เมนู

คู่มือคนคิดอยากมีบ้าน ตอน ความคุ้มค่าในการลงทุน

คู่มือคนคิดอยากมีบ้าน

ความคุ้มค่าในการสร้างบ้านต่อการลงทุน

การสร้างบ้านหรือซื้อบ้านสักหลัง คงไม่มีใครกล้าบอกได้ว่าเป็นเรื่องง่ายๆ อย่างแน่นอน เอาเป็นว่ากว่าจะได้งบประมาณสักก้อนในการสร้างบ้าน หากเป็นผู้ที่หาเงินสร้างเองก็ต้องใช้ความพยายามกันมากพอสมควร ไหนจะต้องติดต่อหาแบบบ้าน หาผู้รับเหมา หาวัสดุที่โดนใจ รับประกันได้ว่า หากดำเนินงานคนเดียว งานนี้ต้องมีเหนื่อย มีเหงื่อตกกันอย่างแน่นอน แต่ก็เป็นความเหนื่อยที่เปี่ยมล้นไปด้วยความสุขและกำลังใจ เพราะบ้าน เป็นที่พักพิง ที่อาศัย ใช่ว่าจะได้มีโอกาสนี้กันบ่อยครั้ง หากไม่ได้เป็นนักธุรกิจ นักลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ชีวิตนี้ก็คงได้มีโอกาสนี้กันเพียงแค่ครั้งเดียว เอาหละครับ สำหรับบทความนี้ บ้านไอเดียขอแนะนำเรื่องราวต่างๆ ว่าหากผู้อ่านต้องการจะสร้างบ้านสักหลังนั้น ควรต้องทำอะไรอย่างไรบ้าง เป็นคู่มือคนสร้างบ้าน ฉบับออนไลน์ ที่ไม่ได้ขายเป็นตัวเงิน จ่ายกันง่ายๆ เพียงกดคนละ 1 ไลค์ก็เพียงพอ

ภาพประกอบ : Archipelag
บทความ : banidea.com
ผู้เขียน : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์

ความคุ้มค่า กับการลงทุนอสังหาริมทรัพย์

แต่ก่อนที่จะเข้าเนื้อหาในการวางแผนสร้างบ้านกัน สำหรับบทความตอนแรก ของการเริ่มสร้างบ้าน ขอเพิ่มปริมาณกำลังใจ เป็นแรงจูงใจให้กับผู้ที่ต้องการสร้างบ้านกันก่อนนะครับ เพื่อให้มั่นใจได้ว่า การสร้างบ้านนั้น มีแต่ความคุ้มค่า มาดูเหตุผลกันว่า ทำไมถึงต้องสร้างบ้าน การสร้างบ้านนั้น คุ้มค่าอย่างไร

1. คุ้มค่าต่อการลงทุน : บ้าน จัดอยู่ในรูปแบบการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ การลงทุนประเภทนี้มีความเสี่ยงต่ำ แตกต่างจากการลงทุนในรูปแบบ หุ้น ทองคำ อีกทั้งการลงทุนอสังหาริมทรัพย์นั้น ยังมีข้อดีในด้านของการกำหนดราคา เพราะเราสามารถกำหนดราคาได้เอง ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจเป็นหลัก จึงไม่แปลกใจ ที่ราคาบ้านและที่ดินบางแห่ง มีมูลค่าสูงแบบก้าวกระโดดมาก นั่นอาจเป็นเพราะเจ้าของยังไม่อยากจะขาย หรือไม่ได้รีบเร่งในการขาย แต่หากเป็นหุ้น ทองคำ การลงทุนเหล่านี้ ผกผันไปตามราคามาตรฐาน เป็นไปตามกลไกของตลาด ซึ่งเราไม่สามารถควบคุมราคาได้เอง หากราคาร่วงหนัก อาจจำเป็นต้องกลั้นใจขาย ยอมขาดทุนกันไป แต่สำหรับบ้านและที่ดิน แม้จะร่วงก็ร่วงไม่เยอะ และสามารถเก็บไว้รอกำไรได้

2. มูลค่าเพิ่ม : การสร้างบ้านหรือซื้อบ้าน แตกต่างจากสินค้าทั่วไป เช่น รถยนต์ มือถือ กล้องถ่ายรูป สินค้าเหล่านี้ ยิ่งใช้ไปมูลค่ายิ่งลดลง ยิ่งใช้ไปยิ่งเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา แม้ว่าสิ่งของเหล่านั้นจะไม่ได้พัง ไม่ได้เสื่อม แต่มูลค่าย่อมตกลงไป เนื่องจากมีรุ่นใหม่มาทดแทนอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ราคาจึงมีแต่ตกต่ำลง แต่บ้านและที่ดิน หากทำเลดังกล่าวไม่กลายเป็นจุดน้ำท่วมหนัก หรือมีสิ่งแวดล้อมที่แย่จนเกินไป ราคายากยิ่งนักที่จะลดลง แม้บ้านจะเก่า แต่ที่ดินก็ยังมีมูลค่าเพิ่ม และที่สำคัญ บ้าน ไม่มีคำว่าตกรุ่น เพราะการออกแบบบ้าน จัดอยู่ในรูปแบบศิลปะด้านสถาปัตยกรรม อาจมีคำว่าทันสมัย มีย้อนยุค แต่ก็ไม่ได้เป็นประเด็นด้านราคา เพราะคนเราย่อมมี มุมมอง มีสไตล์ความชอบที่แตกต่างกัน หากมองในมุมกลับกัน ยิ่งดีไซน์เก่า วัสดุย้อนยุค อาจมีคุณค่าทางวัฒนธรรม มีคุณค่าทางจิตใจ หาได้ยาก สามารถทำให้ราคาสูงขึ้น ก็เป็นได้

3. ยิ่งสร้างไว ยิ่งคุ้มค่า : แบบบ้านที่ประเมินราคากลางไว้เมื่อ 2 ปีก่อน หากต้องการนำมาสร้างในปีนี้ รับรองได้ว่า ต้องมีการประเมินราคากันใหม่ทั้งหมดแน่นอน เพราะไม่เพียงแค่ที่ดินเท่านั้นที่มีราคาสูงขึ้น แต่สินค้า วัสดุก่อสร้างและค่าแรง ก็มีราคาที่สูงขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดียวกัน ผู้ที่สร้างบ้านเร็ว จึงได้เปรียบแทบจะทุกด้าน แม้แต่ของตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ อาทิเช่น เฟอร์นิเจอร์ไม้ ของเหล่านี้หากดูแลกันดีๆ มีอายุการใช้งานนานมาก ส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ได้นานกว่าผู้ซื้อด้วยซ้ำ แน่นอนว่า หากมีโอกาสได้ซื้อเร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งได้ใช้คุ้มค่ามากเท่านั้น

4. เงินออมที่มั่นคง : ไม่ว่าผู้อ่านจะซื้อบ้าน สร้างบ้านจากเงินส่วนใด ทั้งซื้อสด ซื้อผ่อน หากนำเงินส่วนนี้ไปฝากธนาคาร มูลค่าของเงินย่อมลดลงไป อาทิเช่น มีเงิน 3 ล้านบาท 3 ล้านในปีนี้ กับ 3 ล้านอีก 10 ปีข้างหน้า ย่อมมีมูลค่าที่แตกต่างกัน เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อ ซึ่งเป็นไปตามปัจจัยต่างๆ สิ่งของเครื่องใช้ มีราคาที่สูงขึ้น เงิน 3 ล้านบาทใน 10 ปีข้างหน้า ย่อมซื้อของได้น้อยกว่าในปีนี้ แม้จะเก็บเงินในธนาคารแล้วได้ดอกเบี้ย ก็ไม่สามารถนำมาชดเชยได้กับอัตราเงินเฟ้อ แต่หากนำเงินแปรสภาพเป็นสินทรัพย์ ยิ่งเงินเฟ้อสูง ราคาบ้านก็สูงตามเช่นกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ พอจะมองเห็นความคุ้มค่าในการสร้างบ้านกันแล้วหรือยัง มองไปทางไหนก็มีแต่คุ้ม แม้ตอนสร้างงบจะบาน ก็ยังคุ้ม หลายๆ คน สร้างบ้านมาเหมือนกับได้อยู่ฟรี อยู่มาแล้วเป็นสิบปี แต่พอจะขายกลับได้กำไรสูงยิ่งกว่าราคาบ้านที่ซื้อมา เป็นกำไรสองเด้งที่ได้มา ต่อให้เป็นการซื้อเพื่ออยู่อาศัย ไม่ได้ซื้อมาเพื่อเก็งกำไร เพื่อการลงทุน อย่างไรก็ตาม กำไรก็ย่อมได้มาเองโดยอัตโนมัติ จึงไม่มีเหตุผลใดเลย ที่จะรอช้าในการสร้างบ้าน หากผู้อ่านพร้อมแล้ว ก็ควรรีบวางแผนสร้างบ้าน ซื้อบ้าน เอาหละครับ สำหรับบทความส่วนนี้ ขอจบไว้เพียงเท่านี้ก่อน ตอนต่อไป บ้านไอเดียจะมาบอกเล่า การวางแผนในการสร้างบ้าน ออกแบบอย่างไร โดยสถาปนิก หรือจะออกแบบเอง หาผู้รับเหมาจากไหน คุมงานเองดีมั้ย อัพเดทให้อ่านกันเรื่อยๆ ตั้งแต่เริ่มวางแผนจนกระทั่ง สร้างบ้านเสร็จ ขอบคุณที่อ่านกันจนจบนะครับ ขอให้ทุกท่าน ตั้งหน้าตั้งตา มุ่งมั่นเพื่อเป้าหมาย คือ บ้านใหม่ของตนเอง สมดั่งปราถนากันนะครับ ^_^ http://www.tb-credit.ru/microzaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด อสังหาฯ พาเพลิน


โพสต์ล่าสุด