เมนู

สะท้อนความร้อนได้ดีกว่า บ้านเย็นกว่า เมื่อติดตั้งหลังคา บลูสโคป แซคส์ คูล

สะท้อนแดดให้หลังคา ก่อนความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน

เมื่อต้องออกไปยืนอยู่ท่ามกลางแดดร้อนอย่างเลี่ยงไม้ได้ การกางร่มกันแดดที่คุณภาพดี ย่อมช่วยลดความรู้สึกร้อนลงอย่างเห็นได้ชัด หรือแม้แต่การทาครีมกันแดดก่อนออกกลางแจ้ง ย่อมช่วยปกป้องผิวพรรณไม่ให้หมองคล้ำได้ บ้านก็เช่นเดียวกันครับ หากได้ติดตั้งวัสุดมุงหลังคาที่มีคุณสมบัติสะท้อนแดด จะช่วยลดทอนการถ่ายเทความร้อนจากหลังคาลงสู่บ้านให้ช้าลง

ปัจจุบันวัสดุมุงหลังคามีให้เลือกหลากหลายชนิด หนึ่งในนั้นคือหลังคาเมทัลชีทที่เจ้าของบ้านมั่นใจเรื่องความง่ายในการติดตั้งและลดความเสี่ยงรั่วซึมของหลังคา แต่มักกังวลใจเรื่องความร้อนเพราะเข้าใจว่าเมทัลชีททำจากเหล็กที่ดูดซับความร้อนได้ดี ซึ่งมีส่วนถูกแต่ไม่ทั้งหมดครับ อีกมุมหนึ่ง เมทัลชีทมีคุณสมบัติเด่นอยู่เช่นกัน “บ้านไอเดีย” พาไปทำความเข้าใจกันมากขึ้น พร้อมแนะนำเมทัลชีทที่ผลิตมาให้กันความร้อนได้ดียิ่งกว่าเดิม

สนับสนุนโดยBlueScope Zacs Cool

เมทัลชีท สะท้อนความร้อน

เมทัลชีท “ร้อนเร็ว ก็เย็นเร็ว”

เมทัลชีทผลิตจากวัสดุโลหะชนิดต่าง ๆ มาผสมรวมกัน โลหะเป็นวัสดุที่นำความร้อนเร็ว แต่ไม่สะสมความร้อน นั่นหมายถึง เมื่อแดดร่มหรือพระอาทิตย์ตกดิน ความร้อนก็ลดลงอย่างรวดเร็ว แตกต่างจากวัสดุหลังคาประเภทคอนกรีต ร้อนช้ากว่าโลหะก็จริง แต่ความร้อนจะค่อย ๆ สะสมมากขึ้น และเมื่อตกเย็นความร้อนที่สะสมจะค่อย ๆ คายตัวเข้าสู่ภายในบ้าน จึงสังเกตได้ว่า ช่วง 6 โมงเย็นเป็นต้นไป ภายในบ้านจะร้อนอบอ้าวกว่าปกติ ด้วยเหตุนี้เองผู้พัฒนาหลังคาเมทัลชีท จึงพยายามแก้จุดด้อยที่มีคุณสมบัติร้อนเร็ว ให้เมทัลชีทมีคุณสมบัติร้อนช้าลง และเย็นไวขึ้นกว่าเดิมด้วยวิธีการสะท้อนความร้อน

บลูสโคป แซคส์ คูล (BlueScope Zacs Cool) เมทัลชีทสะท้อนความร้อน

อย่างที่ทราบกันดีว่า “หลังคา” เป็นจุดสูงสุดของบ้านที่ได้รับความร้อนโดยตรงจากแสงอาทิตย์ ความร้อนที่เข้าสู่ภายในบ้านกว่า 70 % จึงมาจากหลังคา การเลือกวัสดุมุงหลังคาในบ้านเขตร้อนจึงไม่ใช่แค่เรื่องความคงทนสวยงาม แต่ต้องมีคุณสมบัติสะท้อนความร้อนได้ดี เพื่อปกป้องบ้านจากความร้อนได้เต็มประสิทธิภาพ

บลูสโคป แซคส์ คูล (BlueScope Zacs Cool) วัสดุมุงหลังคาเมทัลชีทที่มาพร้อม Cool Coating Technology นวัตกรรมโมเลกุลเม็ดสีสูตรพิเศษที่ถูกผสมลงในเนื้อสี ช่วยเพิ่มคุณสมบัติในการสะท้อนความร้อนออกไปบางส่วน ก่อนที่ความร้อนจะเข้าสู่ตัวบ้าน เมื่อเทียบกับเมทัลชีททั่วไปที่ไม่ได้ใช้เม็ดสีสูตรพิเศษนี้ แผ่นเมทัลชีทจะดูดซับความร้อนและถ่ายเทเข้ามายังตัวบ้านไวกว่า Cool Coating Technology จึงเป็นหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้เมทัลชีทบลูสโคป แซคส์ คูล มีการสะท้อนความร้อนที่ดีทุกเฉดสีแม้ในเฉดสีเข้ม

BlueScope-Zacsโบว์ชัวร์ bluescope zacs cool_Cool_Panel

สะท้อนความร้อนดีกว่า บ้านร้อนช้ากว่า

เพื่อทำการพิสูจน์ในเรื่องคุณสมบัติการสะท้อนความร้อน ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2563 บลูสโคปจึงร่วมมือกับสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (Thailand Institute of Scientific and Technological Research) ได้ทำการทดสอบเปรียบเทียบอุณหภูมิ ระหว่างห้องที่ติดตั้งด้วยเมทัลชีทบลูสโคป แซคส์ คูล (BlueScope Zacs Cool) สีน้ำตาล Natural Brown ความหนา 0.35 มม. และห้องที่ติดตั้งด้วยเมทัลชีททั่วไปที่มีความหนาและสีเดียวกัน ขนาดของห้องจำลองประมาณ 3.75 ตารางเมตร ไม่มีการติดตั้งฝ้าใต้หลังคา ผลการทดสอบพบว่า ห้องที่ติดตั้งหลังคาด้วยเมทัลชีทบลูสโคป แซคส์ คูล มีค่าอุณหภูมิน้อยกว่าเมทัลชีททั่วไปถึง 2.2 องศาเซลเซียส

หลังคาเมทัลชีท

ร้อนช้ากว่า ประหยัดค่าไฟกว่า

อาจเกิดคำถามว่า อุณหภูมิร้อนช้ากว่าเพียง 2.2 องศาจะมีผลอย่างไรบ้าง ให้ผู้อ่านนึกถึงช่วงฤดูร้อนเมษายน ที่มีอุณหภูมิสูงเฉลี่ย 38-40 องศา ค่าไฟฟ้ามักสูงขึ้นเป็นเท่าตัว เพราะอุณหภูมิที่ต่างกันเพียง 1-2 องศา ย่อมส่งผลให้เกิดความรู้สึกร้อนเย็นของผิวกายแตกต่างกันมาก และเมื่ออุณหภูมิเฉลี่ยสูงขึ้น การทำงานของเครื่องปรับอากาศย่อมหนักขึ้นตาม เป็นผลให้ค่าไฟฟ้าสูงขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้เลย การลดอุณหภูมิให้บ้านจึงช่วยลดค่าไฟฟ้าอย่างมีนัยยะสำคัญ

อย่างไรก็ตาม การป้องกันความร้อนให้กับบ้านนอกจากการเลือกใช้เมทัลชีทที่มีค่าสะท้อนแสงมากแล้ว ยังสามารถเพิ่มตัวช่วยอื่น ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันความร้อนได้อีกหลายวิธี เช่น การพ่นฉนวนโฟมหรือติดตั้งแผ่นฉนวนกันความร้อนชนิด PU ใต้แผ่นหลังคาตามความหนาที่ต้องการ เพียงเท่านี้ก็สามารถอยู่ภายในบ้านได้อย่างอุ่นใจแล้วครับ


ผู้อ่านท่านใดสนใจวัสดุหลังคาเมทัลชีท บลูสโคป แซคส์ คูล (BlueScope Zacs Cool) สามารถศึกษาข้อมูลวัสดุหรือสอบถามผู้เชี่ยวชาญจากบลูสโคป ได้โดยตรงที่

เว็บไซต์ : www.zacsroof.nsbluescope.com/th/why-zacs/  | แฟนเพจ : BlueScope Thailand

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด