เมนู

ตกแต่งภายในให้สวยใส แต่สนุกด้วยเฉดสีและวัสดุ

ไอเดียแต่งภายใน

แต่งห้องอย่างไรให้ลื่นไหล สมดุล โปร่งสว่าง

การตกแต่งบ้าน เป็นจุดไคล์แม็กซ์ของกระบวนการมีบ้านเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากเรื่องของรูปแบบบ้านแล้ว การตกแต่งนี่เองที่เป็นสิ่งสำคัญในการเติมเต็มบ้านสวย น่าอยู่ ถูกใจ ที่สำคัญคือ สะท้อนรสนิยมและสไตล์ความชอบเฉพาะตัวที่แตกต่างกันไปของเจ้าของบ้านแต่ละคนด้วย ซึ่งสำหรับบางคนที่อาจจะยังลังเลใจอยู่ว่าควรจะตกแต่งบ้านแบบไหน แต่ส่วนสำคัญที่สุดที่ต้องยึดเอาไว้เป็นหลักพิจารณาในการตกแต่ง คือควรจัดบ้านให้ได้สัดส่วน สะดวกเมื่อใช้งานจริง และควรทำให้สว่างปลอดโปร่งไม่อึดอัดมืดทีบ เลือกโทนสีกลาง ๆ เพื่อความรู้สึกผ่อนคลายและจัดการดูแลได้ง่าย แต่ใช่ว่าจะใส่สีอื่น ๆ ไม่ได้ ส่วนจะทำอย่างไรนั้นต้องไปดูกันครับ

ออกแบบ : LAM Buro
ภาพถ่าย : Dima Tsyrencshikov
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ตกแต่งห้องโทนสีฟ้า

การตกแต่งบ้านให้ดูโปร่งสว่าง จริงๆ แล้วมีหลักการง่ายๆ ที่ไม่ต้องใช้เงินมากมาย เพียงแต่รู้ทริกก็ทำได้แล้ว นั่นคือ การเน้นโทนสีภายในบ้านที่เป็นโทนสีอ่อน อย่างในห้องตัวอย่างที่นำมาให้ชมกันนี้ จับคู่ผนังสีฝ้าอ่อนกับพื้นไม้โทนสว่าง ซึ่งคู่สีโทนน้ำตาล-ฟ้า ก็เป็นสีที่เข้ากันได้ดีและช่วยสร้างบรรยากาศของทะเลกับหาดทราย นอกจากนั้นการใช้ผ้าม่านแบบโปร่งแสงเองก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยได้ทั้งกรองและดูดซับแสงสว่างให้ภายในห้องดูโปร่งขึ้นมาได้มากเช่นกัน


ตกแต่งห้องให้ผ่อนคลาย

การจัดสัดส่วนของเฟอร์นิเจอร์ให้เข้าที่ชิดเหลี่ยมชิดมุม เป็นวิธีง่ายๆที่ช่วยขยายพื้นที่ภายในห้องให้ดูสะอาดตา มีระเบียบ และโล่งโปร่งสบาย ทั้งนี้การจัดสรรเฟอร์นิเจอร์ให้ลองพิจารณาจากความสะดวกเวลาใช้งานเป็นหลัก เช่น ตู้เสื้อผ้า ควรจัดให้อยู่ใกล้กับห้องนอนหรือห้องน้ำ เพราะเป็นมุมที่ต้องการความเป็นส่วนตัวและความสะดวก เป็นต้น การจัดเฟอร์นิเจอร์ควรเน้นให้เห็นขอบเขตพื้นที่ทางเดินที่ชัดเจนเพื่อความโล่งสายตา จะจัดชิดเหลี่ยมมุมหรือเน้นแค่บริเวณตรงกลางก็ได้ไม่ผิดเช่นกัน

จัดห้องให้โปร่งสบาย

สีของเฟอร์นิเจอร์ที่เน้นโทนอ่อนสว่างก็มีส่วนในการช่วยขับแสงและช่วยเพิ่มพูนความสว่างให้กับห้องได้เช่นกัน

โต๊ะไม้น่ารัก ๆ

ห้องนอนสีฟ้า

สอดแทรกสีสันและสไตล์ของตัวเองไปในการตกแต่ง สิ่งนี้คือจุดตัดสำคัญที่จะช่วยสร้างความแตกต่างให้กับบ้านอย่างชัดเจน ส่วนนี้ไม่มีอะไรผิดถูกแต่เป็นเรื่องของรสนิยมล้วนๆ การตกแต่งสำหรับคนที่ไม่ชอบความเยอะ อาจจะสอดแทรกความชอบส่วนตัวไปในสีที่ยืนพื้นของบ้าน เช่น ปูผนังบางส่วนที่เน้นการใช้งานเฉพาะจุด อย่างบริเวณครัวด้วยกระเบื้องที่ให้เฉดสีแตกต่างเพื่อเพิ่มความโดดเด่นและจุดโฟกัสที่ชัดเจน

มุมทานอาหาร

ครัวโทนสีแดง-ดำ-ขาว

ห้องทั้งห้องหรือบ้านทั้งหลัง ไม่จำเป็นต้องใช้โทนสีเดียวกันทั้งหมด เพราะอาจจะทำให้ดูเรียบและไม่มีจุดสนใจ อย่ากลัวที่จะลองสิ่งใหม่ด้วยโทนสีที่ต่างสุดขั้ว เพียงแต่ควรผสมผสานการตกแต่งให้เกิดภาพรวมที่สมดุลโ ดยการใช้จุดร่วมที่เป็นจุดเดียวกันให้กลมกลืนและลื่นไหล อย่างเช่น ภายในทานข้าวกับครัวเลือกตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้โทนสีดำมาจัดวางอย่างมีจังหวะกับสีขาว ทำให้ภายในห้องดูมีความเชื่อมต่อทางสายตาที่ดี

นอกจากนั้นยังเลือกสร้างความโดดเด่นที่เป็นสไตล์เฉพาะตัว อย่างการใส่ลูกเล่นกระเบื้องพิมพ์ลายกราฟฟิคที่ไม่ฉูดฉาดมากเกินไป จะเห็นได้ว่าภายในห้องนี้มีความสมดุลของโทนสี แต่มีจุดโดดเด่นอย่างส่วนครัวที่เป็นเฉดสีแตกต่าง ใส่สีแดงที่ร้อนแรงตัดกับสีขาวดำอย่างสุดขั้ว ทำให้เกิดจุดโฟกัสและภาพรวมที่ลงตัว

ครัวโทนสีดำแดง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด