เมนู

แต่งบ้านให้ Art ด้วยไม้ฉลุ ดึงธรรมชาติมาใส่ในตึกสูง

สวนบนตึก

ตกแต่งคอนโด มีระเบียงชมแสงดาว

แสงอาทิตย์อ่อนๆ และภาพของท้องฟ้าที่วาเลนเซียงดงามไม่เหมือนใคร เจ้าของอพาร์ทเม้นท์บนชั้นสูงสุดแห่งหนึ่งใจกลางเมืองวาเลนเซีย ประเทศสเปน มีความเชื่ออย่างนี้ เมื่อถึงคราวปรับปรุงต่อเติมที่อยู่อาศัย จึงต้องการโอบวิวท้องฟ้า ดึงสายลม และแสงแดด ให้อบอวลอยู่ในอพาร์ทเม้นท์ขนาด 70 ตารางเมตร ให้อากาศสบาย ๆ และแสงสว่างไหลเข้าสู่บ้าน เติมสัมผัสของความเงียบสงบเรียบง่ายตามธรรมชาติ ให้เหมือนอยู่บ้านกลางสวนแม้จะอาศัยอยู่ในตึกสูง

ออกแบบ : Josep Ruà Spatial Designer
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

มุมนั่งเล่นในบ้านและดาดฟ้า

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ผนังไม้ลุคธรรมชาติ

จัดสวนบนตึกสูง เชื่อมดาดฟ้าออกมานอนชมดาว

ด้วยความรักในความสดชื่นของธรรมชาติ เจ้าของห้องจึงอยากให้มีพื้นที่ที่เปิดรับธรรมชาติมากที่สุด สถาปนิกเลือกออกแบบมุมนั่งเล่นในพื้นที่ 20 ตารางเมตร โดยตั้งใจให้เป็นเหมือนชานบ้านที่อยู่นอกบ้าน และไม่ลืมที่จะหยิบจับไม้จริงและใบสีเขียวช่วยแต่งเติมให้บรรยากาศคล้ายกับอาศัยอยู่ในบ้านกลางสวนชนบท มีช่องว่างขนาดใหญ่ปล่อยให้แสงเข้าสู่ตัวอาคาร เป็นสุนทรียศาสตร์ของที่อยู่อาศัยในตึกสูงที่แสดงถึงความเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติที่เต็มไปด้วยความสว่าง


บ้านเชื่อมต่อดาดฟ้า

ส่วนสำคัญที่สถาปนิกใส่ใจในการออกแบบคือ ความลื่นไหลของการเชื่อมต่อระหว่างส่วนนอกและส่วนในของบ้านแบบ inside out – outside in จากชานที่เป็นโซนกลางแจ้งนอกบ้านเชื่อมต่อไปถึงภายในบ้านด้วยวัสดุของแผ่นไม้ปูผนังที่กลมกลืนกัน เส้นตรงของระแนงไม้สีขาวที่เป็นซุ้มรองรับไม้เลื้อย ทอดยาวเป็นเส้นตรงจรดกับผนัง สร้างมุมมองและเส้นสายที่ยึดโยงกันได้อย่างพอดี การปูพื้นด้วยแผ่นพื้นคอนกรีตที่ให้ความรู้สึกกึ่ง outdoor และโซฟาทรงครึ่งวงกลม คือสัญลักษณ์ของการเชื่อมต่อระหว่างภายในบ้านและนอกบ้านสนับสนุนแนวคิดการเชื่อมต่อพื้นที่อย่างลื่นไหล

ครัวเชื่อมต่อสวนกลางแจ้ง

บ้านโปร่งและสว่าง

แต่งบ้านสไตล์ Modern Monomal สะดุดตาที่ไม้ฉลุลาย

ห้องนั่งเล่น – ห้องทานอาหาร – ห้องครัว จัดวางอยู่ในพื้นที่ 50 ตารางเมตร สามส่วนนี้ถูกผนวกให้เป็นหนึ่งเดียว เพื่อกำหนดให้เป็นฟังก์ชั่นหลักของห้องโดยแทบไม่มีผนังทึบปิดกั้น  เพื่อให้เกิดความโปร่งสว่างมากที่สุด อาศัยช่องแสงขนาดใหญ่จากชานบ้านที่ทะลุเข้ามาถึงด้านใน ภายในคุมโทนสีขาวเป็นสีหลักเมื่อแสงแดดตกกระทบกับผนังและพื้นสีขาว จะช่วยกระจายแสงทำให้ความสว่างอย่างเพียงพอในห้อง

เคาน์เตอร์บาร์ตกแต่งไม้ฉลุ

การแบ่งผังของห้องถูกจัดสัดส่วนได้น่าสนใจ โดยไม่เน้นฟอร์มจัตุรัสที่มีเหลี่ยมมุมอย่างห้องทั่วไป โดยในส่วนเคาน์เตอร์ครัว ห้องน้ำ และห้องนอนมีส่วนมีความโค้งเว้า สร้างพื้นที่การใช้งานด้วยมุมมองที่แปลกใหม่และเอื้อให้ไม่เกิดการใช้พื้นที่อย่างสูญเปล่า และลดความรู้สึกแข็งกระด้างภายใน

ตกแต่งบ้านด้วยสีขาวและไม้ฉลุ

ผนังฉลุลวดลาย

ส่วนที่เป็นจุดโฟกัสของห้องนี้คือ ผนังไม้และเคาน์เตอร์ครัวฉลุลายเรียงตัวเป็นแฉกคล้ายรูปร่างดอกไม้และใบไม้ที่ที่ค่อย ๆ พลิ้วร่วงลงมา สร้างมิติทางสายตาให้เหมือนมีชิ้นงานศิลปะเก๋ ๆ อยู่ในบ้าน แต่ต้องหมั่นทำความสะอาด เนื่องจากลายฉลุมีความลึกซึ่งเป็นที่กักเก็บของฝ่นละออง

ห้องสีขาวตกแต่งด้วยไม้

มุมครัวใช้ไม้เป็นหลักเพื่อเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นผ่อนคลาย ตัดด้วยสีขาวเพื่อสร้างภาพบรรยากาศโดยรวมของห้องให้เกิดความกลมกลืนกัน เคาน์เตอร์ครัวจะซ่อนอยู่ภายใต้ผนังไม้เรียบสะอาดตา ในเวลาที่ไม่มีการใช้งานก็ปิดพรางตัวเป็นหนึ่งเดียวกับผนัง เมื่อจะเปิดก็ผลักขึ้น จะพบอุปกรณ์และของใช้ภายในครัวที่จำเป็นถูกจัดวางไว้อย่างเป็นสัดส่วนอยู่ภายใน  เฟอร์นิเจอร์ติดผนังทั้งแบบลอยตัวและไม่ลอยตัว สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ และเอื้อให้เกิดการใช้พื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพ

บานตู้เปิดปิดเป็นผนังได้

แต่งบ้านด้วยกระจก

กระจกโปร่งใส สร้างมิติใหม่ ๆ ให้บ้านน่าสนุก

เมื่อเดินลึกเข้ามาจะเป็นส่วนของห้องน้ำตรงเข้าไปจนสุดเป็นห้องนอน ห้องน้ำออกแบบโดยใช้กระจกเป็นหัวใจหลักในการขยายพื้นที่ แต่เนื่องจากความลึกและคับแคบทำให้แสงเดินทางเข้ามาไม่ถึง ทีมงานจึงแก้ไขด้วยการเพิ่มช่องแสง skylight บริเวณเพดานเพื่อรับแสงเข้ามาจากด้านบน  ใส่ลูกเล่นด้วยการซ่อนไฟไว้บริเวณฝักบัวจึงช่วยเพิ่มความโดดเด่นของเส้นสายที่โค้งเว้าภายในฟอร์มจัตุรัส ภาพสะท้อนจากกระจก สร้างความลื่นไหลและเชื่อมโยงระหว่างห้องนอนและห้องน้ำ แผ่นกระจกเงาที่จัดวางกั้นส่วนของอ่างอาบน้ำ ก็มีนัยยะของการออกแบบคือ เมื่อแสงแดดเล็ดลอดผ่านเพดานเข้ามากระทบกระจก จะเกิดเงาสะท้อนของหยดน้ำที่เลียนแบบเงาของสายฝน สร้างประสบการณ์อาบน้ำแบบ rain shower ที่สดชื่นเหมือนอยู่กลางแจ้ง

ห้องนอนโมเดิร์นมินิมอล

ภายในห้องนอนยกระดับพื้นขึ้นอีก 2 สเต็ป มีกระจกเป็นกลยุทธ์หลักในการเพิ่มความโปร่งและสว่างภายในห้อง จากการจัดเหลี่ยมมุมของกระจกหลากรูปแบบภายในห้องนอนทำให้เกิดมุมสะท้อนที่หลากหลายภายในห้อง เน้นให้เกิดความโค้งเว้าของเส้นสาย ทำให้ส่วนผสมในห้องนอนแม้เรียบ ๆ ง่าย ๆ สไตล์โมเดิร์นมินิมอลแต่มีความหลากหลายที่น่าสนุก

ตกแต่งห้องสีขาว

อพาร์ตเม้นท์แห่งนี้ที่ได้ถูกปรับโฉมใหม่ให้เจ้าของบ้านสามารถเขยิบเข้าใกล้ท้องฟ้า สายลม และแสงแดดได้ใกล้ขึ้นอีกนิด โดยเน้นการจัดผังห้องที่ไม่มีกฎตายตัว สร้างความลื่นไหลในด้านมุมมองและความรู้สึกภายในด้วยการใช้ช่องเปิด สี และวัสดุที่ไปในทิศทางเดียวกัน จึงสามารถใช้ชีวิตสบาย ๆ ไม่ว่าจะอยู่ในบ้าน หรือนั่งทอดสายตาด้านนอกออกไปยังเมืองใหญ่ได้อย่างผ่อนคลาย http://credit-n.ru/offers-zaim/zaym-na-kartu_migcredit.html http://www.tb-credit.ru/kredit-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด