เมนู

บ้านกล่องวางซ้อนกัน มีระบบไฮดรอลิค ยกรถสุดรักมาเก็บในบ้าน

สร้างบ้านกล่องสองชั้น

บ้านทรงกล่องสองชั้นซ้อนทับกัน

บางครั้งการสร้างบ้านก็ไม่ได้ถูกกำหนดจากความต้องการของผู้เป็นเจ้าของ 100 % เราจะพบว่าข้อจำกัดของที่ดินก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่เป็นตัวกำหนดรูปทรงและฟังก์ชันในบ้านได้เช่นกัน เหมือนบ้านหลังนี้ที่เป็นทรงกล่องไม่มีความซับซ้อนใด ๆ ฟังก์ชันต่าง ๆ ก็ตรงไปตรงมา รอบบ้านมีสเปซที่เติมเต็มธรรมชาติและสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ มองดูแล้วก็เป็นบ้านโมเดิร์นธรรมดาที่พบได้ทั่วไป แต่ในความเป็นจริงที่ดินตรงนี้มีลักษณะเป็นเนินมีร่อยรอยแยกของที่ดิน จึงเป็นที่มาของการเป็นบ้านที่เจาะลึกลงไปใต้ดิน เพื่อให้ประโยชน์ได้อย่างน่าสนุกครับ

ออกแบบTEC Taller EC
ภาพถ่ายPaolo Caicedo
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องมีโรงรถใต้ดิน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านนี้ชื่อโครงการ Interlace ตั้งอยู่ในหุบเขา Puembo ที่เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขา Andes, Puembo ประเทศ Ecuador ซึ่งวิธีการออกแบบดูแปลกตา เพราะเราจะเห็นกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดใหญ่สองกล่องวางซ้อนกันตามแนวที่ดิน และมีช่องทางรถลงไปใต้ดินด้วย ทั้งหมดเกิดจากการแก้ไขปัญหาความเป็นเนินของที่ดินและมีรอยแตกจึงทำการเจาะลงไป แล้วทำช่องทางเชื่อมต่อกับส่วนที่อยู่ด้านบน ความน่าสนใจนอกจากดีไซน์แล้วยังอยู่ที่การออกแบบรูปด้านที่ไม่เหมือนกันเลย ภาพที่เห็นตรงหน้าจะขึ้นอยู่กับว่าคนที่ผ่านไปมามองบ้านจากมุมไหน

บ้านทรงกล่องซ้อนสองชั้น

ภาพมุมมองจากด้านบน

บ้านขนาด 515 ตร.ม. นี้ประกอบด้วยการซ้อนทับของปริมาตร 3 ก้อนใหญ่ๆ ที่วางอยู่ในระดับต่างๆ ปริมาตรก้อนแรกแรกถูกสร้างขึ้นตรงช่องว่างลึกในใต้ดินเป็นแกนแรก ซึ่งเชื่อมต่อทางเข้ายานพาหนะกับสระน้ำที่อยู่ในระดับดินสูงขึ้นชั้นเดียวกับปริมาตรอาคารก้อนที่สอง ที่เป็นคอนกรีตวางขวางกับแกนแรก จุดนี้จะเป็นที่ตั้งของพื้นที่สาธารณะซึ่งมีความสัมพันธ์โดยตรงกับสนามหลังบ้านและมีทางเดินแผ่นคอนกรีตจากถนนด้านหน้านำทางมายังประตูบ้านที่เป็นไม้ ส่วนนี้จะโดดเด่นตรงฟาซาดบานไม้ระแนงที่ตัดอารมณ์กับคอนกรีตอย่างเห็นได้ชัด

บ้านพูลวิลล่าสองชั้นสไตล์โมเดิร์น

มวลก้อนที่ 3 ทำจากโลหะผสมเหล็ก ผังอาคารสี่เหลี่ยมผืนผ้าวางพาดแนวเดียวกับแกนหลัก ประกอบด้วยพื้นที่ส่วนตัวของบ้านและเปิดออกสู่เทือกเขาแอนดีส เชื่อมต่อพื้นที่ภายในด้วยเฉลียงและภูมิทัศน์ของกีโต จะเห็นว่าการทับซ้อนกันของปริมาตรทำให้เกิดเส้นทางในบ้าน ในขณะที่แต่ละพื้นที่มีความสัมพันธ์กับภายนอกแตกต่างกัน

โรงจอดรถมองเห็นสระว่ายน้ำ

โรงจอดรถระบบไฮดรอลิกยกรถขึ้นลงได้

ปกติแล้วในบ้านทั่วไปทางเข้าและเส้นทางยานพาหนะก็มีบทบาทพื้นฐานในการอยู่อาศัย  แต่บ้านนี้ไอเดียชวนให้ตื่นตาตื่นใจมากขึ้นไปอีก เพราะจากทางรถเข้าสู่ที่จอดรถเป็นทางลาดลง จะมีพื้นที่เก็บรถค่อนข้างกว้าง แต่จะมีจุดหนึ่งที่มีลิฟท์ระบบไฮดรอลิคยกรถขึ้นมาชั้นบน ซึ่งจะผ่านสระว่ายน้ำขึ้นมาที่โชว์รูมรถที่เป็นกระจก ผู้ใช้งานสามารถโชว์รถและเข้าถึงชั้นล่างได้โดยตรง เพิ่มความปลอดภัยที่รถคันโปรดและยังเชื่อมต่อทางสายตาโดยตรงกับสระน้ำด้วย

โรงเก็บรถกระจก

โรงเก็บรถกระจกมองเห็นสระว่ายน้ำ

จะฟินแค่ไหน หากเปิดประตูห้องนอนออกมาแล้วก็พร้อมที่จะกระโดดลงมาที่สระว่ายได้เลย ระหว่างนั้นก็เก็บภาพวิวที่สวยงามรอบๆ ตัวไปด้วย  เมื่อออกกำลังกายชุ่มฉ่ำใจแล้วก็เดินกลับไปเปลี่ยนเสื้อผ้าได้แบบไม่ยากลำบาก พื้นที่สระ สวน และบ้านที่เชื่อมต่อถึงกันได้หมดนี้ยังรองรับแขกจำนวนมากที่มาปาร์ตี้ในวันพิเศษได้สบายๆ โดยไม่ต้องห่วงเรื่องความปลอดภัยด้วย เพราะทุกจุดของบ้านทั้งชั้นบนชั้นล่างมองเห็นสระได้หมด

บันไดเหล็กท็อปไม้ไม่มีลูกตั้ง

การหมุนเวียนในบ้านจะมีตัวกลางผ่านบันไดและต้นไม้ที่เชื่อมระหว่าง 3 วอลุ่มเข้าไว้ด้วยกัน ระหว่างที่ค่อยๆ เดินขึ้นบันไดทีละขั้นก็จะรับรู้ถึงแสงธรรมชาติ ความสดชื่นของต้นไม้ ในบ้าน และวิวนอกบ้านที่เห็นได้ชัดผ่านผนังกระจก เจ้าของบ้านสามารถเลือกได้ว่าเวลาไหนจะผ่านเข้าบ้านมาทางด่วนพิเศษใต้ดิน หรือจะเขามาด้านหน้าแล้วเดินช้า ๆ ผ่านบันได

บันไดเหล็กท็อปไม้ไม่มีลูกตั้ง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : จุดเด่นหนึ่งของอาคารโมเดิร์นทรงกล่องที่ก่อสร้างด้วยโครงสร้างเหล็ก คือ ความสามารถในการขยายขีดจำกัดของโครงสร้างที่วัสดุอื่นๆ ทำได้ยาก  โดยเฉพาะการออกแบบให้ตัวอาคารมีคานยื่นยาวพิเศษ ( Cantilever) เป็นโครงสร้างยื่นออกมาที่ชั้นบน เพื่อความสวยงามและการใช้ประโยชน์ของมุมมองบ้านที่เพิ่มขึ้น ซึ่งสามารถทำได้ในหลากหลายรูปแบบเพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่ต้องการ

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด