เมนู

บ้านฟาซาดบล็อกสีเข้ม สร้างเปลือกเพื่อปกป้องพื้นที่ภายใน

บล็อกช่องลมทาสีเข้ม

ออกแบบเปลือกอาคารปกป้องบ้าน

ถ้าคนเรามีผิวหนังและเสื้อผ้าเพื่อป้องกันร่างกายจากสภาพแวดล้อม “บ้าน” เองก็ต้องการปราการปกป้องเช่นเดียวกัน เพราะบ้านต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงจากฝน แดด ลม หรือมลพิษต่างๆ ทุก ๆ วันไม่เว้นวันหยุดราชการ เราจึงเห็นบ้านบางหลังมีเปลือกชั้นนอกทำหน้าที่กรองแสง พรางสายตาจากผู้คนที่ผ่านไปมา และไม่ลืมที่จะมีพื้นที่สีเขียวช่วยเพิ่มความสดชื่น เหมือนกับบ้านหลังนี้ที่เราจะพาชมในอินโดนีเซียก็มีปราการที่จะช่วยให้บ้านมีสุขภาพดีไปพร้อมกับผู้อยู่อาศัย

ออกแบบ : Atelier Bertiga
ภาพถ่ายErnest Theofilus
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านฟาซาดบล็อกช่องลม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านฟาซาดบล็อกช่องลม

บ้านนี้สร้างอยู่ในเตเบต ประเทศอินโดนีเซีย พื้นที่ใช้สอย 185 ตร.ม ภาพที่เห็นภายนอกวัสดุที่ใช้ในบ้านหลังนี้หลัก ๆ จะมีสองโทนสี คือฟาซาดบล็อกช่องลมสีเทาเข้มรูปร่างสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ และไม้สีน้ำตาลบนส่วนหน้าอาคารหลัก เพื่อสร้างความประทับใจฟีลแบบผู้ชาย ๆ และมีต้นไม้ที่ช่วยปกป้องภายในจากฝุ่นและสภาพอากาศ ส่วนภายในบ้านนั้นเน้นการใช้สีขาวและสีไม้สีอ่อนพร้อมกับกระจกและหน้าต่างที่กว้างพอที่จะทำให้บ้านดูกว้างขึ้นและอบอุ่นขึ้น

มุมนั่งเล่นกลางแจ้งบนระเบียงหน้าบ้าน

บริเวณชั้นสองหน้าบ้านมีพื้นที่ระเบียงโล่งสำหรับพักผ่อนสบาย ๆ พร้อมกระถางต้นไม้สามกล่อง ซึ่งตกแต่งด้วยพื้นผิวไม้ให้มีความรู้สึกเป็นธรรมชาติ เนื่องจากบ้านหลังนี้อยู่ในบริเวณที่มีประชากรหนาแน่น ทำให้ต้องคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวด้วย หน้าที่หลักๆ ของบล็อกช่องลมที่เป็นแผงสูงหลายเมตร จึงตอบโจทย์การลดมุมมองจากพื้นที่ใกล้เคียง โดยไม่ลดการเปิดหน้าต่างบ้านทำให้ยังหายใจและรับแสงได้   นอกจากนี้การจัดวางกล่องกระถางบนผนังยังลดความรู้สึกแข็งกระด้างให้อาคารด้วย

บ้านมีช่องว่างโถงสูงติด skylight

ห้องทานข้าวมีสกายไลท์

เจ้าของบ้านให้โจทย์มาตั้งแต่แรกว่าอยากได้บ้านที่เน้นความกะทัดรัด การระบายอากาศ และแสงธรรมชาติสูงสุด แต่ก็มีความเป็นส่วนตัวด้วย เพื่อตอบคำถามและความต้องการเหล่านี้ สถาปนิกพยายามที่จะปรับเปลี่ยนวิธีคิดในการการออกแบบภายในโดย แบ่งออกเป็นสองส่วนเชื่อมต่อกันด้วยพื้นที่โล่งตรงกลาง ซึ่งจะตรงกับห้องทานข้าวเพื่อให้จุดนี้เป็นโซนรับแสงในใจกลางอาคาร

แปลนบ้าน

ภาพตัดข้าง แสดงให้เห็นวิธีการแยกอาคารออกเป็นสองส่วนแล้วใส่ช่องว่างรับแสงตรงกลาง

ห้องทานข้างบรรยากาศในสวน

เมื่อเข้าสู่อาคารชั้นล่างจะเป็นโรงจอดรถที่มีผนังโปร่งๆ กั้นสายตา ก่อนจะมีบันไดนำขึ้นมาบนชั้น 1 ที่ทำหน้าที่เป็นพื้นที่แบบ 3 in 1 คือ Family room ห้องครัว และห้องรับประทานอาหาร  โดยที่จะพบกับห้องรับประทานอาหารก่อน ถัดไปเป็นห้องนั่งเล่นของครอบครัวที่มีประตูกระจกบานเลื่อนกั้น และส่วนครัวไม่ได้อยู่ใกล้กับโต๊ะทานข้าวเหมือนเลย์เอาต์ปกติ แต่ทั้งหมดก็สามารถเข้าถึงกันได้

ห้องนั่งเล่นมีประตูเชื่อมต่อห้องทานข้าว

บริเวณโต๊ะอาหารที่จัดวางในพื้นที่เปิดโล่งสูงสองเท่านี้ จัดสวนวางต้นไม้ใบเขียวสดเอาไว้ด้วย หลังคาที่เป็นบานเกล็ดกระจกทำหน้าที่ดึงแสงธรรมชาติลงสู่ภายใน ทำให้รู้สึกเหมือนได้บรรยากาศแบบการทานอาหารกลางสวนแบบ Inside out-outside in และยังช่วยให้การระบายอากาศในบ้านดีขึ้นอย่างที่ตั้งใจ เพราะหลังคาใช้ตะแกรงเปิดปิดอัตโนมัติ ลมร้อนสามารถถ่ายเทขึ้นด้านบนและระบายออกนอกบ้านง่ายๆ

เคาน์ตอร์ครัวติดไฟซ่อน

ห้องนอนและห้องทำงานชั้นบน

จากห้องครัวจะมีบันไดไต่ระดับไปยังห้องนอนหลัก ตกแต่งเรียบง่ายด้วยงานไม้สีอ่อนๆ ภายในเน้นความโปร่งโล่ง  มีตู้เสื้อผ้าแบบวอล์คอิน ห้องน้ำ และเพื่อสร้างความกะทัดรัดในพื้นที่เหล่านี้ ชั้นบนสุดจึงใช้แนวคิดชั้นลอยที่มีเตียงและโต๊ะทำงานอยู่คนละด้านของบันได โดยที่ทั้งเตียงและพื้นที่ทำงานต่างมีหน้าต่างกระจกบานใหญ่มองเห็นวิวได้ เปิดรับแสงและลมได้  แต่ไม่ต้องห่วงเรื่องความเป็นส่วนตัวเพราะมีเปลือกอาคารที่เป็นช่องตารางถี่ๆ ปิดพรางสายตาให้นั่นเอง

บ้านฟาซาดบล็อกช่องลมมีต้นไม้ช่วยกรองฝุ่น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านหลายชั้น สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือพื้นที่รับแสงและการระบายอากาศ เพราะปกติบ้านสองชั้นขึ้นไปมักจะก่อสร้างแบบเทพื้นเพดานปิดแยกแต่ละชั้นออกจากกัน แล้วใส่บันไดเป็นตัวเชื่อมระหว่างชั้น ซึ่งจะทำให้การเดินทางของแสง การร้อนระบายออกจากตัวบ้านทำได้ไม่ดีนัก วิธีการที่สถาปนิกปัจจุบันมักใช้แก้ไขคือการเจาะพื้นเพดานออกเชื่อมต่อในแนวตั้ง แล้วใส่ช่องแสง skylight ดึงแสงลงสู่ตัวบ้านจากด้านบน ทำให้บ้านสว่างและระบายอากาศได้ดี แต่ต้องระวังในเขตอากาศร้อน ไม่ควรใส่ช่องแสง skylight ในบริเวณกว้างหรือในจุดที่ใช้งานนานๆ ในช่วงกลางวัน เพราะบ้านจะร้อนมากจนอยู่ไม่สบาย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด