เมนู

บ้านโมเดิร์นมีใต้ถุน ที่ว่างที่ดีต่อบ้านเขตร้อน

บ้านมีใต้ถุน

บ้านทรงกล่องสไตล์โมเดิร์นยกพื้นสูง

บ้านหลังนี้ชื่อ East Ballarat ออกแบบโดย Nathan Porter ซึ่งเป็นสถาปนิกด้วย ซึ่งเป็นคนที่ชื่นชอบงานไม้อย่างเต็มเปี่ยม และต้องการให้บ้านสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมที่มีต้นไม้ค่อนข้างมาก ประกอบได้รับแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมออสเตรเลียที่มักจะใช้ไม้เป็นเอกลักษณ์ ผลที่ได้ก็คือบ้านทรงกล่องโมเดิร์นปิดผนังด้วยไม้พื้นเมือง บ้านถูกจัดแบ่งออกเป็น 3 กล่องใหญ่ ๆ ประกอบด้วยพื้นที่ใช้สอย อาทิ พื้นที่นั่งเล่น  ครัว มุมทานอาหาร ห้องนอน และลานกว้างที่อยู่ใจกลางบ้าน ซึ่งแต่ละจุดต่อเชื่อมกันอย่างไหลลื่น

ออกแบบPorter Architects
ภาพถ่ายDerek Swalwell
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านไม้โมเดิร์นทรงกล่อง

คลิกที่ภาพเพื่อ ชมภาพขยายใหญ่

บ้านไม้ยกสูงสไตล์โมเดิร์น

พื้นที่ก่อสร้างบ้านไม่ได้มีความราบเรียบแต่เป็นเนิน สำหรับบางคนอาจจะเห็นเป็นข้อด้อย เพราะที่มีราบสำหรับวางตัวบ้านสร้างพื้นที่ใช้สอยได้น้อย และอาจจะต้องปรับหน้าดินให้เรียบ เพิ่มงานเพิ่มเงิน แต่ที่นี่กลับใช้ข้อด้อยให้เป็นประโยชน์คือ การใช้เสายกตัวอาคารให้มีระดับพอดีกัน ส่วนที่อยู่ในระดับต่ำกว่าจะเกิดที่ว่างใต้อาคารค่อนข้างสูงกลายเป็นใต้ถุนบ้าน ที่สามารถใช้ประโยชน์เป็นที่จอดรถที่เก็บของ คล้าย ๆ บ้านในแถบเอเชียแต่รูปลักษณ์ทันสมัยกว่า และยังปล่อยให้ลมลอดผ่านใต้อาคารลดความชื้น ความโปร่งมีส่วนทำให้บ้านทรงกล่องทึบ ๆ ดูเบาลอยมากขึ้น


บ้านไม้ยกพื้นมีลานกลางบ้าน
ส่วนหน้าของบ้านส่วนหลังสามารถเข้าถึงบ้านได้จากบันไดทั้ง 2 ด้าน  หน้าตาจะแตกต่างกันเล็กน้อย พื้นที่ตรงกลางส่วนหน้าบ้านเป็นห้องที่จะช่วยปิดบังลานกว้างส่วนตัวที่อยู่ทางด้านหลัง

ที่ว่างใจกลางบ้าน

ประตูบานเปิดขนาดใหญ่

ลานบ้าน ห้องนั่งเล่นกลางแจ้ง

จากประสบการณ์การอยู่อาศัยในโซนนี้มานาน ทำให้นักออกแบบเข้าใจความโดดเด่นในแต่ละฤดูกาลและตลอด 24 ชั่วโมงเป็นอย่างดี จึงสร้างพื้นที่ลานกลางแจ้งที่เชื่อมต่อกับตัวบ้านทุกด้านผ่านประตูกระจกกว้างๆ  ในฤดูหนาวที่นี่จะเต็มไปด้วยแสงธรรมชาติที่สวยงามยามสวยๆ ยามเช้าแม้ปิดประตูแต่แสงยังสาดส่องเข้าไปเติมความอบอุ่นในบ้านได้ดี เมื่อฤดูใบไม้ผลิมาเยือนอากาศเริ่มอุ่นขึ้น เหมาะกับการนั่งตากอากาศ ลานจะกลายเป็นห้องนั่งเล่นกลางแจ้งขนาดใหญ่  ในฤดูร้อนเด็ก ๆ ก็ออกมาทำกิจกรรมอื่น ๆ เช่น วิ่งเล่น ระบายสี แช่น้ำในสระยาง พื้นที่โล่ง  ๆ ติดกับห้องนั่งเล่นนี้ยังช่วยเรื่องการระบายอากาศตามธรรมชาติได้ดีด้วย

ลานกลางแจ้งนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่นโปร่งสว่างอบอุ่น

ก้าวเข้าจากลานเข้าสู่ตัวบ้านจะสัมผัสกับโซนใช้งานทางสังคม ที่รวมเอานั่งเล่น มุมทานอาหาร ครัวมาไว้ในจุดเดียวกันโดยไม่มีผนังมาปิดกั้น นอกจากประตูจะกว้างแล้วยังมีความพิเศษที่การทำให้เพดานสูงขึ้น แล้วเพิ่มช่องแสงสกายไลท์ใต้หลังคา จึงรู้สึกได้ถึงความสูงโปร่ง กว้างขวาง และสว่างไสวด้วยแสงธรรมชาติและผนังสีขาว เติมความอบอุ่นด้วยพื้นไม้ที่เป็นไม้เก่านำกลับมาใช้ใหม่ ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยโซฟาสีเทา พรมหนังสัตว์ โต๊ะกลางจากท่อนไม้ ทำให้บ้านมีกลิ่นอายชนบทกระจายจนเต็มพื้นที่ สร้างพื้นที่อยู่อาศัยที่สะดวกสบาย

ม้านั่งยาวริมหน้าต่างบานใหญ๋

เบย์วินโดว์นั่งเล่นชมวิว

หน้าต่างกระจกบานใหญ่ต้อนรับแสงและทิวไม้ยูคาลิปตัส สถาปนิกไม่ปล่อยพื้นที่ติดหน้าต่างให้เปล่าประโยชน์ ด้วยการบิวท์ม้านั่งยาวไปตามแนวหน้าต่าง เพิ่มพื้นที่ใช้งานระหว่างสมาชิกในครอบครัวไปพร้อม ๆ กับการเปิดวิสัยทัศน์ออกไปชมวิวได้

มุมทานอาหาร

จัดบ้านแบบ open plan

ถัดจากมุมนั่งเล่นเป็นพื้นที่ครัวและโต๊ะทานอาหาร ที่ตกแต่งโทนสีขาว-น้ำตาลเข้ม อารมณ์ที่ดูเข้มคมโมเดิร์นขึ้น

ครัวโทนสีขาวตัดน้ำตาลดำ

ครัวลายไม้คมชัดแต่อบอุ่น

ครัวมีเพียง 2 สเตชัน คือ เคาน์เตอร์ปรุงอาหาร เตาอบ  และไอส์แลนด์เตรียมอาหาร ทั้งสองส่วนออกแบบมาให้มีเส้นสายเรียบง่าย แม้จะคมชัดด้วยรูปร่างและเหล็กสีดำ แต่ก็ไม่ขาดความเป็นธรรมชาติ เห็นได้จากท็อปครัวลายไม้ที่เหมือนมีความพริ้วไหวอยู่ในตัว จึงมีความสมดุลลงตัว

ท็อปเคาน์เตอร์ครัวลายไม้

ห้องนอนประตูกระจก

ในเวลากลางคืน จากห้องนอนมองออกไปเห็นแสงไฟของเมืองที่เห็นอยู่ลิบ ๆ ผ่านกระจกใสขนาดใหญ่ และต้อนรับแสงยามเช้าอันแสนสดชื่น พร้อมๆ กับต้นไม้ใหญ่ ท้องฟ้าที่สดใส

เคาน์เตอร์ซิงค์ล้างหน้าลายไม้

ท็อปซิงค์ล้างหน้าลายไม้

บางครั้งความเรียบง่ายและร่องรอยที่ไม่สมบูรณ์ กลับสร้างความเต็มอิ่มในความรู้สึก เหมือนห้องน้ำแห่งนี้ที่ตกแต่งเพียงเคาน์เตอร์ซิงค์ล้างมืองานไม้มีร่อง ตาไม้ หลุม สีไม่สม่ำเสมอ แต่เป็นจุดที่ชวนให้โฟกัสสายตาที่สุด

ตกแต่งห้องน้ำโทนขาว-ดำ-ไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านยกพื้นสูงยังคงเป็นรูปแบบบ้านที่เข้ากันได้กับบ้านเขตร้อนชื้น เพราะมีพื้นที่รับลมช่วยลดความชื้นใต้อาคาร ในฤดูน้ำหลากไม่เสี่ยงน้ำท่วม และยังใช้ประโยชน์จากที่ว่างได้ด้วย สำหรับบ้านที่ตีผนังด้วยไม้แบบนี้ไม่ตอบโจทย์อากาศที่ร้อนจัดในปัจจุบัน ถ้าชอบงานไม้จริง ๆ อาจจะใช้วิธีตีไม้ด้านนอก กรุผนังด้านในอีกชั้นด้วยผนังเบา ใส่ฉนวนกันความร้อนตรงกลาง ก็จะช่วยลดร้อนได้พอสมควร

  http://credit-n.ru/offers-zaim/moneyman-srochnye-zaimy-online.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด