เมนู

บ้านกล่องสองชั้น โมเดิร์นแบบมีชั้นเชิง

บ้านสองชั้นทรงกล่อง

บ้านนี้ไม่มีรั้วหน้าบ้านแต่ยังปลอดภัย

ถ้าเราสังเกตเวลาชมซีรีส์จะเห็นว่าบ้านในต่างประเทศหลาย ๆ ประเทศ ไม่มีรั้วรอบขอบชิดด้านหน้า แต่จะติดตั้งรั้วเอาไว้ด้านที่เป็นสวน ทำให้เกิดคำถามว่าแบบนี้จะไม่มีโจรขโมยหรือ แล้วจะป้องกันตัวบ้านอย่างไร อันที่จริงในแต่ละเขตก็มีทั้งบ้านแบบมีรั้วไม่มีรั้ว แล้วแต่กฏหมายของแต่ละที่ เช่น ในรัฐ arizona กฎหมายของเมือง คือทุกบ้านต้องไม่มีรั้วจึงเปิดให้เห็นภูมิทัศน์สวย ๆ ได้เต็มที่ บางรัฐที่มีรั้วจะกำหนดความสูงด้วยสูงได้ไม่เกินเท่าไหร่ ซึ่งเป็นการเพิ่มความเป็นมิตรกับเพื่อนบ้านอีกทางหนึ่ง ประกอบกับระบบการรักษาความปลอดภัยในบ้านที่เชื่อมต่อกับ 911 จึงทำให้ความจำเป็นของรั้วลดลง อย่างไรก็ตามแม้จะมีความ safety ก็ยังต้องการความเป็นส่วนตัว ซึ่งบ้านนี้ก็มีกลวิธีในการใส่กันชนและจัดลำดับความเป็นส่วนตัวเช่นกันครับ

ออกแบบRaleigh Architecture
ภาพถ่ายKeith Isaacs
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านร่วมสมัยข้างนอกดำข้างในขาว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้าน 2 ชั้น จัดระดับความเป็นส่วนตัวจากถนน

บ้านขนาด 218.32 ตารางเมตร ใน Raleigh สหรัฐอเมริกา ความปรารถนาของเจ้าของบ้านตั้งแต่เริ่มแรกคือ ความเป็นส่วนตัวในท่ามกลางชุมชนเมืองที่สร้างติด ๆ กัน การวางตำแหน่งของพื้นที่ใช้สอยจึงสำคัญมาก นักออกแบบจัดให้โรงรถที่ปิดด้านหน้าทึบสร้างความรู้สึกเงียบสงบจากโลกภายนอก และแยกทางเข้าเจ้าของบ้าน ห้องพักแขก มีห้องนอนอยู่ด้านหลัง ห้องข้างโรงรถเป็นห้องทานข้าวผนังกระจกมองเห็นด้านนอก ถัดไปเป็นครัว และมุมนั่งเล่นส่วนตัวที่อยู่ด้านในสุด จึงเหมือนมีกันชนด้านหน้าที่ให้ความรู้สึกปลอดภัยแม้ไม่มีรั้ว

บ้านทรงกล่องสองชั้น

มองจากด้านหน้าดูเป็นบ้าน 2 ชั้นธรรมดา ใช้โทนสีเทาและดำตัดกันเหมือนกล่อง 2 ใบวางเหลื่อมซ้อนทับกันและแยกออกจากกันอย่างสิ้นเชิง มีรั้วไม้เตี้ย ๆ ด้านข้างบริเวณสวนเพื่อบอกขอบเขตบ้าน และเพิ่มความเป็นส่วนตัวยามทำกิจกรรมกลางแจ้งในสวน แต่เมื่อเข้าสู่ตัวบ้านจะพบกับโลกอีกใบที่เต็มไปด้วยความสว่างไสวและเชื่อมต่อกันได้หมด

ขั้นบันไดเชื่อมต่อพื้นที่ต่างระดับ

จากโรงรถจะมีประตูเข้าสู่ตัวบ้านที่ค่อย ๆ จัดลำดับเข้าสู่พื้นที่ส่วนตัวอย่างช้า ๆ  ถัดจากโรงรถเป็นห้องน้ำและห้องนอนแขก ด้านขวามือเป็นห้องทานอาหารและมีบันไดเล็ก ๆ 3 ขั้นนำเข้าสู่ห้องครัว ที่เิร่มต้อนรับการมาเยือนด้วยความอบอุ่นของไม้ และผนังสีขาวกระจ่างตา

ห้องครัวโถงสูงมี skylight

บ้านโถงสูง สว่างด้วย Skylight

สถาปนิกจัดพื้นที่ใช้สอยภายในโดยเลื่อนห้องนอนขึ้นไปอยู่เหนือโรงรถ เพื่อให้มีพื้นที่สูงสองเท่า (double height spaces) เปิดโล่งสู่สวนส่วนตัวหลังบ้าน ในโซนนี้จัดเป็นมุมครัวเพดานสูงสองชั้น มีพื้นที่จัดเก็บเพิ่มเติมจากการสร้างมวลแนวตั้งที่เปิดเพดานให้เต็มไปด้วยความสว่างจากช่องแสงสกายไลท์ สร้างความโปร่งโล่ง ช่วยการไหลเวียนของอากาศได้มากขึ้น โดยผนังสีขาวและบานตู้ลายไม้สร้างเอฟเฟคท์ในการรับรู้ถึงการจัดวางพื้นที่อย่างเป็นสัดส่วน ในขณะเดียวกันก็ทำหน้าที่เชื่อมโยงพื้นที่ที่เหลือให้มีความต่อเนื่องสัมพันธ์กันอีกด้วย

ครัวโมเดิร์นสีขาวตกแต่งไม้

ห้องครัวโถงสูง Double Volume

รอบ ๆ ห้องครัวที่เจาะโถงสูง มีพื้นที่รอบข้างเหลือทำเป็นชั้นลอยสมาชิกในบ้านที่อยู่ต่างกันจึงมองเห็นและปฏิสัมพันธ์กันได้ ผนังสูงที่กั้นพื้นที่บ้านยังซ่อนบันไดเอาไว้ให้ความเป็นส่วนตัวจากเพื่อนบ้านและสร้างสรรค์อาณาจักรเล็ก ๆ ที่มีเคล็ดลับของแสงที่ทำให้บ้านแตกต่างอยู่ข้างใน

ภายในบ้านสีขาว

ฉากไม้ระแนง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : เครื่องมือในการสร้างความเป็นส่วนตัวนอกจากจะสร้างพื้นที่กันชนแบบตัวอย่างบ้านหลังนี้ ก็สามารถใช้ฟาซาด (Facade) เป็นบานหน้าต่างแบบระแนง หรือเป็นบานแบบแผ่นเหล็กฉลุ ก็ช่วยกั้นตัวบ้านออกจากสายตาเพื่อบ้าน เป็นเหมือนผนังชั้นนอกที่ให้ทั้งความสวยงาม ความปลอดภัยในขณะที่ยังรับแสง ลม และมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ชัดเจน

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/webbankir-online-zaim-na-kartu.html http://www.tb-credit.ru/return.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด