เมนู

บ้านผนังอิฐ วางเรียงต่อกัน ให้มีระยะห่าง

บ้านชั้นเดียวก่ออิฐแดง

บ้านชั้นเดียวผนังอิฐ

ด้วยต้นทุนที่ดินในเมืองที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและการระบาดใหญ่ของโควิด-19  แม้จะผ่านไปแล้วช่วงหนึ่งแต่สิ่งเหล่านี้ก็ได้เปลี่ยนวิถีชีวิตของผู้คน พร้อมกับสร้างแนวคิดที่แตกต่างเกี่ยวกับบ้านใหม่ เห็นได้จากการเลือกทำเลที่ห่างออกจากตัวเมืองมากขึ้น และพยายามจัดลำดับความสำคัญของที่อยู่อาศัยใหม่ ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกมองข้ามไป สำหรับบ้านนี้ก็เช่นกัน เจ้าของเป็นคู่รักหนุ่มสาวที่ชื่นชอบธรรมชาติและให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัว ดังนั้นโจทย์การสร้างบ้านจึงเน้นทั้ง privacy ในขณะเดียวกันก็ยังต้องมีความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและสภาพแวดล้อม เพื่อการอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างเป็นมิตร

ออกแบบ : Termopolio Arquitectura
ภาพถ่าย : Andrés Villota Pelusa
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านก่ออิฐโชว์แนว

บ้านพื้นที่ 215 ตารางเมตรนี้ ตั้งอยู่ในพื้นที่รอบนอกเมืองของเขต Portoviejo ประเทศเอกวาดอร์ ด้วยความที่รอบ ๆ ยังเต็มไปด้วยต้นไม้และล้อมรอบสวนมะนาว ซึ่งแสดงถึงมรดกทางธรรมชาติอันมีค่า จึงมีการกำหนดเงื่อนไขและวางตำแหน่งสภาพแวดล้อมให้เป็นตัวชูโรงหลักของงาน ด้วยการออกแบบอาคารให้กระจายตัวแทรกอยู่ระหว่างต้นไม้ ไม่ได้ตัดต้นไม้ออกทั้งหมดเพื่อสร้างอาคารหลังใหญ่ ๆ หลังเดียว

บ้านกลางธรรมชาติ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่แปลนบ้าน

หากมองจากภาพ Bird’s-eye view หรือแปลนประกอบ จะเห็นได้ชัดว่าบ้านถูกปรับให้เข้ากับสภาพภูมิประเทศ ด้วยการแบ่งออกเป็นสามส่วนกระจายกันตามแกนเหนือ-ใต้ แต่ละส่วนมีฟังก์ชันเฉพาะ คือ บล็อกหนึ่งเป็นพื้นที่นั่งเล่นพักผ่อน บล็อกหนึ่งเป็นส่วนใช้งานสาธารณะ ประกอบด้วย ครัว ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ส่วนบล็อกสุดท้านจะเป็นห้องนอนทั้งหมด ซึ่งทั้งสามจุดจะเชื่อมต่อกันผ่านทางเดินโปร่งๆ  ที่มีพื้นที่เก็บของและห้องน้ำอยูด้วย ทำให้แต่ละจุดเป็นสัดส่วนและมีระยะห่างระหว่างกัน

บ้านโครงสร้างเหล็ก อิฐ คอนกรีต

บ้านหลังคาโครงสร้างเหล็ก

บล็อกที่ใช้งานร่วมกันแบบสาธารณะจะมีทางเข้าโดดเด่น หลังคาลาดเอียงขนาดใหญ่และประตูกระจกจะเปิดรับวิวได้กว้างกว่า ส่วนบริการและบล็อกที่พักจะถูกซ่อนไว้ด้วยการวางตัวอาคารให้เหลื่อมกันและค่อนข้างปิดภายนอกเพื่อความเป็นส่วนตัว ด้วยวิธีนี้ ไม่เพียงแต่จะได้ความสมดุลในการจัดองค์ประกอบภาพเท่านั้น แต่ยังทำให้เกิดความสัมพันธ์แบบไดนามิกในการใช้งานจริงด้วย

บ้านก่ออิฐโชว์แนว

บ้านผนังอิฐ

บ้านได้รับการออกแบบโดยผสมผสานระหว่างวัสดุสมัยใหม่ เช่น โครงสร้างเหล็ก และวัสดุแบบดั้งเดิม เช่น คอนกรีตและอิฐที่ทำมือ ซึ่งเป็นความพยายามที่จะเชื่อมต่อระหว่างบ้านใหม่นี้กับสถาปัตยกรรมดั้งเดิมที่อยู่รอบๆ ให้เกิดความกลมกลืนของพื้นผิวภายนอก แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อเข้ามาในบ้านความรู้สึกต่างๆ จะเปลี่ยนไป เพราะตัวตนที่แท้จริงจะปรากฏขึ้นผ่านความโปร่ง เบา ที่โต้ตอบกับสิ่งแวดล้อมได้ดี

ลานเด็กเล่นข้างบ้าน

เฉลียงกว้างๆ

เฉลียงมีหลังคาระแนงช่วยพรางแสง

งานนี้ยังพบวิธีคิดใหม่เกี่ยวกับที่อยู่อาศัยจากการเพิ่มสเปซว่าง ๆ ที่ถูกเสริมเติมเข้ามา เพื่อให้เกิดการสื่อสารและความแตกต่างของโซน เป็นทางเดินที่ล้อมด้วยผนังกระจกแบบพื้นที่กึ่งโปร่งแสง เส้นทางนี้นอกจากมีเสน่ห์ดึงดูดสายตาจากภายนอกแล้ว ยังสร้างช่วยเบลอขอบเขตบ้านให้รวมเข้ากับพืชพรรณเหมือนเป็นส่วนเดียวกัน ในขณะที่ยังให้ร่มเงาไม่ต้องกังวลกับแสงแดดและฝน

โถงทางเดินในบ้าน

โถงทางเดินในบ้าน

ภายในบ้านแต่ละส่วนจะรู้สึกถึงความหนักแน่นปนโปร่งสว่าง อารมณ์บ้านๆ แต่ก็มีความทันสมัย แยกเป็นสัดส่วนแต่กลับเชื่อมโยงกัน รู้สึกได้ถึงความมีระยะห่าง สามารถทำกิจกรรมแต่ละอย่างที่ชื่นชอบได้โดยไม่รบกวนส่วนอื่นๆ ของบ้าน หากมีความจำเป็นต้องแยกหรือกักตัวด้วยสถานการณ์จำเป็นใด ๆ ก็ทำได้ ไม่ต้องหาพื้นที่ออกไปนอกตัวบ้าน และยังเงียบ สงบ อยู่ร่วมกับธรรมชาติแบบกลมกลืน

เพดานกรุไม้ประตูกระจกบานสไลด์

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างความสมดุลในบ้าน เป็นสิ่งที่หลายๆ คนมักจะลืมคิดถึง ทั้งเรื่องสมดุลของพื้นที่ สี วัสดุ เช่น ความหนัก เบา ทึบ โปร่ง แข็งกระด้าง อบอุ่น ซึ่งแต่ละอย่างมีผลต่อความรู้สึก บรรยากาศของบ้านในภาพรวม อย่างการเลือกวัสดุไม่จำเป็นต้องเหมือนกันหมด เพราะอาจทำให้บ้านมีแค่อารมณ์เดียวจนดูหนักหรือน่าเบื่อ การเลือกคุณสมบัติของวัสดุที่แตกต่างกันมาจับวางในจังหวะที่เหมาะสมจะทำให้บ้านชีวิตชีวามากกว่า เช่น คอนกรีตกับไม้แทรกด้วยกระจก เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้านชั้นเดียว


โพสต์ล่าสุด