เมนู

Studio F15 การออกเดินทางสุดเท่ ของบ้านเขตร้อนชื้น

บ้านโมเดิร์นสุดเท่

บ้านสไตล์โมเดิร์นเขตร้อนชื้น

ถ้าพูดถึงอินโดนีเซีย เรามักจะนึกถึงภาพภูมิทัศน์ที่เขียวขจีปนความรู้สึกชุ่มชื้น สำหรับงานสถาปัตยกรรมใหม่ๆ ก็มักจะหยิบเอาวัสดุธรรมชาติมาใช้งานได้อย่างเป็นเอกลักษณ์ และสถาปนิกหลาย ๆ สำนักมักจะทำเนินพร้อมจัดสวนที่ด้านหน้า เพียงดูปุ๊บก็พอจะเดาออกว่าเป็นงานจากประเทศนี้แน่ๆ เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” ก็มีอีกหนึ่งตัวอย่างการออกแบบบ้านเขตร้อนที่ถึงความเรียบง่ายของเส้นสาย แต่เต็มไปด้วยประโยชน์ใช้สอย และความเคารพอย่างลึกซึ้งต่อธรรมชาติ ทุกอย่างที่มารวมกันสร้างอาคารที่ไม่เพียงแต่ดูสะดุดสายตา แต่ยังใช้งานได้จริงและยั่งยืนอีกด้วย

ออกแบบ : Axial Studio
ภาพถ่าย : Mario Wibowo
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสไตล์ทรอปิคอลโมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสไตล์ทรอปิคอล

F15 เป็นที่ตั้งของ Axial Studio อยู่ใน Tangerang จังหวัด Banten ประเทศอินโดนีเซีย สร้างบนที่ดินแปลงท้ายของกลุ่มที่อยู่อาศัย เจ้าของตั้งใจดีไซน์บ้านหลังนี้ด้วยแนวคิดแบบโมเดิร์นทรอปิคอล ที่เต็มไปด้วยความสบายจากธรรมชาติ ส่วนหน้าของอาคารจัดทำพื้นที่ลาดหน้าบ้านให้เป็นสวน ซึ่งกลายเป็นจุดโฟกัสสายตา นอกจากช่วยเพิ่มความสดชื่นให้บ้านแล้ว ยังทำหน้าที่สร้างความเป็นส่วนตัวและเป็นแนวกั้นพื้นที่ภายนอกและภายในอาคารอีกด้วย

โถงทางเดินเข้าสู่ตัวบ้าน

จัดสวนทรอปิคอลริมทางเดินในบ้าน

ประตูทางเข้าบ้านจะแอบอยู่ทางด้านข้างของเนินสูง ทำจากเหล็กฉีกสีดำดูโฉบเฉี่ยว เข้ากันได้ดีกับหลังคาแบนที่คลุมทางเดินอยู่ ระหว่างที่เดินสู่ภายในจะมีผนังกรุไม้สีน้ำตาลเข้มตลอดแนว และสวนสไตล์ทรอปิคอลเขียวชอุ่มให้ทุกย่างก้าวรู้สึกได้ถึงความเป็นมิตรกับธรรมชาติ

จัดสวนและปูพื้นรอบบ้าน

บ้านวัสดุเหล็ก คอนกรีต และอิฐ

เดินผ่านโถงทางเดินเข้ามาแล้วจะพบกับลานกว้างและเห็นชัด ๆ ว่า สถาปนิกวางมวลหลักแบ่งเป็นสองของอาคารตั้งฉากกันเป็นตัว L วิธีนี้ทำให้เกิดลานภายในซึ่งเป็นองค์ประกอบหัวใจสำคัญในการออกแบบบ้านสไตล์ทรอปิคัลสไตล์มินิมอล คอร์ยาร์ดนี้จะเป็นโซนกลางแจ้งที่ใช้เพื่อพักผ่อนทิวทัศน์อันเงียบสงบของต้นไม้โดยรอบและบ่อปลาคาร์ปตั้งแต่ช่วงเช้าถึงกลางวัน เมื่อเวลาผ่านไป ลานจะขยายออกไปด้านข้างของอาคาร โดยใช้ประโยชน์จากที่ดินเปล่าที่ได้มาเพิ่ม ทำให้บ้านดูร่มรื่นมากขึ้น

ประตูบานเลื่อนเชื่อมต่อบ่อปลา

ห้องทำงานมีวิวบ่อปลาและสวน

บันไดเหล็กสีดำสไตล์โมเดิร์น

ในส่วนฟังก์ชันการทำงาน กลยุทธ์ที่ Studio F15 ใช้ในการออกแบบ คือ การสร้างพื้นที่เปิดโล่งส่วนกลาง ที่สามารถเปิดออกเชื่อมต่อพื้นที่กลางแจ้งโดยรอบ รับพลังงานจากธรรมชาติทั้งแสง ลม และสวนผ่านประตูกระจกขนาดใหญ่ ภายในแบ่งการทำงานของอาคารออกเป็น 3 ส่วนหลัก ได้แก่ ส่วนรับรองแขกซึ่งอยู่ในตำแหน่งมวลอาคารที่ 1 ซึ่งเข้าถึงจากประตูหลักได้ใกล้ที่สุด ส่วนพื้นที่ทำงานจะอยู่ในตำแหน่งมวลอาคารที่ 2 ด้านหลังอาคาร และพื้นที่ให้บริการซึ่งอยู่ในช่องว่างระหว่างสองฟังก์ชันนี้

ตกแต่งบ้านโทนสีดำผนังอิฐแบบอินดัสเทรียล

ห้องนั่งเล่นมีช่องแสงติดตั้งเหนือพื้นเห็นวิวสวน

ห้องผนังคอนกรีตเรียบๆ ถูกขนาบบนล่างด้วยงานไม้ ที่ตัดความรู้สึกดิบกระด้างด้วยพื้นผิวที่อบอุ่น นอกจากนี้ยังเพิ่มความน่าสนุกให้พื้นที่อีกนิดด้วยการวางตำแหน่งช่องแสงติดกับพื้นอยู่ในระดับสายตาขณะนั่งลง ทำให้มองเห็นพื้นผิวสวนได้พอดี ในช่วงกลางคืนเมื่อเปิดไฟส่องสว่างจะเห็นมิติของแสงจากไฟซ่อนในช่องเพดานเปล่งประกายเหมือนแสงเลเซอร์ ซึ่งจะพบลูกเล่นการออกแบบแสงลักษณะนี้ได้ในหลายๆ จุดของบ้าน

ระเบียงทางเดินรอบโถงสูง

บ้านสวนสไตล์เขตร้อนชื้น

การออกแบบบ้านสไตล์ทรอปิคอลสไตล์มินิมอลนั้น ยังโดดเด่นด้วยการเลือกใช้วัสดุอย่างพิถีพิถันที่ผสมผสานเข้ากับสภาพแวดล้อมในเขตร้อนได้อย่างลงตัว ในกรณีของ Studio F15 เจ้าของบ้านเลือกใช้วัสดุ เช่น ไม้ อิฐ และหินธรรมชาติ วัสดุเหล่านี้ไม่เพียงแต่เพิ่มความสวยงามให้กับอาคารเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มประโยชน์ใช้สอยและเหมาะกับบ้านที่ต้องเชผิญกับสภาพอากาศทั้งร้อนและชื้นได้ด้วย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านสไตล์ Modern Tropical นั้นมีลักษณะเด่นที่เหมาะกับสภาพอากาศประเทศไทยด้วยเช่นกัน เพราะแนวคิดหลัก ๆ จะผสานพื้นที่อยู่อาศัยและธรรมชาติแวดล้อมให้ไปด้วยกันอย่างลงตัว พื้นที่ภายในจะเน้นการเปิดโล่งรับลม มีอากาศถ่ายเทสะดวก มีช่องแสงในตำแหน่งและขนาดที่เหมาะสม ทำให้ภาพรวมของบ้านไม่อึดอัด ไม่เหนียวเหนอะหนะ เข้ากันได้ดีกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ ๆ วัสดุธรรมชาติอย่าง อิฐ คอนกรีต หรือจะตกแต่งสไตล์ cozy ที่ใช้สีอ่อน เฟอร์นิเจอร์เส้นสายเรียบง่าย ก็เข้ากันในบรรยากาศที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด