เมนู

บ้านร่วมสมัย ขยายพื้นที่ความสุขออกด้านข้าง

บ้านสองชั้นร่วมสมัย

บ้านสองชั้นสีขาวสบายตา

บ้านเก่า ในสายตาของใคร ๆ อาจจะดูเชย แต่สำหรับเจ้าของบ้านที่ผูกพันอยู่กับสถานที่เดิม ๆ จะเห็นเป็นสิ่งทรงคุณค่าทางจิตใจ แม้เมื่อเวลาผ่านไป บ้าน จะไม่อาจตอบโจทย์ใหม่ ๆ ได้ และต้องการการปรับปรุง ก็ยังอยากคงส่วนดี ๆ เหล่านี้เอาไว้ แล้วเติมสิ่งใหม่เข้าไปให้สมดุล ตัวอย่างเช่นบ้านสองชั้นในออสเตรเลียหลังนี้ที่เดิมเป็นบ้านหน้าตาธรรมดา ผนังตีไม้ปิดทึบโดยรอบ ทำให้บ้านค่อนข้างมืดและไม่มีพื้นที่พักผ่อนสบาย ๆ เมื่อผ่านการรีโนเวทก็กลายเป็นบ้านร่วมสมัยที่คงเสน่ห์ความคลาสสิคเอาไว้ ในขณะที่มีสเปซโล่งกว้างให้ใช้ชีวิตได้ตามใจชอบเพิ่มขึ้น

ออกแบบalexanderand
ภาพถ่ายmurray fredericks
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ผนังกระจกเชื่อมต่อภายในภายนอก

บ้านร่วมสมัยกลิ่นอายโมเดิร์นปนคลาสสิค

Mosman House เป็นโครงการปรับปรุงบ้านเก่าให้มีความร่วมสมัย สามารถรองรับไลฟ์สไตล์ใหม่ ๆ ได้มากขึ้น ด้วยการสร้างความสัมพันธ์พื้นที่ในบ้าน และการเชื่อมต่อระหว่างอาคารกับภูมิทัศน์สีเขียวภายนอกที่อยู่ติดกัน เริ่มจากการรื้อผนังเดิมออกในชั้นล่างแล้วขยายหลังคาออกมา แทนที่ผนังก่อทึบด้วยผนังกระจกให้เปิดใช้งานได้แบบอิสระ เป็นเหมือนศาลาโล่ง ๆ ที่ลุคทันสมัยขึ้นและกลายเป็นบ้านที่สะดวกสบายที่สุด

ห้องนั่งเล่น ครัว และมุมทานข้าวอยู่ด้วยกัน


พื้นที่ชีวิตที่โล่งสบายเพลินใจกับธรรมชาติ

ชั้นล่างมีพื้นที่กว้างขวางสำหรับรับประทานอาหาร ห้องครัว และห้องนั่งเล่นขนาดเล็กที่รวมอยู่ในพื้นที่เดียวกัน  ผนังห้องเป็นประตูกระจกชนมุมที่เปิดอออกได้ทั้งสองด้าน ทำให้พื้นที่ขนาดใหญ่นี้ยังได้รับมุมมองภายนอกบ้านที่เต็มไปด้วยสีเขียวและรับแสงธรรมชาติได้เต็มที่ แม้ในวันที่ฝนฟ้าไม่เป็นใจทุกคนก็ยังสามารถเพลิดเพลินกับทัศนียภาพที่ยอดเยี่ยมในเวลาเดียวกัน  ในวันที่อากาศดี ๆ เจ้าของบ้านสามารถเลื่อนเปิดผนังออกให้ดูเหมือนบ้านไร้ผนังทั้งสองด้าน ทำให้ลมพาดผ่านเข้ามาในบ้านได้จากสองทิศทาง เติมสภาวะสบายให้บ้านอย่างเต็มรูปแบบ

กล่องอิฐเก็บรองเท้าและแขวนของ

จากประตูทางเข้ามีกล่องขนาดใหญ่ก่อด้วยอิฐทาสีข่าว ภายในเป็นช่อง ๆ สำหรับแขวนของใช้ เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้าให้ดูเป็นสัดส่วน มีระเบียบเรียบร้อย เหมือนตู้โชว์สินค้าไปในตัว

ตกแต่งผนังกันเปื้อนกระเบื้องโทนสีฟ้า

ส่วนที่น่าสนใจที่สุดของการตกแต่งภายในห้องครัว คือ กระเบื้องสี่เหลี่ยมสีน้ำเงินหลากเฉดบนพื้นหลังสีขาว ไอส์แลนด์โครงเหล็กผสมไม้ที่เรียบง่ายแต่ดูดีด้วยสีขาววางอยู่กลางห้องครัวเข้าคู่กับผนังสีขาวรอบห้องครัว ใส่ความผ่อนคลายเป็นธรรมชาติกับบานตู้ไม้ กระถางไม้ใบเขียว ๆ ที่ทำให้ครัวมีชีวิตชีวาและอบอุ่น

มุมนั่งเล่นเอาท์ดอร์เชื่อมต่อกับตัวบ้าน

ลานกลางแจ้งได้รับการออกแบบด้วยวัสดุธรรมชาติมากมาย พื้นและเฟอร์นิเจอร์มีกลิ่นอายความเก่าของไม้สไตล์วินเทจทำให้ดูคลาสสิก แต่ละชิ้นยังมีดีไซน์ไม่ซ้ำกัน  ทำให้เห็นเสน่ห์ของความไม่เข้าชุด  นอกจากนี้ยังมีผนังสีเขียวขนาดใหญ่ด้านหลังเก้าอี้ลานเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่สดชื่นรอบ ๆ บ้าน

บ้านสองชั้นร่วมสมัยสีขาว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านเก่ามีเอกลักษณ์และแฝงด้วยแนวคิดสถาปัตยกรรมของยุคสมัยเอาไว้ แต่เมื่อจำเป็นต้องปรับปรุงอาจไม่ต้องรื้อทั้งหมด หากโครงสร้างโดยรวมยังดีอยู่ก็คงส่วนที่ดีเอาไว้ แล้วรีโนเวทในส่วนที่ต้องการปรับเปลี่ยน อย่างเช่นบ้านหลังนี้ที่ต้องการแสง ลม และพื้นที่ใช้งานเพิ่ม ก็ต่อเติมเพิ่มขยายในชั้นล่างให้เชื่อมต่อกับโซนให้งานกลางแจ้ง โดยออกแบบผนังใหม่ให้เปิดออกได้ทั้งสองด้าน เปลี่ยนมาใช้วัสดุกระจกช่วยเบลอขอบเขต บ้านก็ยังคงความคลาสสิคแต่ภาพรวมดูทันสมัยขึ้น 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด