เมนู

บ้านไม้ในป่าสัก ยกพื้นเล็กน้อย ให้ลม น้ำและสัตว์ผ่าน

บ้านไม้สัก

บ้านไม้ชั้นเดียวซ่อนตัวอยู่ในป่าสัก

บ้านชั้นเดียวสร้างเรียบง่าย พื้นที่ไม่มากใช้งบประมาณต่ำ ความไม่ซับซ้อนของบ้านแบบนี้ เหมาะสำหรับครอบครัวที่ต้องการมองเห็นกันง่าย ๆ  การดูแลรักษาไม่ยาก และยังเหมาะกับสมาชิกทุกเพศวัย ไม่ต้องเสี่ยงกับการขึ้นลงบันได ซึ่งเหตุผลนี้ก็อาจเป็นแรงบันดาลใจหลักในการเลือกแปลนบ้านทั้ง ๆ ที่อาจจะมีงบประมาณเพียงพอในการสร้างบ้านสองชั้นก็ได้ เนื้อหานี้เราขอเอาใจคนที่ชื่นชอบและมองหาบ้านไม้ชั้นเดียวที่ไม่รู้สึกว่าเล็กหรือแคบ อยู่กลางผืนป่าในคอสตาริกา โดดเด่นด้วยการออกแบบและเลือกวัสดุสร้างบ้านให้อยู่ร่วมกับป่าแบบได้ไม่เบียดเบียนกันครับ

ออกแบบ : Aarcano Arquitectura
ภาพถ่าย : Andrés García Lachner
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

Entre Tecas เป็นบ้านพื้นที่ 143 ตารางเมตร ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับ Rancho Avellanas ฟาร์มของครอบครัวแบบยั่งยืน ที่ทุ่มเทให้กับการผลิตชีสแพะออร์แกนิคส์ แล้วปล่อยเช่าให้กับนักผจญภัยที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ซึ่งชอบที่หลบหนีจากโลกของวันทำงานนำตัวเองมาเชื่อมต่อกับธรรมชาติ โดยคอนเซ็ปของบ้านคือ รบกวนธรรมชาติให้น้อยที่สุดจึงใช้โครงสร้างหลักเป็นไม้ที่ไม่เพิ่มก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ในกระบวนการผลิต และการยกตัวบ้านขึ้นสูงจากพื้นเล็กน้อย เพื่อลดการสัมผัสสิ่งมีชีวิตหน้าดิน

มุมมองจากด้านบน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

 

ฟาร์มชีสที่รายล้อมไปด้วยไม้สักแห่งนี้เต็มไปด้วยสีเขียวและความเงียบสงบ สถาปนิกต้องจัดวางอย่างระมัดระวังไม่ให้กระทบต่อป่าไม้สักและต้นไม้พื้นเมืองที่หนาแน่น

บ้านชั้นเดียวยกสูงจากพื้น

บ้านมีเฉลียง

การเลือกวัสดุและสี ทำอย่างพิถีพิถันเพื่อสร้างบรรยากาศของความสมดุลและความแตกต่าง รูปทรงของบ้านเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าหน้ากระดานเรียงตัวเป็นแนวยาวจากตะวันออกไปตะวันตก สีเทาเข้มเลียนแบบสีของเปลือกไม้สัก ทำให้กลมกลืนกับทิวทัศน์ และให้การอำพรางที่สมบูรณ์แบบ การออกแบบเรียบง่ายและน้ำหนักเบา มีส่วนหน้าหนึ่งเปิดออกสู่ชีวิตที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา

ช่องลมขนาดใหญ่กลางบ้าน

ช่องลมขนาดใหญ่กลางบ้าน

การที่ตัวบ้านตั้งอยู่บนเสาคอนกรีตยกขึ้นเหนือพื้นดิน นอกจากจะช่วยให้การจัดการกับปัญหาดิน ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม แล้วยังช่วยทั้งน้ำฝนและสัตว์ป่าตัวเล็ก ๆ ลอดผ่านช่องว่างข้างใต้ไปได้ ลมเคลื่อนผ่านหมุนเวียนลดความชื้นใต้อาคาร และเพิ่มความเย็นให้บ้านได้อีกทางหนึ่ง

บ้านโครงสร้างไม้

ตรงกลางบ้านจะมีขั้นบันไดสองสามขั้นพาขึ้นไปถึงพื้นที่ใช้สอยส่วนกลาง ซึ่งเชื่อมต่อพื้นที่นอนทั้งสองที่หันเข้าหากัน ด้านหนึ่งอยู่ทางด้านตะวันออกและอีกด้านหนึ่งอยู่ทางทิศตะวันตก บ้านประตูบานไม้กระจกใสเปิดออกสู่เฉลียงไม้ที่ยื่นออกไป ปกป้องส่วนต่าง ๆ ของบ้านจากแสงแดดและสายฝน พร้อมกับเป็นพื้นที่นั่งเล่นแบบกึ่งกลาแจ้งให้ทัศนียภาพทางเหนือของชีวิตในฟาร์มแพะ

เฉลียงขนาดใหญ่

เสาและเฉลียงไม้

ประตูไม้บานเลื่อนเปิดเชื่อมต่อเฉลียง

โครงสร้างแบบเสาและคาน มีวัสดุไม้เป็นหลัก ตัดด้วยเส้นสายสีดำ และสีขาวที่เพิ่มความรู้สึกว่าง สะอาดตา และทันสมัย ไเห็นไม้เยอะแบบนี้อาจจะคิดว่า ไหนบอกว่าจะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมไม่ใช่หรือ คำตอบคือ ไม้ทั้งหมดสำหรับโครงการนี้มาจากต้นไม้ที่ปลูกโดยเจ้าของเมื่อ 40 ปีที่แล้ว เมื่อถึงเวลาก็นำมาใช้ไม่ได้ตัดไม้ในป่าธรรมชาติ ซึ่งเป็นแนวคิดสำคัญที่ครอบครัวทุกรุ่นตระหนักถึง และพยายามใช้ชีวิตเรียบง่ายที่กลมกลืนและเคารพกับธรรมชาติให้มากที่สุด

กรุฝ้าตามแนวหลังคา

เลย์เอาต์ของบ้านได้รับการจัดระเบียบสำหรับไลฟ์สไตล์ในชนบทที่มีความยืดหยุ่นและลื่นไหลมากขึ้นแบบ open plan ไม่มีผนังกั้นระหว่างฟังก์ชันในพื้นที่ใช้งานสาธารณะ  ซึ่งประกอบด้วยห้องนั่งเล่น ครัว โต๊ะทานข้าว ซึ่งเป็นสิ่งใหม่ในงานสถาปัตยกรรม ทำให้บ้านดูกว้างและเป็นอิสระมากขึ้น สามารถใช้งานได้หลากหลายตอบโจทย์เรื่อง ลม แสง และสเปซ โดยที่ยังคงได้กลิ่นอายของบ้านฟาร์มผ่านโครง คาน หลังคา และของตกแต่งจากวัสดุธรรมชาติ

ครัวแบบเปิดในบ้านโครงสร้างไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ประโยชน์หลักของการมีเฉลียง นอกจากพื้นที่พิเศษที่เพิ่มออกจากตัวอาคาร ทำให้บ้านดูกว้างขึ้นไปอีก (หากมีประตูเปิดกว้างเชื่อมต่อระหว่างภายในภายนอก) สามารถใช้ประโยชน์ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นนั่งเล่นรับลมชมวิว เพลิดเพลินกับกิจกรรมกึ่งกลางแจ้งยามว่าง  หรือเปลี่ยนบรรยากาศในการทานข้าว นอกจากนี้หลังคาที่คลุมเฉลียงยังทำหน้าที่ปกป้องพื้นที่ใช้งานในบ้านจากแสงแดดและฝนด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด