เมนู

บ้านอิฐโชว์แนว ไม่ต้องดูแล ไม่ฉาบทับ ไม่ทาสี

บ้านอิฐโชว์แนว

บ้านชั้นเดียวโชว์อิฐและคอนกรีตเปลือย

ในมุมหนึ่งของพื้นที่การเกษตรขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ใกล้เขตรักษาพันธุ์นก Thol ในรัฐคุชราต มีบ้านชื่อโปรเจ็คว่า Cool Shed เดิมทีจะสร้างเป็นห้องรักษาความปลอดภัยที่มีห้องเก็บของ ต่อเนื่องออกมาจากบ้านใหญ่ แต่เมื่อตระหนักว่าทรัพย์สินขนาดใหญ่ต้องการการบำรุงรักษาในทุก ๆ วัน จึงเปลี่ยนใจสร้างเรือนหลังเล็ก ซึ่งมีห้องนั่งเล่น ห้องนอน 2 ห้อง และห้องครัว ที่ซึ่งพวกเขาสามารถอยู่พักผ่อนสุดสัปดาห์ และรับรองแขกได้สบาย ๆ โดยไม่ต้องแวะมาดูแลทำความสะอาดทุกวัน รวมทั้งยังใช้จัดการพิธีแต่งงานเล็ก ๆ ลูก ๆ และการก่อสร้างขยายเป็นบ้านไร่ในอนาคตได้ด้วย

ออกแบบ : Vaissnavi Shukl
ภาพถ่าย : Inclined Studio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียววัสดุอิฐโชว์แนวและคอนกรีต

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

วิวธรรมชาติรอบบ้าน

เมื่อพูดถึงการออกแบบ ครอบครัวนี้ไม่ได้คิดอะไรเป็นพิเศษ “เรารู้แค่ว่าเราต้องการอิฐเปลือย และวัสดุที่การบำรุงรักษาต่ำ ที่เหลือขึ้นอยู่กับสถาปนิกเลย” เจ้าของบ้านกล่าว นอกจากงานก่ออิฐแล้วทีมงานจึงศึกษาบริบทแวดล้อมอย่างละเอียด และพบว่ารอบบ้านมีความอุดมสมบูรณ์ของพันธุ์ไม้และแหล่งน้ำธรรมชาติที่ดึงดูดนกนานาพันธุ์ให้แวะเวียนมาเยี่ยม จึงตั้งใจสร้างพื้นที่ส่วนตัวพร้อมทิวทัศน์ของทะเลสาบและสวน แล้วกำหนดมุมมองให้เห็นความสวยงามได้ทุกด้าน โดยวางแปลนบ้านเป็นรูปกากบาทที่มีระเบียงเปิดทำหน้าที่เป็นแกนหนึ่ง และทางเดินแคบๆ ที่ทำหน้าที่เป็นอีกแกนหนึ่ง

โถงทางเดินผนังก่ออิฐโชว์แนว

โถงทางเดินผนังก่ออิฐโชว์แนว

จากโถงทางเดินที่นำทางเข้าสู่พื้นที่ใช้งานในแกนหนึ่งของบ้าน จะเห็นฉากหลังเป็นอิฐสีแดงเสริมด้วยผิวไม้อัด พื้นหินโกต้าสีเทา “อิฐเปลือยเหล่านี้ไม่ใด้ทำหน้าที่เพิ่มความสวยงามด้านสุนทรียศาสตร์เท่านั้น แต่เป็นโครงสร้างส่วนบนที่รับน้ำหนักตัวบ้าน ช่างก่อสร้างใช้ความอุตสาหะในการค่อยๆ เจาะอิฐทีละก้อนเพื่อเปิดช่องสำหรับใส่ท่อร้อยสายไฟฟ้าและระบบบริการอื่นๆ และปิดอิฐทับกลับเข้าไปอย่างแนบเนียน” สถาปนิกอธิบาย

บ้าน open plan เปิดรับธรรมชาติ

ภายในบ้านแบ่งออกเป็น 3 โซนใหญ่ ๆ คือพื้นที่ส่วนกลาง ประกอบด้วยห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ครัว อยู่ตรงกลางเป็นโถงโล่งๆ ยาวไปเชื่อมต่อลานกรวดด้านหลัง และจะมีทางเดินเชื่อมออกไปยังโซนด้านข้าง 2 โซนที่เป็นห้องนอน 2 ห้องพร้อมส่วนบริการ ในห้องนั่งเล่นจะมีการวัดปริมาณและทิศทางของแสงแดดผ่านหน้าต่างช่องยาว ในขณะที่กล่องคอนกรีตข้างหน้าที่ยื่นออกไปแบบเปิดโล่งจะช่วยลดแสงจ้าจากดวงอาทิตย์ตะวันตกที่รุนแรง

ในวันหยุดสุดสัปดาห์เมื่อครอบครัวแวะมาพักผ่อน ตอนเช้าสมาชิกในบ้านชอบออกมานั่งในห้องนั่งเล่น ที่ฉาบทาด้วยแสงแดดอ่อนๆ ทั่วพื้นที่ มองดูท้องฟ้า ฟังเสียงนกในนาข้าวและนกแซงแซวสีม่วงที่มักจะแวะมาเล่นน้ำพร้อมขับขานเสียงอันไพเราะให้ได้ฟัง ชิงช้าในบ้านที่ห้อยอยู่ตรงกลางบ้านกลายจุดโปรดสำหรับนั่งเล่นพูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราวและทานของว่าง  และเนื่องจากชิงช้าหันไปทางทิศตะวันตก เจ้าของบ้านจึงสามารถมองเห็นภาพรวมที่พักทั้งหมดและชมพระอาทิตย์ตกดินคลอไปกับเสียงเพลงเบาๆ สร้างช่วงเวลาแสนสุขตั้งแต่เช้าจรดค่ำ

เคาน์เตอร์ซิงค์ล้างนอกบ้าน

ลานหินกรวดล้อมรอบด้วยซุ้มไม้เลื้อย มีพื้นที่เตรียมอาหารและห้องครัวแบบเปิด จึงเสมือนเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติรอบ ๆ ที่ดูมีอิสระไร้ขอบเขต แต่จริงๆ แล้วทุกพื้นที่ช่องเปิดขนาดใหญ่จะจะซ่อนระบบประตูเอาไว้ สามารถเปิดออกได้กว้างในวันที่มาใช้งานและปิดเพื่อความปลอดภัยในช่วงที่ไม่อยู่

ห้องนอนผนังอิฐมีช่องแสงระหว่างผนังกับเพดาน

ในห้องนอน Shukl นำเตียงจากบ้านเก่าที่ยังมีสภาพดีมาใช้ซ้ำ และยกระดับด้วยหมอนอิงสีสันสดใสจาก Safomasi ผ้าม่านและมู่ลี่ของ D’Decor

ห้องน้ำตกแต่งกระเบื้อง subway สีฟ้า

ลานกรวดมีระแนงไม้ช่วยกรองแสง

บ้านช่วงค่ำที่ชวนให้เก็บภาพอันน่าประทับใจกับแสงธรรมชาติที่ค่อย ๆ หายไป พร้อมกับแสงไฟฟ้าประดิษฐ์ที่ส่องสว่างขึ้นมาแทนที่ สร้างความแตกต่างของบรรยากาศทั้งภายในและภายนอกบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : อิฐมอญหรืออิฐแดง เป็นวัสดุบ้านๆ ที่คงทนต่อสภาพอากาศ มีความแข็งแกร่ง ทนทาน อายุการใช้งานนาน การยึดเกาะของเนื้อผิวดี จึง สามารถทุบ สกัด เจาะ ฝังอุปกรณ์ต่างๆ ที่รับน้ำหนักมากๆ ได้ สามารถใช้ในการตกแต่งได้หลายสไตล์ได้ดี สามารถใช่ก่ออิฐโชว์แนว สไตล์ลอฟท์ หรือวินเทจได้โดยไม่ต้องฉาบทับหรือทาสี ช่วยให้ประหยัดงบประมาณส่วนนี้ได้อีกมากทีเดียว แต่ข้อเสียหลัก ๆ ของอิฐก็มี อาทิ อิฐจะเก็บความร้อนไว้ในเนื้อวัสดุได้นาน สังเกตดูเวลาที่เราแตะผนังภายในบ้านตอนที่แดดร้อนจัด ผนังจะร้อนมากและจะยังคงร้อนไปจนถึงช่วงค่ำจึงค่อยๆ เย็นตัวลง และดูดซับความชื้นได้ดีเช่นกัน เพื่อป้องกันความร้อนอาจก่อด้วยระบบผนัง 2 ชั้น และทาน้ำยาเคลือบอิฐปกป้องพื้นผิวจากความชื้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด