เมนู

BOQ บ้าน คืออะไร พร้อมตัวอย่างไฟล์ Excel 2561

BOQ คืออะไร

7 คำถามสุดฮิต เกี่ยวกับ BOQ บ้าน

หนึ่งในปัญหาใหญ่สำหรับการก่อสร้างบ้าน คือ การสร้างไปแล้วงบประมาณก่อสร้างบานปลาย หรือก่อสร้างไปแล้วผู้รับเหมาไม่ได้ทำตามที่คุยกันไว้ เพราะการคุยด้วยปากเปล่าไม่สามารถนำมาใช้เป็นหลักฐานได้ แต่การคุยด้วยสัญญาหรือเอกสารต่าง ๆ ที่มีลายลักษณ์เป็นตัวอักษร ลงนามไว้อย่างชัดเจน สามารถนำมาเป็นหลักฐานได้อย่างดี

ในเนื้อหาบทความนี้ “บ้านไอเดีย” พาไปรู้จักกับ BOQ อย่างเจาะลึกทุกรายละเอียด เพื่อให้ผู้อ่านที่กำลังวางแผนสร้างบ้าน ได้เห็นความสำคัญของการจัดทำ BOQ ก่อนงานก่อสร้าง โดยเนื้อหาเหล่านี้เกิดจากคำถามต่าง ๆ ที่แฟนเพจได้สอบถามมา การอธิบายจึงเป็นเสมือนการถามตอบ เพื่อให้ผู้อ่านได้เข้าใจทุกข้อสงสัยครับ

ผู้เขียน : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์
สนับสนุนโดย : Punplan

ตรวจสอบราคาวัสดุ เพื่อทำ BOQ

ผู้จัดทำ BOQ ต้องสำรวจราคาวัสดุอยู่เสมอ

1. BOQ ย่อมาจากคำว่า

BOQ ย่อมาจากคำว่า Bill of Quantities อธิบายกันแบบสั้น ๆ คือ บัญชีรายการวัสดุและค่าแรงก่อสร้าง ซึ่งเจ้าของบ้านสามารถนำไปใช้ในการเปรียบเทียบราคาระหว่างผู้รับเหมาแต่ละเจ้า หรือสามารถนำไปขอกู้ธนาคารได้ครับ โดยธนาคารจะปล่อยสินเชื่อบ้านให้ประมาณเท่าไหร่ ก็จะขึ้นอยู่กับค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่แจ้งไว้ในรายการ BOQ

 

2. ใครเป็นคนทำ BOQ

ผู้จัดทำ BOQ หรือที่นิยมเรียกกันว่า ถอดรายการ BOQ สามารถแบ่งได้เป็น 2 ฝ่ายครับ หากให้ดีที่สุดแนะนำให้ทำกันสองฝ่าย เพราะแต่ละฝ่ายจะมีความสำคัญที่แตกต่างกันออกไป

  • สถาปนิกผู้ออกแบบหรือผู้ทำแบบบ้าน จัดทำ BOQ

แบบบ้านที่ได้จากสถาปนิกหรือแบบบ้านสำเร็จรูปที่มีจำหน่ายทั่วไป หลาย ๆ บริษัทจะแถม BOQ มาให้ด้วย เช่น บริษัท ปันแปลน จำกัด มีแบบบ้านสำเร็จรูปให้เลือกใช้งาน ทุก ๆ แบบจะมี BOQ ไว้ให้พร้อมใช้งาน โดย BOQ จากผู้ออกแบบจะเป็นราคากลาง สามารถนำไปใช้ขอยื่นกู้ธนาคาร หรือเปรียบเทียบราคาผู้รับเหมาแต่ละราย ย้ำอีกครั้ง ใช้เปรียบเทียบราคากับผู้รับเหมาแต่ละรายได้ นั่นหมายถึงว่า การให้สถาปนิกออกแบบบ้าน หรือซื้อแบบบ้านสำเร็จรูปจากที่ต่าง ๆ จะดีกว่าการให้ผู้รับเหมาออกแบบบ้านให้ครับ เพราะหากเจ้าของบ้านมีแบบบ้าน มีรายการ BOQ จะสามารถนำ BOQ ไปเปรียบเทียบราคากับผู้รับเหมาแต่ละรายได้ ทำให้ค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างถูกกว่าปกติ ซึ่งอาจแตกต่างกันหลักหมื่น หลักแสน หรือแม้แต่หลักล้านกรณีเป็นบ้านหลังใหญ่

  • ผู้รับเหมาก่อสร้าง ถอดรายการ BOQ เสนอเจ้าของบ้าน

แม้ว่าจะมี BOQ จากผู้ออกแบบแล้ว หลังจากเจ้าของบ้านติดต่อผู้รับเหมาแต่ละราย ควรให้ผู้รับเหมาจัดทำ BOQ ให้ด้วยเสมอ ในขั้นตอนการคุยงานอาจจะเป็นการประมาณราคาเบื้องต้นก่อนก็ได้ครับ แต่หากตกลงว่าจ้าง ให้ทำสัญญาว่าจ้าง พร้อมกับมีรายการ BOQ กำกับ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสัญญา การทำลักษณะนี้จะช่วยป้องกันการโกงของผู้รับเหมา เพราะการก่อสร้างจะต้องดำเนินงาน รายการวัสดุต่าง ๆ ไปตาม BOQ ที่ได้ตกลงกันแล้วเท่านั้น

3. ภายใน BOQ มีอะไรบ้าง

ข้อมูลภายใน BOQ ประกอบไปด้วย รายการวัสดุก่อสร้างและค่าแรง ซึ่งจะมีแจกแจงอย่างละเอียดเป็นหมวดหมู่ อาทิ

  • หมวดงานดินและการเตรียมงาน
  • หมวดงานโครงสร้าง
  • หมวดงานสถาปัตยกรรม
  • หมวดงานไฟฟ้า
  • หมวดงานสุขาภิบาล

ตัวอย่าง BOQ

โดยรายการต่าง ๆ หากเป็น BOQ ที่ได้จากผู้ออกแบบ จะเป็น BOQ กลาง อาจยังไม่ได้ระบุรายละเอียด รุ่น ยี่ห้อของสินค้า แต่จะอิงมาตรฐานรายการสินค้าด้วยราคากลาง โดยให้ราคาเป็นตัวชี้วัดการเปรียบเทียบมาตรฐานแบบเทียบเท่ากัน เช่น ระบุไว้ว่า [ฝักบัวอาบน้ำ 550 บาท/หน่วย] การก่อสร้างจริงจะปรับเลือกเป็นรุ่นใดก็ได้ ให้มีราคาอิงกับในรายการวัสดุ กรณีเกินเจ้าของบ้านจะต้องชำระส่วนต่างเองครับ หรือเจ้าของบ้านบางท่าน ขอซื้อของใช้บางส่วนเอง จุดนี้ขึ้นอยู่กับการตกลงร่วมกับผู้รับเหมา

4. ทำ BOQ ปีนี้ อีก 5 ปีใช้ได้หรือไม่

ตอบได้คำเดียวเลยว่า ไม่ได้ครับ เนื่องจากการถอด BOQ จะอิงราคาตลาดเป็นหลัก ทั้งราคาค่าแรงงานก่อสร้าง ราคาวัสดุก่อสร้าง ราคาสินค้าและบริการเหล่านี้ มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ เมื่อเวลาผ่านพ้นไป 5 ปี วัสดุบางรายการอาจจะคงที่ แต่วัสดุบางรายการอาจจะแพงขึ้น จึงไม่สามารถนำมาใช้งานได้ แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายถึงจะใช้ไม่ได้ทั้งหมดนะครับ ราคาดังกล่าวยังพอจะเป็นเกณฑ์ในการประเมินเบื้องต้นได้ แต่หากต้องการดำเนินก่อสร้างจริง แนะนำให้ผู้รับเหมาที่ว่าจ้าง ทำการถอด BOQ ให้ใหม่ ย่อมดีกว่าครับ

5. BOQ มีหน้าตาอย่างไร

การจัดทำ BOQ ก็ไม่ต่างไปจากการใช้งานโปรแกรม Excel ทั่วไป เอาเป็นว่า เพื่อให้ผู้อ่านมองเห็นภาพมากที่สุด ในเนื้อหาชุดนี้ทางทีมงานบ้านไอเดียจึงขอไฟล์ BOQ ตัวจริงมาจาก บริษัท ปันแปลน จำกัด เพื่อให้ผู้อ่านได้โหลดไปดูเป็นแนวทาง โดยท่านสามารถคลิกลิงค์ลงทะเบียน พร้อมกรอกรายละเอียดอีเมล เพื่อให้ทีมงานจัดส่งไฟล์ให้ทางอีเมลครับ แต่ขออนุญาตจำกัดไว้ถึงวันที่ 15 มิถุนายน 61 เท่านั้นนะครับ

นอกจากนี้ การลงทะเบียนดังกล่าว ยังสามารถลุ้นรับแบบบ้านฟรี จากกิจกรรมที่ทางเว็บไซต์บ้านไอเดียกำลังจะจัดขึ้นเร็ว ๆ นี้อีกด้วยครับ

คลิกลงทะเบียนเพื่อรับตัวอย่างไฟล์ BOQ
6. ค่าบริการถอด BOQ

โดยปกติค่าบริการจะขึ้นอยู่กับปริมาณงานเป็นหลักครับ  อีกทั้งยังขึ้นอยู่กับความละเอียดปราณีตของวัสดุที่ใช้ในงานสถาปัตยกรรม แต่โดยเฉลี่ยแล้ว ค่าบริการถอด BOQ หากเป็นบ้านเดี่ยวหลังเล็ก ๆ เช่น 100-150 ตร.ม. จะมีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นประมาณ 6,000 บาท หรือหากหลังใหญ่กว่านี้ก็จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นตามลำดับ นั่นก็เท่ากับว่า หากผู้อ่านซื้อแบบบ้านสำเร็จรูปในราคา 6,000-8,000 บาท พร้อมกับแถม BOQ มาให้ด้วย เสมือนว่าได้ค่าแบบไปฟรี ๆ เลยครับ ^_^

แบบบ้านสำเร็จรูป แถม BOQ

ตัวอย่างแบบบ้านจากปันแปลน แถมฟรี BOQ

7. เจ้าของบ้านสามารถเปลี่ยนแปลงรายการ BOQ ได้หรือไม่

หลังจากผู้ออกแบบหรือฝ่ายผู้รับเหมาได้จัดทำรายการ BOQ มาให้ หากเจ้าของบ้านตรวจเช็คแล้วว่า รายการต่าง ๆ ไม่ตรงกับความต้องการ เจ้าของบ้านสามารถปรับเปลี่ยนรายการได้เบื้องต้นครับ เช่น รายการกระเบื้องปูพื้น, สุขภัณฑ์ห้องน้ำ, หลอดไฟ หรือวัสดุใด ๆ ที่เน้นไปทางงานตกแต่ง เพราะวัสดุเหล่านี้จะมีราคาที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับรุ่นและยี่ห้อของสินค้า แต่หากเป็นงานโครงสร้าง ฐานราก แนะนำให้อิงกับรายการที่ผู้รับเหมาเสนอมาครับ

ทั้ง 7 ข้อที่ได้แนะนำมานี้ ค่อนข้างเป็นข้อมูลที่ครบถ้วนเกี่ยวกับ BOQ แต่หากผู้อ่านท่านใดยังมีข้อสงสัย และต้องการสอบถาม สามารถคอมเม้นต์สอบถามไว้ใต้เนื้อหาชุดนี้ หรือคอมเม้นต์สอบถามใต้โพสต์ที่ได้ลงไว้บนแฟนเพจบ้านไอเดียได้เลยครับ ทางทีมงานจะทยอยตอบคำถามต่าง ๆ ให้กับทุก ๆ ท่าน และหากต้องการอ่านสาระความรู้เรื่องใดเกี่ยวกับบ้าน แจ้งมาได้นะครับ ทีมเขียนบ้านไอเดีย ยินดีครับ

คลิกอ่าน 10 สาเหตุ สร้างบ้านแล้วงบบาน : https://www.banidea.com/the-owner-over-budget/

สร้างบ้าน งบไม่บานhttp://credit-n.ru/offers-zaim/zaymer-online-zaymi.html http://www.tb-credit.ru/microzaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด