เมนู

เมทัลชีทไม่ใช่อะไรก็ได้ ต้องมาตรฐานระดับโลก บลูสโคป แซคส์®

เมทัลชีท ไม่ใช่อะไรก็ได้

บลูสโคป แซคส์® หลังคาที่ใช่ ทั่วโลกยอมรับ

เลือกผิด ชีวิตเปลี่ยน” การตัดสินใจเลือกสิ่งของบางอย่าง อาจหมายถึงคุณภาพการใช้ชีวิตของคนในครอบครัวไปอีกหลายปี โดยเฉพาะการเลือกวัสดุของใช้ในการสร้างบ้าน หากติดตั้งไปแล้วผลลัพธ์จะดีหรือร้ายก็ต้องยอมใช้งานไปอีกหลายปี เพราะการรื้อเปลี่ยนใหม่ภายหลังจำเป็นต้องใช้งบประมาณก้อนใหญ่ อย่างวัสดุเมทัลชีทสำหรับใช้มุงหลังคาบ้าน ปัจจุบันมีให้เลือกใช้หลายรุ่น หลายเกรด หลายยี่ห้อ ดูจากภายนอกอาจมีรูปลักษณ์หน้าตาที่คล้าย ๆ กัน แต่หากเจาะลึกไปถึงคุณสมบัติและส่วนผสมต่าง ๆ ล้วนแตกต่างกันครับ สิ่งสำคัญในการตัดสินใจเลือก จึงต้องพิจารณาที่การรับรองมาตรฐานต่าง ๆ เพราะมาตรฐานจะเป็นตัวกำหนดคุณภาพในการผลิตเพื่อให้ผู้บริโภครู้สึกอุ่นใจยิ่งขึ้นในการเลือกใช้งาน

สนับสนุนโดย : BlueScope Thailand

เมทัลชีท Bluescope-Zacs

ทำไมการมองหา “มาตรฐานระดับโลก” จึงสำคัญ

หลายคนอาจสงสัยว่า เพราะเหตุใดการเลือกซื้อเมทัลชีทมุงหลังคาต้องมองหา “มาตรฐาน” (Standards) ทั้งๆ ที่เป็นวัสดุใช้สำหรับมุงกันแดด กันฝน ได้เหมือน ๆ กัน นั่นเป็นเพราะการสร้างมาตรฐานเป็นกระบวนการที่กำหนดวิธีการทดสอบวิจัย ตลอดจนประสบการณ์ของผู้ชำนาญการ เพื่อใช้เป็นหลักเกณฑ์หรือกรอบแนวทางในการควบคุมการผลิต ช่วยลดข้อผิดพลาด ให้ผู้บริโภคได้รับความปลอดภัยและความคุ้มค่าสูงสุด  มาตรฐานที่ใช้อ้างอิงคุณภาพสินค้านั้นจึงไม่จำเป็นต้องมีมาตรฐานเดียว ยิ่งมีการรองรับจากสากล ยิ่งทำให้รู้สึกอุ่นใจว่ามีมาตรฐานอยู่ในระดับที่ทั่วโลกให้การยอมรับ

Bluescope-3

เมทัลชีท BlueScope Zacs® ผลิตจากเหล็กกล้าทรงแบนรีดเย็นเคลือบอะลูมิเนียม 55% ผสมสังกะสี โดยกรรมวิธีจุ่มร้อนและเคลือบสี สั่งสมประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีการผลิตเหล็กระดับโลกมานานกว่า 100 ปี ทุกกระบวนการจากโรงงานที่ปฏิบัติตามมาตรฐานด้านความคงทนและคุณภาพระดับโลก จึงได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในเมทัลชีทที่ดีที่สุดในอุตสาหกรรมเดียวกัน ทุกแผ่นผ่านการควบคุมทั้งขนาด รูปลอน น้ำหนัก หน้ากว้าง ระยะการติดตั้ง ให้ผลิตภัณฑ์ที่มีความแข็งแรงทนทาน มีความคลาดเคลื่อนน้อยที่สุด ทำให้รูปลอนหลังคาออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด ความผิดพลาดจากการติดตั้งหน้างานจึงลดน้อยที่สุดตามไปด้วย เจ้าของบ้านมั่นใจว่าจะไม่ผิดหวังทุกครั้งที่ช่างหยิบขึ้นมุงบนโครงหลังคา

ทนต่อสนิม ผ่านการทดสอบด้วยละอองน้ำเกลือ

วัสดุทุกชนิดมีการเสื่อมสภาพตามธรรมชาติจากการใช้งานประจำวันและสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป อย่างเช่น โลหะหรือเหล็กจะเสื่อมสภาพลงจากการกัดกร่อนของสนิม ซึ่งหากเกิดขึ้นกับเมทัลชีทจะส่งผลเสียหายต่อโครงสร้างของอาคาร จนอาจเกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินในอาคารได้ บลูสโคป แซคส์®  จึงได้ทำการวิจัยและทดสอบผลิตภัณฑ์ เพื่อประเมินความสามารถในการต้านทานต่อการกัดกร่อน โดยการจำลองการเร่งสภาวะการกัดกร่อนของเมทัลชีทภายในห้องปฏิบัติการ ผ่านการทดสอบความทนละอองน้ำเกลือ (Salt spray test) เพื่อเร่งสภาวะการกัดกร่อนให้เร็วขึ้น

Bluescope ทดสอบการเป็นสนิม

ภาพ : ชิ้นงานจริงในตู้ทำการทดสอบความทนละอองน้ำเกลือ

โดยเครื่องทดสอบความคงทนต่อละอองน้ำเกลือ จะทำการพ่นละอองน้ำเกลือเข้าไปที่ชิ้นทดสอบ เมื่อครบระยะเวลาที่กำหนดเครื่องก็จะหยุดทดสอบ โดยสามารถทดสอบได้ตามที่ต้องการ เช่น 500 ชั่วโมง หรือ 2,000 ชั่วโมง เป็นต้น หลังจากนั้นจะนำชิ้นทดสอบออกจากเครื่องมาทำความสะอาดด้วยน้ำและประเมินผลจากการสังเกตความบกพร่องที่เกิดขึ้น โดยตั้งสมมติฐานว่าชิ้นทดสอบต้องไม่พอง ไม่ย่น ไม่อ่อนตัว หลุดล่อน และสนิมแดงจากรอยกรีด ซึ่งผลการทดสอบเป็นที่น่าพอใจจนได้รับการยอมรับมาตรฐานการทดสอบจาก 4 ประเทศ คือ ไทย ออสเตรเลีย อเมริกา และญี่ปุ่น *

  • มาตรฐานประเทศไทยมอก. 2753-2559
  • มาตรฐานประเทศญี่ปุ่นJIS G 3322 – 2019
  • มาตรฐานประเทศอเมริกาASTM A755/A755M – 2011
  • มาตรฐานประเทศออสเตรเลียAS/NZS 2728 -2007

*หมายเหตุ: มาตรฐานของแต่ละประเทศ จะมีข้อกำหนดการทดสอบที่แตกต่างกันไป

การทดสอบสนิม

การทดสอบความทนละอองน้ำเกลือเป็นเวลา 1,500 ชั่วโมง พบว่าผลิตภัณฑ์ บลูสโคป แซคส์®  ไม่พบสนิมแดงที่ผลิตภัณฑ์ทุกสี ขณะที่เมทัลชีททั่วไปพบสนิมในชั่วโมงที่ 1,200 ในสีน้ำเงิน และพบสนิมในชั่วโมงที่ 1,400 ในสีแดง จึงกล้าการันตีความทนทาน ด้วยการรับประกันการผุกร่อนสูงสุดถึง 12 ปี

BlueScope-Zac หลังคาสะท้อนความร้อน

คุณสมบัติกันความร้อนด้วย Cool Coating Technology

ไม่เพียงแค่ได้ทนทานต่อละอองน้ำเกลือ บลูสโคป แซคส์® ยังใช้ Cool Coating Technology นวัตกรรมโมเลกุลเม็ดสีสูตรพิเศษผสมลงในเนื้อสี เพื่อช่วยสะท้อนความร้อนออกไปบางส่วนก่อนที่ความร้อนจะเข้าสู่ตัวบ้าน อุณหภูมิใต้หลังคาจึงต่ำกว่าบ้านที่ใช้เมทัลชีททั่วไป แถมยังสามารถสะท้อนความร้อนได้ดีทุกเฉดสี แม้ในเฉดสีเข้มอย่างสีดำก็ตาม

อีกทั้งยังมีเฉดสีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบ้านสไตล์ไหนก็ตอบโจทย์เข้ากันได้ในทุกสไตล์ แถมยังรับประกันสีไม่ซีดจางนานถึง 5 ปีอีกด้วย สำหรับผู้อ่านที่กำลังมองหาเมทัลชีทเพื่อสร้างบ้านในฝัน สามารถมองหาเครื่องหมาย มอก. 2228-2559 และมอก.2753-2559 ได้ที่ตัวผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นตัวบ่งบอกถึงมาตรฐานผลิตภัณฑ์คุณภาพที่ได้รับการรับรองจากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรมประเทศไทยครับ


รายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์ : https://bit.ly/3FYnM7M  | แฟนเพจ : BlueScope Thailand

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด