เมนู

บ้านเพิงหมาแหงน ต้นทุนต่ำ งบหลักแสนก็เอาอยู่

สร้างบ้านงบน้อย

บ้านงบน้อย แต่ได้คุณภาพชีวิตที่ดี

“บ้านไอเดีย” เชื่อว่าใครๆ ก็อยากเป็นเจ้าของพื้นที่ส่วนตัว เพื่อให้ใช้ชีวิตเป็นตัวเองได้มากที่สุด สำหรับบางคนแม้ว่าจะมีงบประมาณสร้างน้อย ก็รู้สึกว่ายังดีกว่าเช่าอยู่แต่ไม่ได้เป็นเจ้าของ เนื้อหานี้เราจะพาไปชมบ้านขนาดกะทัดรัดและกว้างขวางในเวลาเดียวกัน สร้างด้วยต้นทุนต่ำ วัสดุง่ายๆ หาได้ในท้องถิ่น ลดงบที่ไม่จำเป็นลงทั้งหมด แต่ยังมีสะดวกสบายให้คุณภาพชีวิตที่ดี ผ่านการคำนวณที่แม่นยำ รวมถึงการวางแผนการก่อสร้างที่ใช้เวลาน้อยมาก เพียงสามเดือนก็เสร็จเรียบร้อย ดังนั้นค่าแรงจึงประหยัดได้มากทีเดียวครับ

ออกแบบ :  Kiti Vieira Arquitetura
ภาพถ่าย : Pedro Napolitano Prata
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวเพิงหมาแหงนบนที่เนิน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านงบน้อยจากวัสดุบ้านๆ

บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอย 50 ตารางเมตร สร้างบนพื้นที่เนินต่างระดับพื้นที่ไม่ราบเรียบ จึงต้องมีส่วนรองรับพื้นเป็นเสาทำจากคอนกรีต ใช้ท่อพีวีซีเป็นแบบหล่อเสาฐานและคานขอบพื้นก็ทำจากคอนกรีตเช่นกัน ซึ่งนอกจากจะทำให้บ้านได้ระดับเท่ากันทั้งหลังแล้ว ยังยกตัวบ้านขึ้นเหนือพื้นทำให้ลมไหลเวียนข้างใต้ ให้น้ำระบายได้และลดความชื้นสะสมเมื่อมีฝนตกเป็นเวลานาน

บ้านหลังเล็กยกพื้นสูงบนที่เนิน

บ้านเพิงหมาแหงนผนังก่ออิฐบล็อกไม่ฉาบ

หลังคาบ้านรูปทรงเพิงหมาแหงนที่สูงในส่วนหน้าและค่อยๆ ลาดลงในส่วนหลัง ช่วยระบายน้ำฝนได้ดี  ชายคาแม้จะกว้างทุกด้าน แต่จะมีจุดอ่อนด้านหน้าที่เหินขึ้น ทำให้ฝนและแสงอาจจะสาดเข้าบ้านได้ จึงทำกันสาดซ้อนข้างหน้าอีกชั้น ทำให้เกิดเป็นพื้นที่เฉลียงใช้งานแบบกึ่งกลางแจ้งได้ด้วย สำหรับวัสดุหลัก ๆ ส่วนรองรับหลังคาทำจากไม้ และด้านของผนังเป็นบล็อกคอนกรีตที่ไม่ฉาบใด ๆ โชว์ให้เห็นโครงสร้างซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวปิดสำหรับห้องได้ชัดเจน โดยบล็อกนี้จะมีขนาดและจำนวนที่แม่นยำ และไม่มีการตัดเป็นชิ้นๆ เพื่อลดของเสียให้เหลือน้อยที่สุด การไม่ฉาบไม่ทาสียังลดเวลา ลดการใช้คอนกรีต ทราย สี ทำให้ค่าใช้จ่ายถูกลงอย่างมาก

หลังคาเฉียงสูงไม่มีฝ้าเพดาน

แม้ว่าบ้านจะงบประมาณน้อย แต่ก็ยังต้องการประสทิธิภาพในการใช้งาน สำหรับการแบ่งกั้นห้องนั้นสามารใช้โครงสร้างผนังเบาที่เป็นการก่อสร้างแบบแห้ง หน้างานสะอาด งานเสร็จรวดเร็วและกันเสียงได้ประมาณหนึ่ง ส่วนที่ต้องการแสงและเปิดเชื่อมต่อเฉลียงเป็นประตูบานกระจก ซึ่งจะช่วยให้บ้านดูกว้างขึ้น และระบบซีลของประตูยังปกป้องบ้านจากฝนได้ดี ก็ต้องลดส่วนอื่นมาลงทุนในส่วนนี้มากสักหน่อยเพื่อความสะดวกยิ่งขึ้น

หลังคากระเบื้องรีไซเคิล

วัสดุหลังคาทำจากพลาสติกรีไซเคิล (Composite Regenerated Plastic) ทดแทนหลังคาซีเมนต์ จะเห็นสีของวัสดุหลากหลายที่ถูกอัดขึ้นรูปลอน แม้จะราคาไม่สูงแต่ก็มีคุณสมบัติในการปกป้องบ้านจากสภาพอากาศได้เช่นกัน

บ้านโครงสร้างเหล็กวัสดุง่ายๆ

ครัวปูนเล็กๆ และมุมซักล้าง

สำหรับการแบ่งฟังก์ชันบ้านก็ง่าย ๆ คือ รวมพื้นที่ใช้งานส่วนรวมไว้ด้วยกันในห้องโถงใหญ่ ประกอบด้วย มุมนั่งเล่น เคาน์เตอร์ครัวปูนเล็ก ๆ เตา ตู้เย็น เครื่องซักผ้าที่เลือกขนาดกะทัดรัด มีชั้นวางติดผนังเก็บของให้เป็นระเบียบช่วยให้ห้องดูโล่ง และมีโถงทางเดินเชื่อมต่อเข้าไปในอีกส่วนใช้งานคือ ห้องนอนและห้องน้ำที่มีความเป็นส่วนตัวขึ้น แต่ทั้งสองพื้นที่มีประตูกระจกที่เชื่อมต่อกับเฉลียงได้เหมือนกัน จึงรู้สึกได้ถึงความสบาย สะดวก ไม่แคบแม้จะหลังเล็ก

บ้านโครงสร้างเหล็กวัสดุง่ายๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านที่มีงบประมาณน้อย การเลือกใช้วัสดุที่หาง่ายในท้องถิ่นอย่าง อิฐบล็อกคอนกรีต เป็นทางเลือกที่ดี เพราะราคาเพียงก้อนละไม่ถึง 10 บาท จำนวนก้อนที่ใช้ต่อตารางเมตรเพียง 12.5 ก้อน หากก่อเฉยๆ ไม่ฉาบทั้งสองด้านจะสามารถประหยัดได้อีก 100 กว่าบาท/ตารางเมตร ยิ่งไม่ทาสีก็จะประหยัดไปอีก แต่ก็ต้องวางเรียงและเก็บงานก่อให้สวยงาม ส่วนคุณสมบัติภายในบล็อกจะมีรูกลวงตรงกลางซึ่งช่วยลดการถ่ายเทความร้อนได้ดีกว่าอิฐมอญ มีความแข็งแรงพอที่สามารถสร้างเป็นผนังรับแรงได้ แต่มีข้อจำกัดคือ หากต้องการแขวนของหนักมากจะต้องมีการเสริมเสาเอ็นทับหลังเพิ่ม และต้องใส่วัสดุเชื่อมประสานระหว่างก้อนอิฐให้ดีเพื่อไม่ให้มีรอยรั่ว 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด