห้งไว้อย่างชัดเจน ด้วยขนาดที่ไม่ได้กว้างขวางมากนัก จึงต้องการความระเบียบเรียบร้อย บิวท์อินตู้ติดผนังมีหน้าบานปกปิดมิดชิด แอบเคาน์เตอร์ซักล้าง เครื่องซักผ้า เครื่องอบผ้าเอาไว้

ช่องแสงในห้องน้ำ

โซนอาบน้ำหรือชาวเวอร์ที่มีความเปียกชื้นมากกว่าส่วนอื่น อยู่ตำแหน่งในสุดของห้อง ซึ่งติดกับกำแพงบ้าน ทำการเปิดช่องแสงด้านข้างให้แสงแดดคอยกำจัดความอับให้หายไป อีกทั้งแสงที่ส่องเข้ามายังกระจายความสว่างเผื่อแผ่ไปยังส่วนอื่นด้วย  และห้องน้ำอีกหนึ่งห้องของบ้าน เปิดช่องแสงด้วยการติดหน้าต่างบานเกล็ดแนวสูง ไม่เพียงแค่รับแสงได้ ยังสามารถระบายอากาศได้เป็นอย่างดี

กระเบื้องผนัง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านเก่าที่ทำการปรับปรุงใหม่ จำเป็นต้องมีตัวช่วยในการเชื่อมความเก่าและใหม่ไว้ด้วยกัน ลองมองหาสิ่งที่ชอบ นำมาแต่งเติมให้สอดคล้อง อาจจะเป็นธีมสี วัสดุ หรือเฟอร์นิเจอร์ สิ่งของที่เหมือนหรือคล้ายคลึงกันจะดึงดูดเข้าหากัน บ้านเก่าที่มีความใหม่จึงไม่แปลกแยกแตกต่างกันจนเกินไป

บ้านสไตล์คลาสสิค

ภาพหน้าบ้าน คงคงวามคลาสสิคเอาไว้

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด