เมนู

Calm Paang ตึกโมเดิร์นทรงกล่องสูง@เชียงใหม่

กำแพง ร้านกาแฟเชียงใหม่

modern minimal เชื่อมพื้นที่ด้วยช่องเปิดสามเหลี่ยม

เสน่ห์ของเส้นสายทางสถาปัตยกรรม เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่ผู้มาเยือนจะได้สัมผัสมุมมองใหม่ ๆ ของเมืองเชียงใหม่ที่สื่อสารผ่านอาคาร บ้านเรือน ร้านกาแฟ โฮสเทล ซึ่งออกแบบได้สวยงามโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ กระจายอยู่ทั่วไปแม้แต่ในซอกซอยเล็ก ๆ ก็อาจจะเจอร้านรวงสวยเท่ได้อย่างคาดไม่ถึง บนถนนคันคลองชลประทานก่อนถึงประเสริฐแลนด์ (ุถนนชมดอย) ก็มีอาคารใหม่ ๆ ที่ชวนให้ต้องหันกลับมามองเมื่อผ่านไป เป็นตึก 3 ชั้นที่สะดุดตาด้วยสัดส่วนความงามจากการจัดจังหวะของโทนสี วัสดุ และช่องปิด-เปิดที่สื่อสารตรงไปตรงมา เรียบง่ายแต่สอดประสานกันอย่างลงตัว

ออกแบบFull scale Studio
ภาพถ่ายChaiyaporn Sodabunlu
เนื้อหาบ้านไอเดีย

อาคารโมเดิร์นตกแต่งไม้และกระจก

โมเดิร์นมินิมอล เจแปนนีส ผสมไม้เข้ากับกระจก

“คำแพง” หนึ่งผลงานออกแบบอาคารสุด cool จาก  Full Scale Studio อาคารประเภท Mixed Use มีส่วนพื้นที่พักอาศัยในชั้นบนสุด ส่วนชั้นล่างและชั้น 2 เป็น Cafe’ & Sukiyaki ช่วงกลางวันจะเป็นร้านกาแฟ และแปลงร่างกลายเป็นร้านชาบูน้ำดำในช่วงค่ำ ตึกนี้สร้างบนที่ดินรูปร่างเหมือนสี่เหลี่ยมคางหมู ด้านหน้ากว้างแคบลงไปด้านหลัง ออกแบบเป็นอาคาร 3 ชั้นรูปทรงกล่องคุมอารมณ์ความรู้สึกด้วยเส้นสายของไม้และกระจก สไตล์โมเดิร์นมินิมอล เจแปนนีส สะดุดตาด้วยรูปทรงสามเหลี่ยมตั้งแต่ด้านหน้า

ผนังกระจกสลับไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ผนังตกแต่งไม้เป็นเส้นเฉียง

ช่องแสงมุมเฉียงสร้างจุดโฟกัสสายตา

สถาปนิกตั้งใจใส่แผ่นไม้เส้นเล็ก ๆ ในแนวตั้งคลุมทั้งผนังให้เหมือนกล่องไม้ขนาดใหญ่ดูเป็นธรรมชาติ เว้นจังหวะใส่ช่องแสงโปร่ง ๆ ตัดขอบสีดำเห็นมิติของเส้นชัดเจน ความพิเศษอยู่ตรงการทำช่องแสงเป็นเส้นเฉียงบริเวณมุมทางเข้าอาคารที่บรรจบกัน 2 ด้านกลายเป็นสามเหลี่ยมขนาดใหญ่กินพื้นที่ขึ้นไปถึงชั้น 2 เพื่อให้มุมนี้เป็นจุดนำสายตาและเป็นช่องทางในการดึงแสงสว่างจากธรรมชาติเข้ามาใช้บริเวณอาคาร สร้างความรู้สึกผ่อนคลายโปร่งสว่างภายใน และเชื่อมต่อสเปซภายใน-ภายนอกและระหว่างชั้นด้วยช่องเปิด เพื่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่ได้อย่างน่าสนใจ

ต้อนรับการมาของทุกคนด้วยเคาน์เตอร์บาร์เล็ก ๆ หน้าร้านให้นั่งดื่มกาแฟในมุมส่วนตัว ติดผ้าม่านสีขาวเป็นแนวเฉียงตามรูปร่างของกระจก ช่วยกั้นกรองแสงในช่วงเวลาที่แสงแดดค่อนข้างแรง

ตกแต่งเพดานด้วยไม้

ภายใต้ผังเมืองใหม่ที่กำหนดไว้ว่าโซนนี้ห้ามมีอาคารสูงเกิน 12 เมตร และต้องเว้นระยะร่นจากถนน 6 เมตร ดังนั้นจึงออกแบบ Volume และ Form ของอาคารให้ใช้พื้นที่เล็ก ๆ ทั้งหมดนี้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด โดยใส่ฟังก์ชั่นที่ซับซ้อนลงไปภายใน แบ่งออกเป็น 3 ระดับ ชั้นแรกคือคาเฟ่ที่เน้นความยืดหยุ่นในการใช้งาน ด้วยการทำเป็นห้องโถงโล่ง ๆ รวมฟังก์ชั่นสำหรับร้านกาแฟและร้านอาหาร ส่วนชั้นสองเป็นพื้นที่สำหรับทำงานหรือสำนักงานให้เช่า

เพดานเจาะช่องซ่อนไฟ

ตกแต่งภายในโทนสีดำ น้ำตาล ขาว

วัสดุ สี แสง contrast อย่างลงตัว

ทุกรายละเอียดในการตกแต่งไม่ว่าจะเป็นวัสดุ โทนสี หรือแสงธรรมชาติและแสงประดิษฐ์ที่สอดคล้องอย่างลงตัว ใช้วัสดุที่ให้ความรู้สึกเรียบง่าย สุขุม แต่แฝงด้วยความอบอุ่นปนอยู่ ผ่านปูนเปลือยสีเทาดำเรียบเย็น เหล็กสีดำ กระจกโปร่งเบา กระเบื้องสีขาว และไม้ จัดจังหวะให้เกิด contrast เน้นเส้นสายทางสถาปัตยกรรมทั้งแนวดิ่ง เส้นตรงแนวนอน แนวทะแยงให้อารมณ์คมชัดแบบโมเดิร์น เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ให้ความรู้สึกเป็นกันเอง ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้ โต๊ะ ที่เหมือนโต๊ะทานข้าวในโณงอาหารที่คุ้นตาสมัยยังเด็ก

ม้านั่งยาวขาเหล็กท็อปไม้

เคาน์เตอร์บาร์คอนกรีตผสมไม้

มุมนั่งดื่มกาแฟใกล้ชิดบาริสต้า สำหรับคอกาแฟที่อยากชมการชงแบบติดขอบแก้ว

ผนังตกแต่งด้วยไม้สลับด้วยกระเบื้องดินเผาสามเหลี่ยม ที่สั่งทำพิเศษจากเตาเผาในจังหวัดลำปาง ซึ่งเป็นแหล่งเครื่องปั้นดินเผาที่มีชื่อเสียงเรื่องคุณภาพดินเป็นอันดับต้นๆ ของภาคเหนือ ใส่ลูกเล่นน่าตื่นตากับแสงประดิษฐ์ที่เหมือนยิงเลเซอร์บนผนังและเพดาน เข้ากันได้ดีกับท่อแอร์สีโลหะที่สะท้อนความล้ำสมัยเหมือนอยู่ในยานอวกาศ

ชั้นวางรูปสามเหลี่ยม

ผนังตกแต่งกระเบื้องสามเหลี่ยมสีขาว

การใช้กระเบื้องสามเหลี่ยมโทนสีขาว จะเป็นตัวช่วยตัดอารมณ์นิ่งสุขุมของสีดำ เทา น้ำตาล เติมความสดชื่น และละมุนแบบ Homey และเพิ่ม Texture เกิดมิติทางสายตาที่น่ามองมากกว่าผนังเรียบธรรมดา

พื้นตกแต่งไม้แนวสลับฟันปลา

ช่องแสงสวย ๆ

ช่องแสงส่องบริเวณชั้นลอย

ผนัง Double Skin เจาะช่องมองเห็นดอยสุเทพ

ขึ้นมาบนชั้นที่สามเป็นห้องพักที่ทำเป็นชั้นลอย มีช่องเปิดมุมมองออกสู่ดอยสุเทพ สำหรับพื้นที่อยู่อาศัยนี้จะเจาะหลังคาบางส่วนเหนือระเบียงห้องนอน เพื่อติดตั้งสกายไลท์รับแสงผ่านเข้ามาจากด้านบน และติดตั้งผนัง Double Skin ด้านนอกเป็นบานผลักไม้ระแนงโครงเหล็ก เปิดออกได้กว้างช่วยเรื่องการระบายอากาศภายใน มีทางเดินเล็กๆ คั่นผนังกระจกชั้นใน ผนังสองชั้นนี้ช่วยเพิ่มความปลอดภัย สร้างความเป็นส่วนตัวจากสายตาผู้คนที่ผ่านไปมามากขึ้น แต่ยังสามารถมองเห็นจากภายในได้ชัดเจน

หน้าต่างไม้ระแนงกรอบเหล็ก

สวนบนอาคาร

ห้องอาบน้ำเอาท์ดอร์

ห้องอาบน้ำ outdoor ความเซ็กซี่ที่ซ่อนในมุมสามเหลี่ยม

ความโรแมนติกในบ้านหลังนี้มีซ่อนอยู่ในทุกจุด ไม่ว่าจะเป็นช่องแสง ผ้าม่าน ดอกไม้ หรือห้องอาบน้ำที่จัดให้อยู่กลางแจ้ง ทุกครั้งที่ออกไปชำระล้างร่างกาย จะมองเห็นท้องฟ้า สัมผัสสายลม ได้บรรยากาศความสบายแบบแนบชิดเป็นอันหนึ่งอันเดียวธรรมชาติ เติมความเซ็กซี่เล็กๆ ในพื้นที่สามเหลี่ยมที่เป็นส่วนตัว

อ่างอาบน้ำ open air บนชั้นดาดฟ้า

ตึกโมเดิร์นสวยในเชียงใหม่

แสงไฟในตึกยามค่ำ

มุมมองอาคารในยามค่ำที่จัดสีของแสงสวยงามส่องลอดออกมาจากผนังกระจก ยิ่งทำให้อาคารดูมีชีวิต เมื่อผ่านไปมาก็อดไม่ได้ที่จะต้องหันกลับไปมองอีกครั้ง เมื่อก้าวเข้ามาที่นี่จึงไม่เพียงแค่อิ่มพุงเท่านั้น แต่ภาพรวมทั้งหมดของสถาปัตยกรรมยังให้ความอิ่มใจกลับไปด้วย
http://credit-n.ru/zaymyi-next.html http://credit-n.ru/offers-zaim/platiza-mgnovenniy-zaim-online.html http://www.tb-credit.ru/our-company.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด