เมนู

ชีวิตดี ๆ ของวัยรุ่นสร้างตัวมีได้ในบ้านสำเร็จรูป

บ้านสำเร็จรูปหลังเล็ก

บ้านสำเร็จรูป เล็กแต่ดี

ในโลกของความแพง ค่าครองชีพสูง แต่เศรษฐกิจแย่ลง กำลังซื้อก็น้อยลงตาม การที่นักศึกษาจบใหม่ วัยรุ่นกำลังสร้างตัวจะได้เป็นเจ้าของบ้านดี ๆ อยู่สบายสักหลัง อาจจะไกลเกินเอื้อมออกไปเรื่อย ๆ แต่อย่าเพิ่งหมดกำลังใจกันไปนะครับ เพราะปัจจุบันนี้มีรูปแบบบ้านราคาถูกและดีออกมาเป็นตัวเลือกให้เราได้เป็นเจ้าของบ้านได้ง่ายขึ้น อย่างเช่น บ้านสำเร็จรูป ที่ใช้โครงสร้างเหล็ก ไม้เทียม ไม้อัด เมทัลชีท ก็นำมาประกอบเป็นที่อยู่อาศัยคุณภาพดีได้ เนื้อหานี้เรามีตัวอย่างบ้านในต่างประเทศที่ออกแบบมาเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีในราคาที่ถูกกว่ามาเป็นไอเดียในการสร้างบ้านในฝันกันครับ

ออกแบบGrimshaw Architect
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสำเร็จรูปขนาดเล็ก

บ้านสำเร็จรูป 1 ห้องนอน ทางเลือกคนงบน้อย

ทีมงาน Grimshaw ได้ออกแบบบ้านขนาดเล็กขนาด 35 ตารางเมตร  โดยมีแนวคิดว่า “บ้านขนาดเล็กโดยทั่วไปนั้นมีขนาดเล็กมากและเป็นพื้นที่สตูดิโอโล่ง ๆ เหมือนบ้านรถคาราวาน แต่ที่เรากำลังมองหาคือ การออกแบบที่มีคุณภาพสูงและน่าอยู่ มีขนาดเล็กและราคาไม่แพง” ผลงานบ้านจึงออกมาสวยงามในสไตล์โมเดิร์น หลังคาทรงเพิงหมาแหงนที่เพดานด้านหนึ่งสูงเป็นสองเท่า และพื้นที่เพียงพอสำหรับเตียงขนาดควีนไซส์ มีห้องนั่งเล่นและครัวพร้อมฟังก์ชัน ความพิเศษอีกประการหนึ่งคือ เป็นโปรเจกต์ที่ทำขึ้นมาเพื่อให้เป็นทางเลือกสำหรับคนหนุ่มสาวที่ต้องการบ้านราคาถูก และผลกำไรทั้งหมดให้กับ Kids Under Cover องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ซึ่งให้การสนับสนุนและปกป้องเยาวชนไร้บ้านในเมลเบิร์นและรัฐวิกตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย

บ้านสำเร็จรูปเมทัลชีทประตูกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่โมเดลบ้านสำเร็จรูป

ภาพจำลองบ้านที่ประกอบด้วย ฐานบ้าน   ผนังที่กรุ 2 ชั้น ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ครัว ห้องน้ำ และหลังคาแบนเฉียงสูง ซึ่งมีความน่าสนใจเนื่องจากบ้านนี้แบบราบสามารถติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ได้ถึง 16 แผง เพียงพอสำหรับการผลิตไฟฟ้าใช้เองได้

ผนังกระจก

บ้านเล็กแต่ดูกว้างด้วยผนังเปิดชนกัน 2 ทาง

ตัวบ้านจะยกระดับสูงจากพื้นเพื่อปกป้องพื้นบ้านจากความชื้น และมีพื้นที่สำหรับติดตั้งถังใส่สิ่งปฏิกูลด้านล่างลักษณะของฐานบ้านจะยื่นล้ำออกมาจากตัวอาคารพอสมควร เพื่อให้เกิดพื้นที่ว่างเป็นชานสำหรับใช้งานกลางแจ้งสบาย ๆ รอบ ๆ บ้านออกแบบให้มีช่องแสงขนาดใหญ่มีกันสาดดรียบ ๆ แบบโมเดิร์นคลุมปกป้องบ้านจากแดด ฝน ผนังกระจกสามารถเปิดออกได้ 2 ด้านเพิ่มอิสระให้บ้านเชื่อมต่อกับภายนอกได้ดี ลดความรู้สึกแคบของบ้านขนาดเล็ก และเป็นช่องทางในการรับแสง รับลม เข้าไปไหลเวียนภายใน

ห้องนั่งเล่นปรับเป็นห้องนอนได้

ภายในบ้านขนาดเล็ก 1 ห้องนอน

บ้านเล็ก 1 ห้องนอน เล็กแต่อยู่สบายครบฟังก์ชัน

บ้านสำเร็จรูปนี้มีโครงสร้างผนัง 2 ชั้น ภายนอกเป็นผนังเมทัลชีท ภายในกรุไม้ลามิเนตคุณภาพสูง ทำให้ทนต่อสภาพแวดล้อมได้ดีในขณะที่ภายในดูอบอุ่น และออกแบบกำหนดรูปแบบการตกแต่งภายในให้เหมาะพอดีกับเฟอร์นิเจอร์จาก  IKEA เสริมเพดานสูงทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกว่ามีพื้นที่ภายในเพิ่มขึ้น และโปร่งสบายด้วยช่องประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ สำหรับห้องครัว ห้องนอน และห้องน้ำ จะบิวท์ให้อยู่พื้นที่กลางห้องเป็นลักษณะเหมือนกล่องที่แบ่งพื้นที่ใช้งานให้เป็นสัดส่วน และซ่อนพื้นที่จัดเก็บเอาไว้บนผนัง ทำให้เกิดพื้นที่ว่างรอบ ๆ จัดเป็นมุมนั่งเล่น ทานข้าว และใช้งานอเนกประสงค์โดยไม่รู้สึกว่าบ้านเล็กหรือแคบ   “สิ่งที่เรานำเสนอนี้ แสดงให้เห็นว่าออกแบบบ้านที่มีคุณภาพในราคาต่ำสามารถทำได้จริง ไม่ใช่ความหรูหราที่ผู้คนไม่สามารถจ่ายได้อีกต่อไป” ทิม แองกัส ทีมงานของกริมชอว์กล่าว

มุมนั่งเล่นในบ้านขนาดเล็ก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : กริมชอว์หวังว่าบ้านเล็ก ๆ ที่ได้รับการออกแบบมาอย่างดี จะนำเสนอทางออกสำหรับคนหนุ่มสาวที่ต้องดิ้นรนกับวิกฤติที่อยู่อาศัยในออสเตรเลีย ที่มีการการจัดอันดับว่าซิดนีย์เป็นเมืองที่มีค่าใช้จ่ายในการซื้ออสังหาริมทรัพย์สูงที่สุดในโลก ในบ้านเราก็กำลังเขยิบใกล้ออสเตรีเลียเข้าไปเรื่อย ๆ ดังนั้นสำหรับคนที่กำลังเริ่มต้นชีวิตแต่อยากมีบ้านเป็นส่วนตัว ก็ลองมองหาบ้านในรูปแบบอื่น ๆ อย่างบ้านสำเร็จรูปที่ใช้วัสดุราคาถูกลง พื้นที่น้อยลง แต่ออกแบบภายในให้ลงตัว ก็สร้างคุณภาพการอยู่อาศัยให้ดีได้ไม่ต่างจากบ้านหลังใหญ่ครับ

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด