เมนู

บ้านไม้ไผ่ปนอิฐ เลือกชนิดวัสดุที่เข้ากันได้กับธรรมชาติ

บ้านไม้ไผ่

บ้านจากวัสดุธรรมชาติ

เราเชื่อว่าไม่ว่าโลกวัตถุจะเติบโตมากขนาดไหน วัสดุสร้างบ้านใหม่ ๆ เกิดขึ้นให้เลือกใช้ทุกวัน ก็ยังมีคนไม่น้อยที่หันหน้าเข้าหาวัสดุธรรมชาติ เพื่อซึมซับชีวิตแสนเรียบง่ายในแบบที่วัสดุอื่นๆ ไม่มี ตัวอย่างบ้านชื่อ Milguaduas นี้ก็เป็นหนึ่งโครงการที่ล้อมรอบด้วยป่า guadua หรือไผ่พื้นเมือง สถาปนิกจึงมุ่งมั่นที่จะทำให้บ้านเป็นส่วนหนึ่งของสภาพแวดล้อมและเข้ากันได้ดีกับภูมิประเทศที่เป็นเนิน slope ต่ำลง โดยการสร้างบ้านไต่ระดับที่ดินและใช้ไม้ไผ่กับอิฐเป็นตัวละครหลักในบ้านนี้

ออกแบบ :Ritmo Arquitectos
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วผนังอิฐโชว์

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

โครงการบ้านนี้ผสมผสานหลักการใช้วัสดุธรรมชาติที่หาได้ในท้องถิ่น และสร้างอาคารให้มีลักษณะแบบไล่ระดับตามเนินดินดั้งเดิมของไซต์ เพื่อไม่ให้ทำลายสภาพแวดล้อมหน้าดินจากการปรับพื้นที่ รวมทั้งกำหนดโซนสำหรับกิจกรรมต่างๆ โดยสถาปนิกชาวฮังการี Marcel Breuer เป็นผลให้บ้านถูกแบ่งออกเป็นสองแกน คือ ปีกพักผ่อนส่วนตัวและปีกส่วนรวม ซึ่งสร้างในรูปลักษณ์ของบ้านหลังคาจั่วที่แปลกออกไปด้วยการเพิ่มความสูงของหลังคาให้เฉียงสูงขึ้น ด้านหนึ่งจึงเหมือนบ้านหลังคาจั่ว อีกด้านจะเป็นหลังคาเพิงหมาแหงน

ทางเดินปูกระเบื้องดินเผา

พื้นปูกระเบื้องดินเผา

Milguaduas ใช้ทรัพยากรธรรมชาติเพื่อส่งเสริมสภาพแวดล้อมที่ยั่งยืน ทั้งในด้านวัสดุตลอดจนการจัดวาง ซึ่งช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและพลังงาน การออกแบบเลือกใช้วัสดุเพียงห้าชนิด คือ ไม้ไผ่กัวดัวที่มาจากท้องถิ่น ผนังสีขาวบริสุทธิ์ คอนกรีตหล่อในที่ เหล็กสีดำ และดินเผา วัสดุมีโทนสีโมโนโครมและพื้นผิวที่แสดงออกถึงเสน่ห์ของตัวเองแบบแทบไม่ต้องปรุงแต่ง

เสาไม้ไผ่

ผนังอิฐโชว์

บ้านจากวัสดุธรรมชาติ

แนวต้นไม้ลำใหญ่ที่เรียงตัวกันตามแนวสเต็ปทางเดินคล้ายม่าน สร้างภาพที่ดูราวกับอยู่ในป่าที่สง่างาม ในขณะที่ส่วนอื่นๆ ของบ้านไม่ว่าจะเป็น เสา คาน โครงหลังคา ก็จะมีไผ่ท้องถิ่นนี้มีส่วนร่วมอยู่ด้วยตลอดให้ความรู้สึกเหมือนบ้านได้เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติที่รายล้อม

การเข้าถึงห้องนั่งเล่นเริ่มจากความแคบไปสู่การเปิดภายใน ซึ่งสถาปนิกสร้างจุดสนใจที่การทำหน้าต่างขนาดใหญ่ให้มองเห็นภายนอกได้ชัดเจน ถ้ามองจากภายนอกจะเห็นพื้นเหมือนเป็นแท่นเวทีขนาดใหญ่ ในระดับเดียวกันจะมีห้องครัวตั้งอยู่ใจกลางบ้าน โดยที่ไม่มีผนังกั้นทำให้การเชื่อมต่อกับห้องรับประทานอาหารที่มีหลังคาแต่สามารถเปิดออกได้ ทำหน้าที่เป็นจุดศูนย์กลางระหว่างภายในและภายนอกของบ้าน ที่นี่อาจจะมีสัตว์ป่าแวะเวียนเข้ามาบ้าง จึงใช้ไม้ไผ่ทำกลไกเพื่อป้องกันสัตว์เอาไว้ด้วย

ห้องอ่านหนังสือ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลายๆ ประเทศมีบ้านไม้ไผ่ใช้งานมานานหลายสิบปีที่แล้ว แต่ก็ลดความนิยมลงไปเพราะมีวัสดุอื่นๆ ที่น่าใช้งานมากกว่า ยุคนี้อาคารที่สร้างด้วยไผ่มักจะเป็นรีสอร์ต หรือโครงการก่อสร้างที่ต้องการความแตกต่าง เนื่องจากไผ่สามารถดัดรูปร่างได้หลากหลาย ทำให้นิยมนำมาทำหลังคาดีไซน์แปลก ๆ หากต้องการสร้างบ้านจากไม้ไผ่ควรเลือกไม้ไผ่เนื้อแข็ง เพื่อยืดอายุการใช้งานของบ้านได้เช่นกัน ก่อนนำไผ่ไปใช้งาน OUTDOOR ควรมีวิธีการจัดการ เช่น ใช้วิธีการอัดน้ำยารักษาเนื้อไม้ก่อนให้ไม้ไผ่ทนทานต่อการใช้งานท่ามกลางแดด ฝน และปลวกมากขึ้น

 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด