เมนู

บ้านร่วมสมัย หลงใหล “อิฐ” ปูพื้นด้วยวัสดุเดียว ทั้งภายในภายนอก

ปูพื้นบ้านด้วยอิฐแดง

ตกแต่งบ้านด้วย “อิฐ”

“ความเงียบสงบ” คือ คำที่ทั้งสถาปนิก Carol Miluzzi และวิศวกร Willian Vasconcelos ให้คำนิยามแนวคิดของบ้านตั้งแต่เริ่มต้นโครงการ จากสิ่งที่แสดงออกภายนอกด้วยรูปลักษณ์อาคารสองชั้นหลังคาจั่วที่เรียบง่ายแบบร่วมสมัย ทาสีขาวสะอาดๆ แล้วตัดเส้นสายตาด้วยกรอบประตูหน้าต่างสีดำ แต่ภายในยังซ่อนวัสดุลับที่สำคัญอีกหนึ่งอย่างที่จะเข้ามาผสานความรู้สึกของบ้านได้อย่างลงตัว

ออกแบบ : Carol Miluzzi Arquitetura
ภาพถ่ายThiago Travesso
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นแบบร่วมสมัย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นแบบร่วมสมัย

บ้านพื้นที่ 200 ตารางเมตรนี้ ตั้งอยู่ใน Araçoiaba da Serra เมืองทางตะวันออกเฉียงใต้ในเมืองเซาเปาโล บราซิล มีบล็อกหลัก 2 บล็อกเหมือนเป็นบ้านสองชั้นด้านหนึ่งชั้นเดียวอีกด้านหนึ่ง วางรูปร่างคล้ายตัว “L” ล้อมพื้นที่สีเขียวตรงกลางให้บ้านเชื่อมต่อความรู้สึกสดชื่นของอากาศที่บริสุทธิ์ ตอบโจทย์เจ้าของที่ต้องการบ้านที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลายตามธรรมชาติ และเพื่อให้บ้านสอดรับภูมิประเทศที่มีทิวทัศน์ของภูเขาที่ล้อมรอบ สถาปนิกจึงทำกระถางคอนกรีตที่ค่อยๆ ไต่ระดับลดหลั่นตามความสูงของบ้าน คล้ายทิวเขาที่มีความสลับซับซ้อน

บ้านโชว์คานไม้ตกแต่งสไตล์คันทรี

หน้าต่างขนาดใหญ่และสกายไลท์

เมื่อค่อยๆ เดินตามบันไดไปพรางทักทายกับกระถางดอกไม้ไปเพลินๆ  เพียงแค่ไม่กี่ก้าวก็เดินขึ้นมาถึงตัวบ้าน ที่จะประกอบด้วย พื้นที่ใช้งานส่วนตัวในโซนอาคารสองชั้นมีห้องนอน ห้องทำงาน และพื้นที่หลักแบบสาธารณะในส่วนที่เหมือนอาคารชั้นเดียวที่ยกสูงจากพื้น แต่เชื่อมต่อกันผ่านโถงทางเดิน โดยแต่ละจุดของบ้านจะมีของตกแต่งให้กลิ่นอายสไตล์คันทรี เช่น พรมหนังสัตว์ พรมผ้าทอลายพื้นบ้าน เก้าอี้หนัง โต๊ะไม้ หลังคาโชว์คานไม้ เครื่องปั้นดินเผาเซรามิก

ห้องทำงาน

บ้าน open plan ตกแต่งสไตล์คันทรี

แม้ว่าบ้านจะมีภาพรวมของการตกแต่งที่ได้บรรยากาศชนบทตะวันตก แต่ขณะเดียวกันหลายๆ จุดของบ้านเรากลับเห็นความทันสมัยฉายภาพอยู่ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นไอส์แลนด์ครัวโทนสีขาวดีไซน์เรียบๆ ตัดสีดำ บานตู้ครัวกระจกมี texture ลายเส้นนูน รูปทรงหน้าต่างทรงเรขาคณิต ช่องแสงสกายไลท์ ไปจนถึงการจัดแปลนแบบ open plan ที่ทำให้บ้านดูกว้างขวางและยืดหยุ่น

ครัวโทนสีขาวดำ

บันไดเล็ก ๆ ในบ้านเล่นระดับ

ตลอดการก่อสร้างใช้ “อิฐ” เป็นวัสดุหลักที่ถูกเน้นเพื่อสร้างความรู้สึกอบอุ่นและเรียบง่าย ตั้งแต่โครงสร้างผนัง ส่วนหน้าอาคาร ภายในห้องนอน ไปจนถึงการปูพื้นที่เกิดจากการนำก้อนอิฐทีละชิ้นในพื้นที่กว่า 200 ตร.ม. ในรูปแบบต่างๆ หลากหลายแพทเทิร์น อาทิ ลายก้างปลา, ลาย Stretcher bond หรือการก่อสลับธรรมดา , Stack Bond เรียงต่อกันเป็นแถว ซึ่งแต่ละลายก็นำเสนอความแตกต่างระหว่างความเรียบง่ายและร่วมสมัย

ห้องนอนผนังอิฐโชว์แนวทาสีขาว

บ้านอบอุ่นด้วยพื้นอิฐลายก้างปลา

นอกจากงานอิฐแล้ว งานไม้ของบ้านนี้ก็ถูกชิ้นงานมากเช่นเดียวกับอิฐ ราวกับว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของประติมากรรมที่เป็นส่วนประกอบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นไม้เพอร์โกลา ม้านั่ง บันได หรือแม้กระทั่งในโครงหลังคา ไม้ได้รับการชื่นชมในด้านความแข็งแรงและความอเนกประสงค์ โดยใช้เทคนิคโช-ซูงิ-บังแบบญี่ปุ่นที่ใช้กับทางเข้า ให้โทนสีดำที่ซับซ้อนและตัดกับความเรียบง่ายของบ้านได้ดี

ชมวิวทิวเขาได้จากครัวและห้องทานข้าว

ปูพื้นบ้านด้วยอิฐ

เมื่อมีวิวที่ดีแล้วไม่เปิดบ้านออกไปมองก็คงเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย บ้านนี้จึงกำหนดให้ห้องทานข้าวและครัว สามารถเปิดประตูกระจกบานเลื่อนออกไปได้กว้างหลายเมตร เพื่อรับภูิมทัศน์ป่าเขาที่ไกลอกไป และยังรับแสง ลม ความเย็นจากสระว่ายน้ำได้ง่ายๆ ด้วย ในส่วนของพื้นบ้านเราจะสังเกตว่าภายในอาคารกับพื้นที่ใช้งานนอกอาคารจะใช้อิฐปูพื้นในลวดลายเดียวกัน เป็นการเชื่อมต่อพื้นที่บ้านให้ดูกว้างขึ้น

ห้องทานข้าวเชื่อมต่อเฉลียง

สระว่ายน้ำ

พื้นที่ว่างที่ใต้ชายคา เป็นเฉลียงขนาดใหญ่มีหลังคาคลุมที่สามารถออกมาเปลี่ยนบรรยากาศใช้ชีวิตได้ ด้านหนึ่งเป็นพื้นที่ครัวกลางแจ้งที่มีการเล่นแสงและเงาจากโครงสร้างไม้เลื้อยแบบเรียบง่าย และอีกด้านหนึ่งเป็นพื้นที่เปิดโล่งวางโต๊ะโซฟาชุดเล็กให้ออกมาสูดอากาศบริสุทธิ์ และว่ายน้ำเล่นได้ที่สระว่ายน้ำส่วนหลังของบ้าน

มุมครัวและนั่งเล่นนอกบ้านปูพื้นอิฐ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ข้อดีของอิฐแดง คือ ความแข็งแกร่ง ทนแดด ทนฝน ทนความร้อน พื้นผิวมีความเย็นสบาย สามารถกันความชื้นได้ดีแม้ไม่ฉาบปูนปกปิด ความคลาสสิคเป็นอมตะของอิฐทำให้มีผู้คนที่ยังนิยมใช้จากอดีตมาถึงปัจจุบัน แต่อาจเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์หรือฟังก์ชันไปตามยุคสมัยและความคิดสร้างสรรค์ เช่น การนำมาเรียงในแพทเทิร์นที่แตกต่าง การใช้ในส่วนของฟาซาด หรือการปูพื้นบ้าน ซึ่งไม่ค่อยมีผู้คนนิยมใช้เพราะระหว่างก้อนจะต้องมียาแนวคอกนีตเชื่อม ถ้าไม่ยาแนวก็จะมีช่องว่างที่ทำให้ฝุ่นผงไปอุดสร้างความสกปรกและทำความสะอาดยาก ในบ้านที่คิดจะปูพื้นด้วยอิฐจึงต้องหาวิธีการป้องกันปัญหาเหล่านี้ไว้

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด