เมนู

พื้นที่เนินไม่ใช่ปัญหา ดึงมาเป็นจุดเด่น ไต่ระดับให้สนุก

สร้างบ้านไต่ระดับ

สร้างบ้านสวยในที่เนิน

หากใครเป็นเจ้าของพื้นที่ที่ไม่ราบเรียบหรือเป็นเนินไม่สวยงาม อย่าเพิ่งท้อใจไปนะครับ เพราะบางครั้งข้อด้อยของที่ดินอาจจะสร้างมิติใหม่ ๆ ให้กับบ้านได้แบบที่บ้านหลังอื่นไม่มี เหมือนที่เรากำลังจะเห็นในวิลล่าเนินทรายชื่อโปรเจ็ค Dune Villa V ที่นอกจากไซต์จะเป็นเนินทรายแล้ว ยังขรุขระ สภาพอากาศร้อนมาก ซึ่งเป็นความท้าทายอย่างดีสำหรับสถาปนิกให้ดีไซน์ออกมาอย่างน่าสนุก โดยการใช้วัสดุจากธรรมชาติผสมผสานกับการออกแบบที่ทันสมัย ดึงประโยชน์จากพื้นที่มากลบจุดด้อยให้กลายเป็นจุดเด่น ก่อให้เกิดส่วนผสมที่ลงตัวในวิลลาหลังนี้จนกลายเป็นโอเอซิสแห่งความเงียบสงบ

ออกแบบ : BNLA Architecten
ภาพถ่าย : Studio de Nooyer
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
บ้านโมเดิร์นบนพื้นที่เนิน

สำหรับบ้านนี้ตั้งอยู่ในเนินทรายของ Zeeland ประเทศเนเธอร์แลนด์ จุดอ่อนของพื้นที่นี้ คือ เนินที่ทำให้อาจสร้างตัวอาคารได้น้อยหรือต้องปรับให้หน้าดินราบเรียบเท่ากัน ซึ่งสถาปนิกกลับนำตรงนี้มาเป็นจุดแข็งของการออกแบบที่การประสานกันระหว่างชั้นของบ้านและภูมิทัศน์เนินทรายตามแบบฉบับดัตช์ บ้านจึงมีด้านหน้าไต่ระดับสูงที่เป็นไปตามความลาดชันตามธรรมชาติ และใส่ความแตกต่างของระดับความสูงของพื้นที่ที่ติดป่าด้านหลังไปถึงพื้นที่โล่งของชายฝั่งทะเล

ประตูไม้ผนังกระจกและตกแต่งแผ่นหิน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นประตูกระจกเชื่อมต่อเฉลียง

สำหรับทางเข้าบ้านผู้มาเยือนจะเลือกเดินตามทาง ที่ปูด้วยแผ่นคอนกรีตขนาดใหญ่นำไปตรงประตูไม้ขนาดใหญ่พิเศษข้างล่าง หรือจะเลือกขึ้นบันไดที่ออกแบบอย่างมีศิลปะเพื่อไต่เนินทรายขึ้นไปก็ได้ เมื่อขึ้นมาถึงจะพบกับชานไม้กว้างๆ สำหรับนั่งเล่นโอบล้อมบ้านจากข้างหน้าไปข้างๆ อ้อมไปถึงข้างหลัง ทุกด้านจะมีหน้าต่างประตูกระจกใสขนาดใหญ่จำนวนมาก ที่สร้างการเชื่อมต่อที่ดีระหว่างภายนอกและภายใน ด้วยวิธีนี้เจ้าของบ้านจึงได้รับประสบการณ์ของธรรมชาติโดยรอบที่ได้รับการปรับให้เหมาะสมที่สุด

พื้นที่นั่งเล่น outdoor

บ้านพักบนเนินหลังคาแบนผนังไม้

ตัวบ้านนั้นนอกจากจะถูกประกอบเข้าด้วยกันอย่างสนุกสนาน โดยการใช้พื้นที่ต่างระดับอ้างอิงตามความสูงที่แตกต่างกันของภูมิทัศน์เนินทรายแล้ว ยังคำนึงถึงการสร้างความเป็นหนึ่งเดียวกับบริบทผ่านวัสดุแบบยั่งยืนที่คัดสรรมาใช้ อาทิ ไม้และหินธรรมชาติช่วยให้บ้านเหมือนละลายหายไประหว่างป่าและเนินทราย และด้วยเส้นแนวนอนมีส่วนยื่นยาว พื้นผิวกระจกขนาดใหญ่ บวกวัสดุธรรมชาติที่ปรุงแต่งน้อย สถาปัตยกรรมนี้จึงมีกลิ่นอายของยุค 1960 ให้เห็นจางๆ

ครัวมีหน้าต่างเปิดเชื่อมต่อวิว

วัสดุหลายๆ ชนิดที่บันได

ภายในบ้านมีการตกแต่งภายในที่อบอุ่นและเป็นธรรมชาติล้อไปกับวัสดุที่ใช้นอกบ้าน โดยใช้โครงสร้างระแนงไม้สูงจรดเพดานและหินธรรมชาติหลายชนิด ที่มีความต่างทั้งผิวสัมผัส คุณสมบัติ และโทนสี เมื่อรวมกับการใช้สีดำ สีทองเมทัลลิคในบางจุด ทำให้บ้านมีบุคลิกที่หลากหลาย กลายเป็นโอเอซิสแห่งความสงบและผ่อนคลาย ผสมผสานกับความหรูหราในรายละเอียด นอกจากนี้ยังเพิ่มการจัดแสงไฟที่ทำให้บ้านรู้สึกมีบรรยากาศที่สวยงามเปล่งประกายมากขึ้นทั้งภายในและภายนอก

ห้องน้ำ

วิวพระอาทิตย์ตกดิน

ประสบการณ์ที่ชวนประทับใจจะค่อย ๆ เพิ่มขึ้นอีก เมื่อคุณเข้าไปในบ้านแล้วพบว่าบริเวณโดยรอบมีกระจกประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ ให้มุมมองวิวธรรมชาติที่กลายเป็นส่วนเสริมของห้อง โดยเฉพาะในยามพระอาทิตย์ตกดินที่สีของแสงกระเจิงสวยงาม พร้อมกับค่อยๆ หายลับไปในท้องฟ้า ให้ความสว่างจากดวงดาวและดวงจันทร์มาแทนที่ สร้างช่วงเวลาที่แสนโรแมนติกที่มีให้ชมในทุก ๆ วัน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเป็นเจ้าของไซต์ที่เป็นเนินลาดเอียงไม่ราบเรียบ อาจทำให้เจ้าของบ้านรู้สึกกังวล เพราะบางเคสต้องเพิ่มงบประมาณในการปรับหน้าดิน หรือพื้นที่ราบที่มีน้อยทำให้เกรงว่าพื้นที่ใช้ประโยชน์ของอาคารจะน้อยลงไปอีก แต่ปัจจุบันสถาปนิกหลายๆ คนจะเน้นสร้างบ้านให้เข้ากับสัญฐานเดิมของไซต์แล้วดึงข้อด้อยให้กลายเป็นจุดเด่น เช่น การยกตัวบ้านในจุดที่ต่ำด้วยเสาให้สูงขึ้นเท่าพื้นที่ราบ หรือการสร้างบ้านไต่ระดับตามความชันของเนิน ในส่วนที่ต่ำลงไปก็ทำเป็นพื้นที่ลดระดับ แล้วทำบันไดไต่ระดับไปยังจุดที่เป็นเนินสูงกว่า ซึ่งจะทำให้บ้านมีความน่าสนุกขึ้น โดยไม่ฝืนธรรมชาติ และใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพทุกจุด

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด