เมนู

บ้านโชว์คานคอนกรีต โอบล้อมด้วยช่องว่างและสวน

บ้านร่วมสมัย

ต่อเติมบ้านใหม่

Highgate Park House ตั้งอยู่ Highgate Hill ชานเมืองอันเงียบสงบของบริสเบน ใกล้สวนสาธารณะที่มีในชื่อเดียวกัน พื้นที่นี้เป็นสถานที่ที่เจ้าของบ้านทั้งคู่เติบโด จึงยังคงความผูกพันและดึงพวกเขากลับมาสร้างบ้านของตัวเอง โดยซื้อกระท่อมเก่าเป็นอาคารไม้สี่ห้องที่ทรุดโทรมอย่างรุนแรงจากการในช่วงกลางศตวรรษ โดยที่รูปแบบหลังคาเดิม ระเบียง และส่วนที่เสียหายเกือบทั้งหมดของบ้านถูกรื้อออก แล้วต่อเติมของใหม่เข้าไปอย่างกลมกลืน เปิดโอกาสให้ผู้คนได้มองเห็นประวัติศาสตร์ของย่านชานเมือง ในขณะที่ให้ผู้ที่อาศัยอยู่ที่นั่นมีบ้านที่โดดเด่นเป็นตัวของตัวเอง

ออกแบบ Vokes and Peters
ภาพถ่าย : Christopher Frederick Jones
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์คอทเทจสองชั้น

คอทเทจสูงสองชั้นที่โดดเด่นบนเนินสร้างย้อนหลังไปถึงปลายทศวรรษ 1860 คาดว่าว่าเป็นบ้านของผู้ตั้งถิ่นฐานในยุคอาณานิคมกลุ่มแรกๆ ในพื้นที่ และเชื่อกันว่าผู้อยู่อาศัยในนั้นตั้งชื่อให้ย่านชานเมืองนี้ แม้ว่าบ้านจะมีสถานที่ในประวัติศาสตร์ แต่สำหรับการปฏิบัติด้านสถาปัตยกรรม Vokes และ Peters เห็นได้ชัดว่าจะไม่มีการหวนคืนสู่รูปแบบอาคารที่สูญหายไป 100 % แต่จะประยุกต์ให้เพียงคงเค้าโครงเดิม เพื่อให้รับรู้ถึงกลิ่นอายของยุคสมัย และเพิ่มเติมส่วนพื้นที่ชีวิตใหม่ ๆ ที่สะดวกสบายไว้ด้านหลัง

บ้านคอนกรีตมีเส้นสายตาสวยๆ

บ้านคอนกรีตมีเส้นสายตาสวยๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านคอนกรีตโมเดิร์นหน้าต่างสีดำ

แทนที่จะหันอาคารเข้าด้านในเพื่อแสวงหาความเป็นส่วนตัว Vokes และ Peters ได้ออกแบบส่วนเพิ่มเติมที่มีส่วนร่วมอย่างเปิดเผยกับขอบถนน ซึ่งจะยกตัวอาคารให้สูงเหนือระดับถนนเพื่อให้ตรงกับระดับของสวนสาธารณะและกระท่อมดั้งเดิม โดยไม่ทำหลังคาให้สูงกว่าของเก่า ส่วนต่อเติมนี้จะสังเกตเห็นช่องเปิดโค้ง ฉากกั้นอิฐช่องลม และส่วนที่เผยให้เห็นสวนภายในได้จากถนน แม้จะยังไม่ได้เข้าไปด้านในก็รู้สึกได้ถึงความโปร่งและสดชื่นของธรรมชาติได้ทันที

ผนังสวนที่มีส่วนผสมของของอิฐ บล็อกช่องลมโปร่งๆ  และคานคอนกรีตที่ดูหนักแน่น ไม่ได้ทำขึ้นมาเพื่อให้ความสวยงามกับตัวบ้านเท่านั้น แต่ยังเป็นตัวช่วยกำหนดสวนลานภายในลาน ห้องรับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่นภายในด้วย

ผนังอิฐช่องลมสวยๆ

ผนังบล็อกช่องลม

สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าบ้านและการเชื่อมต่อกับพื้นที่กลางแจ้ง ให้ความรู้สึกเหมือนถูกธรรมชาติล้อมเอาไว้อย่างอบอุ่น สถาปนิกจึงจัดจังหวะของช่องแสงช่องเปิดขนาดใหญ่ในห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัว ที่เปิดออกสู่พื้นที่กลางแจ้งซึ่งจัดเป็นในสวนนอกบ้าน คอร์ดยาร์ดในบ้าน ผสมผสานองค์ประกอบผนังแนวตั้งภายในสวนที่ทำหน้าที่เป็นฉากกั้นสายตาแต่ก็ใช้เป็นฟังก์ชันกำแพงแบบหลวมๆ ที่ล้อมบอกขอบเขตบ้านไปในตัว

มุมนั่งเล่นชมบรรยากาศนอกบ้าน

จากมุมนั่งเล่นนอกบ้านที่ปูด้วยแผ่นหินขนาดใหญ่ วางในรูปแบบฟรีฟอร์มไม่มีแพทเทิร์น เพื่อให้เกิดความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติมากที่สุด สถาปนิกใช้วัสดุเดียวกันปูเข้าถึงห้องทานข้าว ทำให้เกิดความต่อเนื่องทางสายตา เหมือนดึงภายนอกและภายในให้กลายเป็นสเปซเดียวกัน

ตำแหน่งช่องแสงในบ้าน

โต๊ะทานข้าวม้านั่งบิลท์อินริมหน้าต่าง

ห้องรับประทานอาหารที่เปิดโล่งทุกด้าน มีส่วนที่เชื่อมต่อกับสนามหญ้าบนเนินที่ต่อเนื่องลงไปสู่ถนน จึงเหมือนบ้านถูกโอบกอดและปฏิสัมพันธ์กับผู้เดินและนักวิ่งที่ใช้ทางเดินส่วนด้านข้างของบ้าน ทำให้จุดนี้เป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่สาธารณะนอกบ้านอย่างปฏิเสธไม่ได้ จากที่นี่เราสามารถดูเด็กๆ ขี่จักรยานลงมาตามเนินเขาของสวนสาธารณะ นักวิ่งที่ออกมาวิ่งรับแสงแดด หรือเพื่อนบ้านที่ออกมารับหนังสือพิมพ์ตอนเช้า แม้บ้านจะดูโล่งโปร่งไปหมด แต่ขณะเดียวกันก็มีหน้าต่างไม้บานทึบก็เป็นตัวช่วยที่ดีในการควบคุมระดับความความเป็นส่วนตัวจากสายตาผู้คนที่ผ่านไปมาได้ในช่วงเวลาที่ต้องการ

ชั้นวางของเปิดโล่งติดผนัง

รายละเอียดภายในบ้านตกแต่งด้วยงานไม้ เหล็กหนัง  และหินอ่อนในบางจุด อาทิ  ม้านั่งไม้ตัวยาวริมหน้าต่างบุหนังสีน้ำตาล เก้าอี้และชุดโต๊ะทานข้าวไม้ โดยผู้ผลิตในท้องถิ่น Mast Furniture  เพิ่มชั้นวางที่เป็นส่วนผสมของเหล็กและหินอ่อนลวดลายสวย ฉากตกแต่งที่สร้างโดยพ่อของเจ้าของบ้านเองซึ่งเป็นช่างโลหะใกล้เกษียณ งานประดิษฐ์ของอาคารหลังนี้จึงรวมทักษะของสมาชิกในบ้านลงไปด้วย ทำให้พวกเขามีโอกาสสำรวจความสนใจของตนเองในสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า “วัฒนธรรม DIY” ของชานเมืองชั้นในของบริสเบนไปในตัว

มุมนั่งทำงานและอ่านหนังสือ

ห้องน้ำ

มุมนั่งทำงาน ห้องน้ำ ใช้ชุดสีตัดกันอย่างสีชมพูกะปิหม่น ๆ กับสีกรมท่า ใส่ความแวววาวของงานทองเหลืองที่เข้ากันได้กับความหรูหราของลายหินอ่อนที่มีความสวยงามเฉพาะตัว ทำให้บ้านความรู้สึกร่วมสมัยหลากหลายอารมณ์จากต่างยุคในบ้านหลังเดียว

ห้องน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่เต็มไปด้วยช่องว่างหรือช่องแสง มีข้อดีที่ทำให้บ้านดูโปร่ง สว่าง มีอิสระ สามารถเปิดวิสัยทัศน์ออกสู่ภายนอกและเชื่อมต่อพื้นที่ระหว่างภายนอกภายในได้ดี บ้านจึงดูเหมือนกว้างขึ้น แต่ในข้อดีก็มีข้อเสียอยู่เช่นกัน อาทิ เรื่องความร้อน ความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัว ในขั้นตอนการออกแบบบ้านจึงควรสรุปความต้องการและชั่งน้ำหนักก่อนว่าส่วนไหนของบ้านที่ต้องการให้เปิดกว้าง พร้อมทั้งควรมองหาวิธีการรักษาความปลอดภัย บังสายตาเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวเอาไว้ด้วย

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด