เมนู

บ้านเล็กล้อมสวนทรอปิคอล สวรรค์แห่งการพักผ่อน

บ้านหลังเล็กสไตล์รีสอร์ท

บูติกโฮเทล

บ้านชั้นเดียวหลังเล็ก ๆ ก็กลายเป็นสวรรค์สำหรับการพักผ่อนได้ พิสูจน์ได้จากบ้านหลังนี้ในคอสตาริก้า ที่ออกแบบมาเพื่อให้เป็นบูติกโฮเทลและสตูดิโอโยคะ แต่บรรยากาศโดยรวมเหมือนบ้านขนาดกระทัดรัด เปิดผนังได้กว้างช่วยให้ภายในโปร่งสว่าง ตัวอาคารต่อเชื่อมกับลานกลางแจ้ง จึงพร้อมสำหรับการพักผ่อนนอนชมวิว เล่นน้ำในสระนอกบ้านได้อย่างสบายใจ แวดล้อมด้วยสวนเขียวชอุ่มสไตล์ทรอปิคอล ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้กับสภาพภูมิอากาศในบ้านเราได้เป็นอย่างดี แต่อาจจะต้องดูทิศทางแสงและลมเพิ่มเติม เพื่อให้ได้บ้านที่อยู่สบายเหมาะกับเราที่สุดครับ

ออกแบบStudiosaxe
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

ทีมงานสถาปนิก Studio Saxe เพิ่งจบโครงการสร้างบูติกโฮเทลและสตูดิโอโยคะขนาดเล็ก ๆ ไว้ใน ประเทศเมือง Nosara ประเทศคอสตาริกา ซึ่งเป็นภูมิภาคเขตร้อน ที่ตั้งอยู่ห่างจากมหาสมุทรเพียงไม่กี่นาที โครงการนี้เป็นอีกรูปแบบหนึ่งของการออกแบบสิ่งปลูกสร้างที่ยั่งยืน ผสมผสานการออกแบบร่วมสมัยเข้ากับงานฝีมือในท้องถิ่น ล้อมรอบด้วยสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่เต็มไปด้วยพืชพันธุ์เขียวชอุ่ม เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับการออกกำลังกายและผ่อนคลายที่เหมือนบ้านมากกว่าโรงแรม

เจ้าของโรงแรมสร้างบรรยากาศให้รู้สึกว่าที่นี่ดูเหมือน ‘บ้าน’ มากกว่าห้องพัก  ด้วยการเปลี่ยนภาพลักษณ์โรงแรมแบบที่เป็นเสาหิน เสาคอนกรีตใหญ่โตหรูหรา มาเป็นอาคารรูปร่างคล้ายศาลาทรงหมาแหงนเชื่อมต่อกันทั้งหมด 3 หลัง จัดสวนกระจายอยู่รอบพื้นที่ บ้านที่อยู่ท่ามกลางต้นไม้สร้างความสดชื่น และรู้สึกเป็นส่วนตัว ให้ผู้มาเยือนได้พักพิงกายในธรรรมชาติแบบทรอปิคอล สูดอากาศบริสุทธิ์ได้เต็มปอด

หลังคาขนาดใหญ่ที่ยื่นออกมาจากตัวบ้านเหลื่อมซ้อนทับกันอยู่ ทำหน้าที่กันสาดปกป้องบ้านจากแสงแดดที่จัดจ้าและสายฝน ทำจากไม้สักที่ใช้แล้วนำกลับมาใช้ใหม่ ที่แสดงให้เห็นแรงดึงกันระหว่างงานฝีมือท้องถิ่นและการออกแบบที่ทันสมัย แต่ก็เข้ามาอยู่ร่วมกันได้ ห้องพักแต่ละห้องเชื่อมต่อกันผ่านทางเดินที่มีวัสดุช่วยกรองแสงแดดจากหลังคา ทำให้ทุกพื้นที่ไม่ขาดแสงแต่ยังคงความเป็นส่วนตัว

บ้านแต่ละหลังได้รับการออกแบบทิศทาง การวางตำแหน่งอย่างรอบคอบและพิถีพิถัน เพื่อให้ตัวบ้านรับสายลมและแสงแดดธรรมชาติได้ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ร้อนเกินไป ในขณะเดียวกันก็ต้องมั่นใจว่าทุกมุมมองของตัวบ้านจะให้วิวที่ดีที่สุด จัดพื้นที่บ้านให้เชื่อมต่อกับส่วนใช้งานกลางแจ้งอย่างลื่นไหลไร้รอยต่อ

ทางเดินที่เชื่อมต่อระหว่างตัวบ้านคลุมด้วยระแนงสีขาวติดวัสดุโปร่งใส

ภายในบ้านจัดโล่ง ๆ แบบ Open plan รวมห้องนั่งเล่นและส่วนใช้งานอื่น ๆ อาทิ มุมทานอาหาร ครัว จัดให้อยู่ในบริเวณเดียวกัน สมาชิกทุกคนที่เข้าพักจึงปฏิสัมพันธ์กันได้ง่าย สามารถทำกิจกรรมที่หลากหลายได้พร้อม ๆ กัน ผนังบ้านติดกระจกช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายใน-ภายนอก และเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านซึมซับความสดชื่นจากธรรมชาติได้เต็มพิกัด

โครงการนี้แสดงถึงพลังของสถาปัตยกรรมแบบเขตร้อนที่เรียบง่าย แต่ทันสมัย และทำให้ผู้คนใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ในขณะที่ตอบโจทย์ความต้องการของชีวิตร่วมสมัยได้อย่างดีเยี่ยม

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด