เมนู

บ้านโชว์อิฐ พื้นที่ชีวิตที่อยู่ด้วยกันได้ทุกวัย

ทาสีผนังอิฐ

บ้านร่วมสมัยก่ออิฐโชว์แนว

ไม่ใช่เฉพาะเมืองไทยเท่านั้นที่มักจะนิยมสร้างครอบครัวขยายปลูกบ้านไว้ในบริเวณเดียวกัน  ที่ประเทศอื่น ๆ แม้จะมีอิสระในการใช้ชีวิตแต่ก็ยังมีบ้างที่อยากอยู่ใกลชิดกับพ่อแม่หรือปู่ย่า เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่เป็นยูนิตต่อเติมข้างบ้านเดิม ทำพื้นที่ให้ผู้สูงวัยได้อยู่ด้วยกัน เป็นบ้านสร้างใหม่ที่หยิบยืมวัสดุดั้งเดิมในท้องถิ่น นำมาออกแบบรูปลักษณ์อาคารให้มีมีกลิ่นอายร่วมสมัยสไตล์ยุโรปแต่ยังมีการใส่ความโมเดิร์นเข้าไปด้วย ทำให้ภาพรวมแล้วบ้านหลังนี้นั้นดูเรียบง่ายแต่ว่ามีสไตล์เหมือนเหมือนผลุดขึ้นมาอยู่ข้างบ้านเก่าได้อย่างน่าสนใจ

ออกแบบ : Joanne Myers Architect
ภาพถ่ายNanne Springer
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านร่วมสมัยตกแต่งอิฐ

หลังจากครอบครัวใหม่มาจับจองที่ดินนี้ เจ้าของที่ยังเป็นวัยเริ่มต้นครอบครัวต้องการความเป็นส่วนตัวสำหรับการใช้ชีวิต และอยากให้มีพื้นที่สำหรับสตูดิโอศิลปะ สถาปนิกจึงได้สร้างสรรค์ส่วนต่อเติมแบบป๊อปอัปเล็กๆ ที่ตั้งอยู่นอกถนน เป็นบ้านขนาด 2 ห้องนอน มีครัว ห้องทานข้าวที่สว่างสดใส มุมนั่งเล่นโปร่งๆ และห้องน้ำใหม่ มีที่ว่างกลางแจ้งให้เด็ก ๆ วิ่งเล่นหลังเลิกเรียน และมุมทำการบ้าน โดยจัดห้องส่วนตัวของคุณยายและสตูดิโอศิลปะอยู่ชั้นล่าง ทำให้เด็ก ๆ สามารถเติบโตใกล้ชิดกับคุณยายแบบไม่ต้องห่วง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

มุมทานอาหารข้างบันได

การตกแต่งบ้านในชั้นล่างรู้สึกได้ถึงความอบอุ่นอ่อนโยน จากพื้นปูวัสดุลายไม้สีอ่อน ๆ ตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีกลางๆ และภาพสไตล์เรโทรบนผนัง ให้อารมณ์เหมือนบ้านคุณยาย เพียงแต่จะต่างไปที่มีรายละเอียดน้อยกว่า แสงธรรมชาติส่องถึงได้มากจากช่องแสงที่กำหนดตำแหน่งมาอย่างพอดี และความโปร่งของพื้นที่จากการออกแบบแปลนสำหรับใช้งานภายใน ที่ทำให้บ้านอยู่สบายในขณะที่ผู้สูงวัยยังคุ้นเคยไม่แปลกแยก

ม้านั่งบิลท์อินตรงมุมห้อง

ย้อนวัยกลับไปช่วงที่มีร้านอาหารสไตล์ครอบครัว หรือร้านฟาสต์ฟู้ดสมัยหนึ่ง จะนิยมออกแบบโต๊ะนั่งบิลท์อินให้สามารถนั่งได้ทีละหลายคน บ้านนี้จึงจำลองมาเก็บไว้ที่มุมเล็ก ๆ ข้างบันไดดูน่านั่ง ทั้งเด็กและผู้สูงวัยจึงสามารถมีความทรงจำด้วยกันได้

ครัวโทนสีขาว

ท็อปเคาน์เตอร์ครัวหินอ่อน

ครัวขนาดกะทัดรัดรูปตัว L ตามแนวห้อง มีฟังก์ชันใช้งานครบตั้งแต่พื้นที่เตรียม ซักล้าง ปรุง เรียงตามลำดับที่เจ้าของบ้านถนัด การตกตแ่งเน้นโทนสีขาว สีเขียวอ่อนตุ่น ๆ และงานไม้ ที่มีกลิ่นอายของความเรียบปนหรูกับวัสดุท็อปครัวหินอ่อน

ชุดตู้ครัวสีขาว

ช่องแสง skylight บนโถงบันได

มุมนั่งเล่นพักผ่อนในบ้าน

ขึ้นมาที่บริเวณชั้นบน จะพบกับห้องนั่งเล่นที่เต็มไปด้วยความสว่างไสวจากแสงธรรมชาติ ซึ่งไม่ได้มาจากประตู หน้างต่างที่ติดกระจกใสอย่างเดียว แต่บ้านได้รับแสงตรงๆ ทางด้านบนหลังคาจาก skylight ตรงโถงบันไดด้วย บ้านนี้จึงไม่ขาดแสงสว่าง และยังช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าในช่วงกลางวันได้ด้วย

มุมนั่งเล่นพักผ่อนในบ้าน

มุมพักผ่อนโปร่งสว่าง

ช่วงเวลาที่ต้องการพักเงียบ ๆ นั่งคิดอะไรคนเดียวเพลิน ๆ ก็แวะมาหย่อนตัวพิงที่เก้าอี้อาร์มแชร์บริเวณมุมห้อง เปิดปล่อยสายตาให้รับวิวที่ไกลออกไปให้จิตใจสงบ ถ้าได้เครื่องดื่มถ้วยโปรด ขนม และหนังสือสักเล่มคงจะยิ่งรู้สึกดีแน่ๆ

มุมล้างมือตกแต่งสวนแนวตั้ง

บ้านร่วมสมัยตกแต่งอิฐ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเลือกวัสดุในครัวนั้นต้องใส่ใจพอสมควร เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานที่ต้องสัมผัสอาหาร และต้องปลอดภัย ทนน้ำและความร้อน ซึ่งวัสดุที่นิยมใช้ในครัวจะมีหลากหลายหนึ่งในนั้นคือ หินอ่อน ซึ่งมีลวดลายสวยงามเป็นเอกลักษณ์ ดูหรูหรา เหมาะกับบ้านสไตล์โมเดิร์นหรือ luxury  หินอ่อนราคาค่อนข้างสูง และควรระมัดระวังในการใช้งานครัว เนื่องจากหินอ่อนไม่ทนกรด ด่าง เป็นคราบง่าย จึงนิยมใช้เป็น Top Island เตรียมของมากกว่าเคาน์เตอร์ครัว

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด