เมนู

บ้านกล่องในท้องทุ่ง ฟังก์ชันเก๋ไก๋ สไตล์ญี่ปุ่น

แบบบ้านทรงกล่อง

บ้านกล่องโมเดิร์น

สร้างบ้านกล่อง ใกล้ท้องทุ่งนา สัมผัสธรรมชาติด้วยความทันสมัย

เสน่ห์ของท้องทุ่งนา ตรึงตาตรึงใจหลายคนมานักต่อนัก บางคนหลงรักในบรรยากาศจนใฝ่ฝันอยากมีบ้านที่แวดล้อมไปด้วยท้องทุ่ง ได้สัมผัสถึงความงดงามของต้นข้าวตั้งแต่เป็นต้นกล้า กระทั่งตั้งท้อง จนถึงเหลืองทองอร่ามไปทั้งแปลง การเจริญเติบโตอย่างมีลำดับขั้นตอน และมีความเปลี่ยนผันในสีสัน สร้างความประทับใจได้อย่างไม่รู้เลือน แต่หากให้จินตนาการถึงบ้านใกล้ทุ่งนา ผู้อ่านอาจจะคิดถึงบ้านไม้ยกพื้นสูง สำหรับบทความวันนี้ ขอนำเสนอบ้านสไตล์โมเดิร์น ในประเทศญี่ปุ่น ที่สามารถอยู่รวมกับธรรมชาติอันแสนเรียบง่ายอย่างลงตัว

ออกแบบ : Kashiwagi-Sui
ภาพถ่ายHiroshi Ueda
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านกล่องญี่ปุ่น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านกันแผ่นดินไหว

มองจากด้านหน้า จะเหมือนบ้านทรงกล่องสองหลังเชื่อมติดกันด้วยช่องทางเดินตรงกลางบ้าน กล่องเล็กด้านขวามือ มีความสูงน้อยกว่า หลังคาลาดเอียงไปด้านหลัง ส่วนกล่องใหญ่ด้านซ้ายมือ สูงโปร่งมากกว่า เนื่องจากออกแบบให้เป็นชั้นครึ่ง หลังคาลาดเอียงมาด้านหน้า ความลาดเอียงที่สลับกันของหลังคา ลดความทื่อของรูปลักษณ์ภายนอกไปได้มาก

ทางเดินในบ้าน

ฟังก์ชั่นภายในบ้านมีกลิ่นอายของความเป็นญี่ปุ่น ซึ่งโดดเด่นในเรื่องการจัดสรรพื้นที่ เล่นระดับพื้นจากต่ำไปสูง พื้นแต่ละส่วนใช้วัสดุที่แตกต่างกันออกไป ทำให้เกิดความลื่นไหลและเป็นตัวช่วยในการแบ่งสัดส่วนไปในตัว กล่องเล็กออกแบบเป็นห้องอเนกประสงค์หน้าแคบและลึก สามารถใช้งานได้หลากหลาย เป็นทั้งห้องนอน ห้องรับแขก หรือใช้นั่งเล่น นั่งอ่านหนังสือก็สะดวก

บิวท์อินชั้นหนังสือ

ภายในห้องมีเพียงแค่ตู้เก็บของ ไว้เก็บเครื่องนอน ของใช้  เมื่อจะนอนเพียงแค่ปูลงกับพื้น และเก็บเข้าตู้ให้เรียบร้อยเมื่อตื่นนอน เป็นการใช้งานอย่างเรียบง่ายแต่คุ้มค่าและเกิดประโยชน์มาก ๆ ด้านข้างต่อเติมช่องหน้าต่างรับแสงยื่นออกไปจากตัวบ้านเพียงเล็กน้อย ไว้สำหรับนั่งมองชมวิวทุ่งนาโดยเฉพาะ ด้านหน้าติดประตูกระจก รับแสงสว่างได้ทั่วถึง ประตูห้องบานเลื่อนเปิดออกได้กว้างขวาง เชื่อมโยงไปสู่พื้นที่ส่วนกลางของบ้านซึ่งอยู่ในโซนของกล่องใหญ่

พื้นเล่นระดับ

พื้นที่ส่วนกลาง เพดานสูงโปร่ง ผนังกระจกเต็มบาน จัดแต่งเป็นห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร และมุมนั่งเล่นยกระดับพื้นด้านล่างเป็นลิ้นชักเก็บของได้ งานไม้สีน้ำตาลมีบทบาทอย่างมากภายในห้องนี้ นอกจากช่วยเพิ่มความอบอุ่น ความผ่อนคลายแล้ว ยังให้ความรู้สึกได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้นด้วย

ผนังกระจก

บ้านชั้นครึ่ง

บันไดตรง โครงเหล็ก มุ่งสู่พื้นที่ชั้นลอย  บิวท์อินตู้ ชั้นเก็บของเพื่อความเป็นระเบียบ เนื้อที่ใช้สอยไม่เยอะ แต่สามารถใช้งานได้หลากหลายเช่นเดียวกับห้องด้านล่าง มีประตูเปิดออกไปยังระเบียงและมีช่องกระจกรับแสงด้านข้าง แสงธรรมชาติเข้ามาเติมชีวิตชีวาทั้งกลางวันและกลางคืน

บ้านเล่นระดับพื้นภายใน

ช่องแสงกระจก

บ้านเพดานสูง

มุมมองจากบนชั้นลอย สัมผัสความโปร่งโล่งได้อย่างชัดเจน

หลังคาเอียง

บ้านกล่องในญี่ปุ่น

นอกจากเรื่องรูปลักษณ์และการจัดสรรพื้นที่ให้ลงตัวกับการใช้งานแล้ว บ้านหลังนี้ยังเป็นบ้านป้องกันแผ่นดินไหวอีกด้วย สร้างความปลอดภัยและความอุ่นใจเวลาอยู่อาศัย แม้จะเป็นบ้านท้องทุ่งนาที่แตกต่างไปจากภาพในจินตนาการ แต่องค์ประกอบโดยรวมยังคงมีความเรียบง่ายไว้ให้สัมผัส ขณะเดียวกันก็มีความสะดวกสบายที่เหมาะกับยุคสมัย เชื่อมโยงตัวบ้านและบริบทสิ่งแวดล้อมให้เป็นหนึ่งเดียวกันได้อย่างไม่ขัดแย้ง

บ้านเคียงทุ่ง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด