เมนู

บ้านสองชั้น อบอุ่นทางอารมณ์ไปกับสีเอิร์ธโทน

บ้านสีนัว

บ้านบนเนินโปร่งสว่างเชื่อมต่อลื่นไหล

สำหรับใครที่อยู่ในบ้านเก่าก่อสร้างก่ออิฐปิดทึบทุกด้าน มีช่องเปิดเพียงหน้าต่างกับประตู อาจจะมีประสบการณ์ตรงกับความรู้สึกอึดอัดในบางครั้ง บางเวลาก็อยากได้แสงธรรมชาติมากขึ้นอีกหน่อย วันที่อากาศดีๆ ก็อยากเปิดประตูออกไปผ่อนคลายในสวนข้างบ้านได้ง่ายกว่านี้ สำหรับใครที่กำลังพบปัญหาที่ว่านี้และอยากได้ไอเดียสำหรับสร้างพื้นที่ชีวิตใหม่ๆ ของครอบครัว “บ้านไอเดีย” มีแนวทางดีๆ มาแบ่งปันเผื่อใครที่ชอบความโปร่ง สว่าง เชื่อมต่อลื่นไหล และมองหาโทนสีบ้านกับวัสดุในอารมณ์อบอุ่น บ้านนี้น่าจะตอบโจทย์ได้ดีทีเดียวครับ

ออกแบบ : Shaun Lockyer Architects
ภาพถ่าย : Cieran Murphy
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นเปิดโล่งเชื่อมต่อสวน

Bowen เป็นส่วนต่อขยายใหม่ทางด้านหลังบ้านที่เพิ่มขึ้นมาให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ ที่ตั้งใจว่าทำให้บ้าน คน สิ่งแวดล้อมมีส่วนร่วมมากขึ้นแบบที่ไม่มีในบ้านเดิม และด้วยที่ตั้งบ้านอยู่ในพื้นที่เนินต่างระดับ สถาปนิกจึงแบ่งระดับขั้นของบ้านออกเป็นหลายชั้นโอบรับทั้งภูมิประเทศของไซต์ มีสระว่ายน้ำอยู่ในชั้นล่างสุด ขึ้นมาอีกนิดเป็นสนามหญ้า ไต่ระดับไปอีกหน่อยเป็นพื้นที่ใช้งานในบ้านโล่งๆ ซึ่งวิธีนี้ไม่เพียงแต่เอื้อให้บ้านเชื่อมต่อกับสวนเท่านั้น แต่ยังนำแสง อากาศ และความสนุกสนานในการใช้งานเข้ามาในบ้านด้วย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นประตูกระจก

ที่นี่เป็นบ้านของครอบครัวที่มีเด็กเล็กสามคน สิ่งที่ต้องพิจารณาก็ต้องมีฟังก์ชันที่เอื้อสำหรับการใช้งานของเด็กด้วย เช่น พื้นที่วางกระเป๋านักเรียน มุมสงบๆ สำหรับทำการบ้าน โซนกิจกรรมกลางแจ้งก็เป็นสิ่งจำเป็นในการออกแบบ ซึ่งสถาปนิกจัดให้มีครบทุกอย่าง ส่วนผู้ใหญ่ก็ต้องการบ้านที่มีความยืดหยุ่นและคงทน เราจะเห็นส่วนหน้าอาคารคอนกรีตสีขาวที่ยื่นจากผนังเหมือนศาลายาว 3.8เมตร เป็นมุมนั่งเล่น ทานข้าว และครัวอยู่ในบริเวณเดียวกันแบบหลวมๆ ไม่มีผนังแบ่งกั้นจึงมองเด็ก ๆ จากในบ้านได้แม้จะกำลังง่วนกับการทำครัว

ครัวและไอส์แลนด์สีเอิร์ธโทน

ห้องนั่งเล่นและครัว

ไม่ว่าจะตั้งอยู่ตรงกลาง ชั้นล่าง หรือชั้นบนของบ้านก็มีพื้นที่เปิดรับแสงจากธรรมชาติผ่านช่องต่างๆ โดยเฉพาะประตูหน้าต่างบานเลื่อนกระจกใสสูงจากพื้นจรดเพดานแบบ pocket door ที่เก็บเข้าด้านข้างผนังได้หมดจนดูเหมือนไร้ผนัง ให้ดื่มด่ำกับภูมิทัศน์ที่จัดวางไว้รอบบ้าน ซึมซับความรู้สึกสงบร่มรื่นได้ง่าย ๆ ทั้งวัน จนลืมไปเลยว่ามีตึกแถวชานเมืองที่พลุกพล่านอยู่ใกล้แค่เอื้อม

เบย์วินโดว์นั่งเล่นชมวิว

เบย์วินโดว์ใต้บันได

แม้ว่าบ้านหลังนี้จะมีพื้นที่พักผ่อนอยู่หลายจุดทั้งในตัวบ้านและนอกตัวบ้าน แต่จุดที่สมาชิกในบ้านชอบกลับเป็นมุมเล็ก ๆ ติดหน้าต่างที่ตีกรอบมุมมองไปยังสวน บิวท์เป็นม้านั่งยาวแบบเบย์วินโดว์ติดช่องหน้าต่างขนาดใหญ่ ตกแต่งเบาะนั่งนุ่มๆ ให้นั่งเล่นชมวิวสวน นอนอ่านหนังสือ  ฟังเพลงได้สบายๆ ทั้งวัน หรือจะมานั่งทานข้าว ทานของว่าง ทำการบ้านที่บริเวณนี้ก็ได้เช่นกัน

บ้านตกแต่งไม้และโทนสีน้ำตาล

บันไดไม้

มุมนั่งเล่นตกแต่งโทนสีอิฐ

การตกแต่งทั้งหมดดึงเอาจิตวิญญาณแห่งการออกแบบร่วมสมัยมาใช้ เพื่อให้บ้านมี Mood&Tone ที่อบอุ่น เป็นมิตร และเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ เช่นการเลือกใช้ไม้ในท้องถิ่นชนิดต่างๆ พื้นหินขัด เฟอร์นิเจอร์หนังสีน้ำตาล เก้าอี้สีเขียวใบไม้ โซฟาผ้าดำมะหยี่โทนสีอิฐส้มอมแดง โทนสีแบบเอิร์ธโทนเหล่านี้ไม่สร้างความหวือหวา ดูร่วมสมัย แต่ยังมีชีวิตชีวาที่ไม่เชย สามารถมองได้นานๆ

ระเบียงทางเดินเชื่อมต่อห้องนั่งเล่น

ห้องนอนที่ชั้นบน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับการตกแต่งภายในบ้าน การเลือกวัสดุที่ตอบโจทย์การใช้งานเป็นองค์ประกอบสำคัญส่วนหนึ่ง และการเลือกใช้สีก็เป็นส่วนสำคัญอีกจุดที่ทำให้ภาพรวมของบ้านสื่ออารมณ์ บรรยากาศ ความรู้สึกที่ไปด้วยกันทั้งหลัง ซึ่งเจ้าของบ้านต้องตอบตัวเองก่อนเป็นอันดับแรกว่า ต้องการนำเสนอบ้านเป็นแบบไหน แต่โดยปกติแล้วเฉดสีที่ใช้จะไม่ควรเกิน 3 สี เพื่อไม่ให้ดูรกตา เช่น บ้านโมเดิร์นที่ต้องการความนิ่ง เรียบ ไร้กาลเวลาอาจจะเลือกสีขาว เทา ดำ บ้านสไตล์ธรรมชาติจะใช้สีแนวเอิร์ธโทน สีน้ำตาล เทา ครีม หรือใช้งานไม้เป็นส่วนประกอบ เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด