เมนู

เปลี่ยนอารมณ์ตึกเก่า ผนังปิดทึบ ให้มีจุดชมวิวในทุกชั้น

รีโนเวทตึกเก่า

รีโนเวทบ้านสามชั้น

หากเราเดินผ่านบ้านร้างเก่าแก่ทรุดโทรมไม่น่ามอง บางครั้งก็อดคิดขึ้นมาไม่ได้ว่าก่อนจะอยู่ในสภาพที่เห็นบ้านนี้ก็เคยสวยงามถูกใจผู้อยู่อาศัยมาก่อน  แต่เมื่ออาคารถูกใช้งานผ่านวันเวลา ยุคสมัยเปลี่ยน ความนิยมเปลี่ยน บ้านที่เคยดูดี ใช้งานง่าย อาจไม่ตอบโจทย์ไม่เป็นที่ต้องการอีกต่อไป เหมือนเช่นอาคารหลังนี้ที่ก็เคยมี “ยุคทอง” เป็นของตัวเอง แต่ต่อมาก็กลับกลายเป็นเหมือนของที่ระลึกที่ถูกลืมในดินแดนสีทองใจกลางไซ่ง่อน ยังดีที่มีเจ้าของใหม่มองเห็นคุณค่าและเลือกที่จะรีโนเวทเพื่ออยู่อาศัยแทนที่จะทุบทิ้ง

ออกแบบ AC Space
เนื้อหาบ้านไอเดีย

อาคารเก่าก่อนรีโนเวท

Before: H&P House เป็นอาคารที่สร้างมานานหลายสิบปี ภายนอกภายในดูทรุดโทรมรกตาและมีรายละเอียดทางสถาปัตยกรรมที่ต่างกันมาก Facade เป็นการผสมผสานระหว่างรูปทรงและวัสดุที่ไม่ได้เป็นไปในทางเดียวกันเดียวกัน บ้านดูปิดทึบไม่มีแสงสว่าง แต่ยังมีโครงสร้างหลัก ๆ ใช้งานได้ แถมยังแฝงไปด้วยกลิ่นอายของเวลาและมีความทรงจำที่ติดตรึงอยู่ข้างใน เจ้าของบ้านจึงเลือกคงส่วนที่ยังดีเอาไว้และปรับแก้ข้อจำกัดให้บ้านใช้งานได้ดีขึ้น

อาคารหลังรีโนเวท

After: หลังปรับปรุงอาคารดูสดใสขึ้นด้วยการรื้อผนังเดิมออก ใส่วัสดุกระจกเข้าไปแทนผนังทึบ บ้านจึงสว่างไสวด้วยแสงธรรมชาติ เลือกทาสีขาวเพื่อให้ดูสะอาดตา บรรยากาศแตกต่างจากอาคารเดิมอย่างสิ้นเชิง

บ้านผนังกระจกเต็มพื้นที่

ผนังตกแต่งแผ่นหิน

โจทย์การปรับปรุงบ้าน คือ เจ้าของต้องการสิ่งที่โปร่งสบายกว่า เรียบง่าย แต่ยังคงไว้ซึ่งจิตวิญญาณของบ้านเก่า รวมทั้งมีปฏิสัมพันธ์กับสภาพแวดล้อมของชุมชนและธรรมชาติ ซึ่งทีมงานแก้โจทย์นี้ด้วยการใส่กระจกสูงจากพื้นจรดเพดานเปิดวิสัยทัศน์เต็มที่ในแต่ละชั้น แต่พื้นที่บ้านเป็นตึกแถวติดกันที่ค่อนข้างแคบ ไม่มีบริเวณสำหรับการจัดสวนมากนัก สถาปนิกจึงใช้วิธีการจัดสวนกระถางปลูกไม้ใบสไตล์ทรอปิคอลเอาไว้ต้อนรับการกลับบ้านติดผนังที่ตกแต่งด้วยแผ่นหินทั้งสองข้าง สร้างบรรยากาศธรรมชาติให้บ้านสดชื่นขึ้นทันที

โซฟารูปตัวแอล

ห้องนั่งเล่นดูทีวี

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

มุมโต๊ะทานข้าว

ในส่วนของการตกแต่งภายใน เมื่อพิจารณาสถานการณ์ปัจจุบันที่นิยมนำเฟอร์นิเจอร์เก่ามาใช้ใหม่ เจ้าของบ้านจึงตัดสินใจเก็บของเก่าเกือบทั้งหมด แล้วนำมาปรับเปลี่ยนประยุกต์จัดวางรวมกันในบ้านใหม่ ซึ่งของใช้เดิมส่วนใหญ่เป็นไม้ย้อมสีเข้ม ๆ จึงใช้วิธีแก้ปัญหาด้วยการใช้สีที่ตัดกันอย่างเด่นชัด อย่าง สีขาวบริเวณพื้น ผนัง เพดาน และสีดำ เพื่อเน้นให้ข้าวของเครื่องใช้เด่นขึ้นมา จากนั้นก็ตกแต่งด้วยโคมไฟ ตู้ โต๊ะ ชั้นวางที่มีเส้นสายเรียบง่ายแบบโมเดิร์นเสริมเข้าไป  ทำให้มีทั้งเฟอร์นิเจอร์แบบคลาสสิกและแบบสมัยใหม่รวมเป็นหนึ่งเดียวในรูปลักษณ์ใหม่ที่สว่างกว่า แต่ยังคงความรู้สึกคุ้นเคย

ตู้ครัวรูปตัว L

บันไดเหล็ก

อีกองค์ประกอบหนึ่งเล็ก ๆ ของบ้านที่ยังคงหลงเหลือกลิ่นอายของสถาปัตยกรรมดั้งเดิม คือ ราวบันไดเหล็กดัดที่ทำได้อย่างวิจิตรสวยงาม เพียงทำสีใหม่ก็ฟื้นชีวิตให้ส่วนนี้ของบ้านกลับมาดูดีเหมือนเดิม

ห้องนอน

แสงและไฟรูปแบบต่างๆ

แสงสว่างเป็นสิ่งที่บ้านเดิมหลังนี้ขาด สถาปนิกจึงใช้ทั้งแสงธรรมชาติและแสงประดิษฐ์สร้างความรู้สึกในบ้านที่แตกต่างกันไป ในช่วงกลางวันบ้านจะได้รับแสงจากสองทางคือ ผนังกระจกด้านหน้า และช่องแสง skylight ที่เพิ่มขึ้นมาบนหลังคาเพื่อรับแสงเข้าสู่ตัวบ้านจากด้านบน แสงธรรมชาติช่วยให้บ้านมีชีวิตชีวา ลดความชื้น ฆ่าเชื้อโรค ในเวลากลางคืนบ้านจะมีมิติด้วยหลอดไฟ มีทั้งไฟแขวน ไฟติดผนังแบบสองทาง ไฟดาวน์ไลท์  ซึ่งจะให้สีและรูปแบบของแสงอย่างแตกต่าง

ระเบียงชมวิวบนดาดฟ้า

จากบ้านที่ดูทึบด้านหน้าไม่มีจุดชมวิวใด ๆ เมื่อปรับปรุงเสร็จแล้วกลายเป็นบ้านสามชั้นที่มีระเบียงให้เปิดออกมาชมวิวเมืองในมุมสูงได้ทุกชั้น แถมยังมีดาดฟ้าที่ทำราวกันตกกระจกใส เปิดวิสัยทัศน์ให้รับวิว 360 องศาโดยไม่มีอะไรมากั้น

ระเบียงชมวิวบนดาดฟ้า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านตึกทั่วไปไม่ว่าเก่าหรือใหม่มักจะต้องใช้ผนังบ้านร่วมกัน ซึ่งจะทำให้มีปัญหาขาดแสงช่วงกลางอาคาร เพราะแสงจากด้านหน้าและด้านหลังส่องเข้าไปไม่ถึง บ้านจึงมืดทึบและไม่มีช่องทางระบายอากาศ ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้หลายวิธี เช่น การเปลี่ยนวัสดุผนังด้านหน้าและด้านหลังด้วยวัสดุกระจก และใส่ช่องแสง skylight ช่วยดึงแสงเข้าสู่อาคารจากด้านบน เพื่อทดแทนช่องแสงด้านข้าง ภายในควรลดพื้นที่เพดานลงทำเป็นที่ว่างโถงสูง เพื่อให้แสงและอากาศไหลเวียนได้ดี 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด