เมนู

เหล็ก เหลี่ยม ออฟฟิศทรงกล่องที่ตอบโจทย์

ตกแต่งออฟฟิศชั้นเดียว

ออฟฟิศโครงสร้างเหล็ก

โครงการอาคาร 240 ตารางเมตร นี้เป็นสำนักงานแห่งใหม่ของฟาร์ม Santa Elisa ที่ต้องการปรับปรุงและปรับเปลี่ยนโรงงานให้ทันสมัย เป้าหมายของการออกแบบที่นี่คือการนำธุรกิจและพนักงานภาคสนามเข้ามาใกล้กันยิ่งขึ้น  จากเดิมสำนักงานการจัดการต่างๆ ภายในฟาร์มจะเป็นอาคารเล็ก ๆ อยู่กระจัดกระจาย ทำให้การติดต่อสื่อสารทำได้ยาก เปลี่ยนมาเป็นอาคารที่รวมทุกส่วนงานเข้าด้วยกัน โดยออกแบบให้พื้นที่ต่อเนื่องปราศจากการแยกองค์ประกอบ โครงสร้างทั้งหมดเรียบง่ายสามารถมองเห็นทั้งภายในอาคารและสภาพแวดล้อม

ออกแบบBruno Rossi
ภาพถ่ายAndré Scarpa
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ออฟฟิศโครงสร้างเหล็ก

ออฟฟิศทรงกล่องโครงสร้างเหล็ก

เพื่อให้ลุคอาคารดูทันสมัยและง่ายต่อการก่อสร้าง สถาปนิกจึงออกแบบออฟฟิศเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า และเลือกใช้โครงสร้างเหล็กเป็นหลัก สถาปัตยกรรมภายใน ประกอบด้วย ห้องสำหรับแผนกการค้าและทรัพยากรมนุษย์ ห้องทำงาน ห้องประชุม ห้องน้ำ ห้องจัดเก็บ ซึ่งตั้งอยู่ด้านหน้าถนนทางเข้าหลักของฟาร์ม ห้องสำหรับแผนกการค้าและทรัพยากรมนุษย์ มีไว้สำหรับต้อนรับบุคคลภายนอก รวมถึงพนักงานเก็บเกี่ยวและพนักงานอื่น ๆ จึงจัดให้อยู่ด้านหันหน้าไปทางถนนสาธารณะ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ออฟฟิศโครงสร้างเหล็ก คอนกรีต กระจก

พื้นอาคารทำจากแผ่นคอนกรีตที่วางอยู่บนฐานเหล็ก ยกพื้นขึ้นสูงเพื่อไม่ไห้อาคารสัมผัสพื้นดินโดยตรง ซึ่งเป็นสาเหตุให้อาคารชื้นและเกิดสนิมที่โครงสร้างได้ แล้วก่อบันไดคอนกรีตนำทางขึ้นสูตัวอาคาร ผนังอาคารใช้ผนังไฟเบอร์ซีเมนต์สีเทาที่ดูเรียบเนียนเหมือนฉาบด้วยคอนกรีต ประตูหน้าต่างเลือกใช้บานเกล็ดไม้ที่มีช่องทางให้ระบายอากาศ และช่วยเพิ่มความรู้สึกเป็นมิตรให้กับออฟฟิศ

ออฟฟิศโครงสร้างเหล็ก

ทางลาดสำหรับรถเข็น

มีทางลาดรองรับรถเข็น

แม้จะเป็นออฟฟิศเล็ก ๆ แต่ทั้งเจ้าของและผู้ออกแบบก็ให้ความสำคัญกับการอำนวยความสะดวกให้ทุกส่วนงานและพนักงาน ด้วยการสร้างทางลาดและเฉลียงรอบอาคาร เพื่อให้รถเข็นผู้พิการและรถเข็นผลิตภัณฑ์ในฟาร์มสามารถสัญจรได้

ผนังกระจกใส

ระดับความสูงจากพื้นเป็นอีกจุดหนึ่งที่ผ่านกระบวนการคิดมาอย่างดี เพราะกำหนดโดยความสูงและมุมมองทางสายตาของคน เพื่อให้พนักงานสามารถมองเห็นทุ่งส้มจากห้องทำงานได้พอดี

โครงสร้างเหล็กผนังกระจก

สูงพอดีระดับสายตา เปิดผนังรับวิวธรรมชาติ

ผนังกระจกเปิดรับแสงธรรมชาติมากที่สุด แต่ไม่รบกวนการทำงานเพราะเลือกใช้วัสดุกระจกเคลือบผิวที่สะท้อนแสงได้ดี และใส่ในตำแหน่งที่ไม่ได้รับผลกระทบจากแสงอาทิตย์ในช่วงกลางวัน

ห้องทำงานผนังกระจก

มุมมองที่สงวนให้เป็นส่วนตัวมากขึ้นคือ ห้องประชุมและการขนส่ง ซึ่งอยู่ด้านหลังเปิดเปิดผนังให้มองเห็นวิวธรรมชาติด้วยการติดผนังกระจกสูงจากพื้นจรดเพดาน ลดความตึงเครียดในการทำงานและการประชุมได้ดี ในด้านเดียวกันนี้ทางทิศตะวันตกป้องกันแสงแดดที่สาดส่องโดยตรง โดยการสร้างเป็นห้องน้ำและตู้เก็บของ สำหรับเพดานทำฝ้าเพดานโดยใช้แผ่นโลหะวางเป็นตารางขนาด 7.5×7.5 ซม. เพื่อให้เห็นโครงสร้างได้ชัดเจนและง่ายต่อการการบำรุงรักษาระบบไฟฟ้า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : โครงสร้างเหล็ก อีกทางเลือกของสร้างบ้านหรือที่ทำงาน นอกจากวัสดุนี้จะรองรับโจทย์การก่อสร้างที่ง่าย ไม่รกหน้างาน ยังสามารถดีไซน์ใส่ความแปลกแบบที่วัสดุโครงสร้างอื่นทำได้ยาก เช่น บ้านที่มีคานยื่นยาว หลังคารูปทรงล้ำสมัย บ้านที่ต้องการพื้นที่ใส่กระจกมากเป็นพิเศษ และยังให้ลุคแข็งแรง เท่ แบบอินดัสเทรียลโดยแทบไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด