เมนู

ตำแหน่งติดตั้งแอร์ สุขภาพดี ฮวงจุ้ยดี ประหยัดค่าไฟ

ตำแหน่งแอร์ในห้องนอน

ตำแหน่งติดตั้งแอร์ในห้อง

เลือกตำแหน่งแอร์ให้เหมาะสม ดีต่อฮวงจุ้ย ดีต่อสุขภาพ

ฤดูร้อนเมษายนปีนี้ ส่งผลให้เครื่องปรับอากาศแต่ละแบรนด์ต่างขายดีเทน้ำ เทท่า ด้วยความร้อนที่สูงมากพัดลมธรรมดาเอาไม่อยู่ เพราะเมื่อเปิดพัดลมแล้ว ลมที่ได้กลับเป็นลมร้อน การอยู่อาศัยภายในบ้านแทบไม่ต่างอะไรกับนั่งในเตาอบ บ้านของผู้เขียนเองปลูกต้นไม้ให้ร่มเงาไว้รอบบ้าน เลือกทิศทางแสง ทิศทางลมให้สอดคล้องกับหลักธรรมชาติ ทำเกือบทุกวิถีทางแล้วแต่ก็ไม่อาจต้านทานความร้อนของปีนี้ได้เลย จำเป็นต้องเปิดใช้งานเครื่องปรับอากาศบ่อยครั้ง แต่ก็ยังดีที่ได้ทำส่วนอื่น ๆ เพิ่มเติม มิเช่นนั้นคงร้อนกว่านี้แน่ ๆ

ในเนื้อหาที่ผ่านมา บ้านไอเดียได้นำเสนอแนวทางการเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศ ทั้งการเลือกขนาด BTU, น้ำยาแอร์, เทคโนโลยีแอร์สมัยใหม่ รวมทั้งวิธีประหยัดค่าไฟแอร์ ซึ่งทุก ๆ เนื้อหาต่างได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษ สำหรับเนื้อหาชุดนี้ เป็นการเลือกตำแหน่งติดตั้งแอร์ ซึ่งจะมีความสำคัญ ส่งผลต่อสุขภาพผู้อยู่อาศัย ฮวงจุ้ย การกระจายลมที่ดี รวมทั้งยังช่วยประหยัดค่าไฟได้อีกด้วยครับ

สนับสนุนโดยEminent Air

ตำแหน่งแอร์ ที่ดี ติดตรงไหน

การเลือกตำแหน่งติดตั้งแอร์ที่ถูกต้อง

ก่อนคิดจะซื้อแอร์มาใช้งาน สิ่งสำคัญที่ต้องวางแผนและสรุปงานให้จบ คือตำแหน่งในการติดตั้งแอร์ เพราะหากช่างแอร์มาถึงบ้านแล้ว แต่เรายังไม่มีตำแหน่งในการติดตั้ง เมื่อถึงช่วงเวลานั้นอาจจำเป็นต้องรีบคิดแบบเร่งด่วนซึ่งมักจะคิดผิด คิดไม่รอบคอบนัก หากพบเจอช่างแอร์ที่ดี มีความรู้ด้านตำแหน่งและทิศทางต่าง ๆ ก็นับว่าโชคดีไปครับ แต่หากเจอช่างแอร์ที่ไม่สนใจรายละเอียดงานมากนัก ขอแค่ติดตั้งให้เสร็จ รับเงิน ก็นับว่าหมดหน้าที่แล้ว เพราะฉะนั้นจำเป็นต้องคิดวางแผนอย่างรอบคอบก่อนล่วงหน้า หรือหากท่านใดยังไม่สร้างบ้าน ให้สถาปนิกช่วยคิดให้จบตั้งแต่กระบวนการออกแบบบ้านได้ยิ่งดีครับ

ตำแหน่งแอร์ภายในห้องนอนและห้องต่าง ๆ

1 . ตำแหน่งแอร์ สามารถกระจายตัวของลมได้ไกล

ห้องแต่ละห้องอาจออกแบบให้มีขนาดสัดส่วนที่แตกต่างกัน วิธีการมองหาตำแหน่งเบื้องต้นให้ดูว่าตำแหน่งจุดไหนที่เรายืนอยู่ สามารถมองเห็นส่วนต่าง ๆ ของห้องได้ทั่วถึง หากสายตามองเห็นได้กว้าง เครื่องปรับอากาศก็สามารถกระจายลมเย็นไปทั่วทั้งห้องได้เช่นเดียวกัน แต่หากติดตั้งในมุมอับ มุมขวาง การกระจายความเย็นอาจทำได้ไม่ดีนัก อย่างเช่น ห้องที่มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตำแหน่งแอร์ควรติดตั้งในตำแหน่งแนวยาว ลมจะกระจายความเย็นได้ทั่วถึงกว่าตำแหน่งแนวขวาง

ตัวอย่างการเลือก ตำแหน่ง ติดตั้งแอร์

ตัวอย่างผังตำแหน่งการติดตั้งแอร์ อาจปรับตำแหน่งได้ตามความเหมาะสม

2. ตำแหน่งแอร์ ต้องไม่โดนแสงแดดหรือความร้อนโดยตรง

เครื่องทำความเย็นทุก ๆ ประเภท ทั้งตู้เย็นและแอร์ จะไม่นิยมให้โดนแสงแดดหรือโดนความร้อนมากนัก เนื่องด้วยความร้อนส่งผลให้แอร์ทำงานหนักขึ้น โดยเฉพาะผนังบ้านทางทิศใต้และทิศตะวันตก เป็นทิศที่มีแสงแดดร้อนเกือบตลอดทั้งวัน แต่ทั้งนี้ในทางปฏิบัติ ห้องบางห้องไม่สามารถเลี่ยงที่จะติดตั้งในทิศดังกล่าวได้ อาจเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศชนิดติดฝังฝ้าเพดานทดแทน ซึ่งจะให้ความสวยงามและไม่รกพื้นที่ผนังอีกด้วยครับ

3. ตำแหน่งแอร์ ต้องไม่ตรงกับศรีษะ

ข้อนี้นับเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ทั้งด้านฮวงจุ้ยและด้านสุขภาพ ในทางฮวงจุ้ยจะไม่นิยมให้มีวัตถุใด ๆ ติดตั้งไว้เหนือศรีษะ แนะนำให้ผู้อ่านทดลองนั่งหรือนอนในตำแหน่งที่มีวัตถุเหนือศรีษะ จากนั้นค่อย ๆ สังเกตความรู้สึก เราจะรับรู้ถึงการกดทับ ไม่ปลอดภัย การอยู่อาศัยจะรู้สึกถึงความระแวงเป็นกังวล จิตใจย่อมไม่สงบ และหากมองในมุมของการใช้งานจริง การติดตั้งแอร์ไว้ตำแหน่งที่ผู้ใช้ต้องนั่ง ต้องนอน เช่น โต๊ะทำงาน เตียงนอน เมื่อถึงเวลาซ่อมแซม ล้างทำความสะอาด ย่อมก่อให้เกิดความไม่สะดวก ฝุ่นอาจร่วงตกลงมาบนที่นอน ส่งผลให้เลอะ สกปรก และช่างอาจยืนเซอร์วิชได้ไม่สะดวกอีกด้วยครับ

4. ตำแหน่งแอร์ ไม่ควรอยู่ตรงข้ามกับจุดนั่งหรือจุดนอน

ตำแหน่งตรงกันข้าม หมายถึง ตำแหน่งที่ผู้อยู่อาศัยต้องใช้งานระยะยาว อาจเป็นการนั่งทำงานทั้งวัน นอนหลับพักผ่อนตลอดค่ำคืน เนื่องด้วยหากลมเย็นของแอร์กระทบกับร่างกายโดยตรงต่อเนื่องยาวนาน มักส่งผลให้ร่างกายเจ็บป่วย ผิวแห้ง ระคายเคืองตา เกิดอาการภูมิแพ้ได้ง่าย ตัวอย่างเช่น กรณีห้องนอนไม่ควรให้ตรงข้ามเตียงนอน กรณีห้องทำงาน ไม่ควรตรงข้ามกับตำแหน่งโต๊ะทำงาน แต่หากเป็นตำแหน่งที่ใช้งานชั่วคราว เช่น โต๊ะอาหาร, มุมรับแขก หรือโซนอื่น ๆ ที่ใช้งานชั่วคราวจะไม่ส่งผลกระทบมากนัก

ตำแหน่ง ติดตั้งแอร์ ห้องนอน

ตำแหน่งคอยล์ร้อน (ภายนอกห้อง)

5. นอกจากการเลือกตำแหน่งติดตั้งแอร์ภายในห้องต่าง ๆ ของบ้านแล้ว ส่วนประกอบของแอร์ยังมีคอยล์ร้อนที่ติดตั้งไว้นอกบ้าน ซึ่งจะมีหลักการเลือกตำแหน่งที่สำคัญ ดังนี้

Eminent-Air-4

  • ไม่ควรให้คอยล์ร้อนอยู่สูง หรือต่ำจนเกินไป เพราะหากสูงเกินไป การติดตั้งและซ่อมแซมภายหลังอาจไม่สะดวกมากนัก แต่หากต่ำจนเกินไปจนใกล้ระดับพื้น อาจส่งความเสียหายเมื่อเกิดเหตุน้ำท่วมและอาจก่อให้เกิดอันตราย หากผู้อยู่อาศัยเดินไม่ระมัดระวัง
  • ไม่ควรให้คอยล์ร้อนห่างจากเครื่องปรับอากาศมากเกินไป ยิ่งห่างมากระบบการทำงานจะยิ่งหนักขึ้น อีกทั้งช่างจะต้องเดินท่อไกล เสียค่าใช้จ่ายสูงขึ้นอีกด้วยครับ ก่อนติดตั้งแอร์ภายใน จึงจำเป็นต้องออกไปดูนอกห้องว่า จะมีตำแหน่งให้จัดวางคอยล์ร้อนหรือไม่
  • สำหรับบ้านที่ยังไม่สร้าง ในขั้นตอนออกแบบบ้าน ควรมีตำแหน่งสำหรับวางคอยล์ร้อนโดยเฉพาะ ช่วยให้บ้านสวยงามขึ้นครับ

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงหลักการพื้นฐานทั่วไปในการเลือกตำแหน่งติดตั้งแอร์ หากเลือกได้ควรติดตั้งในตำแหน่งที่เหมาะสมย่อมก่อให้เกิดการอยู่อาศัยที่ดีกว่า แต่หากเลือกไม่ได้จริง ๆ ก็อย่าเพิ่งกังวลไปมากนะครับ หาตำแหน่งที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ก็นับว่าดีที่สุดในห้องนั้น ๆ แล้ว สำหรับเนื้อหาชุดนี้ บ้านไอเดียขอขอบคุณ ผู้สนับสนุนใจดี เครื่องปรับอากาศ Eminent เย็นทั่วไทย ก้าวไกลระดับโลก ในเนื้อหาถัดไป ผู้อ่านต้องการให้บ้านไอเดียบอกเล่าเรื่องใดอีกบ้าง แนะนำกันมาได้นะครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม

เว็บไซต์ : Eminent.co.th | แฟนเพจ :  facebook.com/EminentAir http://credit-n.ru/forex.html http://www.tb-credit.ru/zaim-bez-otkaza.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด