เมนู

บ้านหลังคาแปลก ใส่เรื่องเล่าใหม่ในเขตร้อน

บ้านโมเดิร์น อินโดนีเซีย

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล หนีร้อนหนีชื้น

ภูมิอากาศแบบเขตร้อนชื้น ซึ่งมีแสงแดดจัดและปริมาณน้ำฝนที่คาดเดาไม่ได้ เป็นหนึ่งปัจจัยทำให้เกิดความท้าทายในระหว่างขั้นตอนการออกแบบบ้าน สถาปนิก KAD Firma Arsitektur ก็ไม่พ้นที่จะต้องแก้โจทย์ว่า ทำอย่างไรให้บ้านระบายอากาศดี หนีจากความร้อน ในขณะเดียวกันก็ไม่ได้รับผลกระทบจากน้ำฝนและความชื้น ผลจากการคิดมาอย่างดีได้ออกมาเป็นโครงการ Casa Makna House ใน Pondok Kelapa ทางตะวันออกของจาการ์ตา ที่พิสูจน์ถึงการผสมผสานการตอบสนองต่อสภาพอากาศและความสวยงามแบบมินิมอลเข้าด้วยหัน ให้บ้านเป็นที่พักผ่อนอันเงียบสงบสำหรับผู้อยู่อาศัย

ออกแบบ : KAD Firma Arsitektur
ภาพถ่าย : Mario Wibowo
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสไตล์โมเดิร์นหลังคาองศาไม่เท่า

เพื่อแก้ปัญหาเกี่ยวกับแสงและความชื้น  ทีมงานใช้สองกลยุทธ์หลัก ๆ คือ หนึ่ง การสร้างผนังแบบสองชั้น โดยมีโครงสร้างระแนงไม้เป็นเปลือกชั้นนอกทำหน้าที่กรองและควบคุมแสงแดด ป้องกันไม่ให้ได้รับความร้อนมากเกินไป ในขณะที่ยังคงเชื่อมต่อกับพื้นที่กลางแจ้งได้ วิธีการนี้สร้างสมดุลระหว่างความต้องการแสงธรรมชาติที่เพียงพอกับความต้องการร่มเงาและความสบาย และสอง คือ หลังคาสูงชันพร้อมส่วนที่ยื่นออกมาเป็นชายคากว้าง ๆ ช่วยป้องกันพื้นที่โล่งจากฝน ระบายน้ำเข้าสู่รางน้ำ และให้การปกป้องบ้านโดยไม่สูญเสียความสวยงามของสถาปัตยกรรม

บ้านสไตล์โมเดิร์นหลังคาองศาไม่เท่า

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโถงสูงผนังกระจกมีฟาซาดระแนง

หัวใจสำคัญของ Casa Makna House คือความต้องการของผู้อยู่อาศัย ที่ต้องการพื้นที่ที่เรียบง่าย สว่าง และโปร่งสบาย เพื่อตอบสนองโจทย์นี้ทีมงานจึงจำเป็นต้องรวมองค์ประกอบการออกแบบต่าง ๆ ที่ทำให้บ้านรู้สึกถึงความเปิดโปร่ง อาทิ การทำช่องเปิดขนาดใหญ่ เปลี่ยนจากผนึงก่อทึบเป็นกระจกในบริเวณกว้าง  โดยเฉพาะผนังข้างบันไดที่เจาะเพดานขึ้นสูงสองเท่า ทั้งหมดช่วยให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาทั่วบ้านได้อย่างต่อเนื่อง สร้างความรู้สึกโล่งโปร่งและมีชีวิตชีวา การผสมผสานของแสงเข้ากับสไตล์มินิมัลลิสต์ ทำให้เกิดบรรยากาศที่เงียบ สงบ สว่าง

ห้องนั่งเล่นและครัวที่โปร่งและสว่าง

ครัว ห้องทานข้าว และห้องนั่งเล่น

สำหรับชั้นแรกมีรูปแบบเปิดโล่งในแปลนเป็นแบบเปิด open planครอบคลุมห้องนั่งเล่น พื้นที่รับประทานอาหาร และห้องครัวพร้อมไอสแลนด์ที่มีสไตล์ โซลูชันการจัดเก็บที่ซ่อนบนผนังและใต้บันไดอย่างชาญฉลาดผสานฟังก์ชันรวมเข้าด้วยกันกับงานสถาปัตยกรรมอย่างน่ามอง ปรับพื้นที่ให้เหมาะสมและคงไว้ซึ่งความสวยงามไม่รกตา

ห้องนอนประตูบานเลื่อนกระจกเชื่อมต่อสวน

ราวบันไดไม้แผงกันตกกระจกใส

บันไดไม้ติดผนังโปร่งแสง

การตกแต่งภายในสถาปนิกเลือกใช้วัสดุอย่างพิถีพิถันในโทนสีอ่อนๆ ละมุนตา เน้นไม้และผนังสีขาวเพื่อให้พื้นที่อบอุ่นและสะดวกสบาย ไม้ที่มีพื้นผิวที่เป็นธรรมชาติและสีเอิร์ธโทน มอบสัมผัสแห่งความงามตามเนื้อแท้ให้กับการตกแต่งภายใน ทำให้เกิดการผสมผสานระหว่างธรรมชาติและการออกแบบร่วมสมัยได้อย่างง่ายดาย ผนังสีขาวทำหน้าที่เป็นผืนผ้าใบขนาดใหญ่ให้แสงธรรมชาติส่องกระทบ สร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายสำหรับครอบครัว

ห้องนอนประตูบานเลื่อนกระจกเชื่อมต่อสวน

ห้องนอนตกแต่งไฟซ่อนเพดานและใต้เตียง

ชั้นสองจะเป็นห้องนอนและห้องน้ำ มีผนังสีขาวทึบให้ความเป็นส่วนตัว ในขณะที่ยังคงเปิดรับแสงธรรมชาติ โดยการตัดผนังบางส่วนออกให้เห็นเป็นเส้นเฉียงๆ เพื่อสร้างช่องเปิด สร้างความรู้สึกของการพักผ่อนที่เชื่อมโยงอย่างลึกซึ้งกับธรรมชาติภายนอก นอกจากนี้บ้านยังเพิ่มมิติทางสายตาด้วยการตกแต่งไฟแสงสวยๆ ทั้งรูปแบบ direct light และ indirect light หรือไฟซ่อนตามกรอบบ้านและเฟอร์นิเจอร์ เมื่อช่วงค่ำมาถึงบ้านก็เปล่งประกายขึ้นในทันที

บ้านโมเดิร์นทูโทนสีขาวดำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  concept หลัก ๆ ของการสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลนั้น มีหัวใจหลักที่สำคัญ คือ การตกแต่งด้วยดีไซน์ เส้นสาย มุมมองที่แปลกใหม่ทันสมัย แต่ทุกองค์ประกอบทั้งภายในภายนอกต้องเหมาะกับสภาพอากาศร้อนชื้น เอื้อให้อยู่อาศัยได้สบายโดยไม่ได้ผลกระทบจากแสง ความร้อน และความชื้น ผ่านการจัดสเปซภายในบ้านให้มีความโปร่งโล่ง ประตูหน้าต่างขนาดใหญ่เพื่อรับลมและระบายอากาศร้อนได้ดี ช่องแสงอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมให้สามารถรับแสงจากธรรมชาติ ในขณะที่บางจุดที่รับแสงได้มากและนาน จะออกแบบระบบบังแสงให้แสงลอดผ่านเข้ามาในบ้านแต่พอดี เช่น การใส่ฟาซาดระแนง ผนังบล็อกช่องลม นอกจากนี้ยังต้องมีการจัดภูมิทัศน์ใส่พื้นที่สีเขียว ร่มเงาของต้นไม้ และองค์ประกอบของน้ำ เพิ่มความเย็นชุ่มฉ่ำในฤดูร้อน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด