เมนู

ไล่ปลวกได้ง่ายๆ ด้วยการกำจัดความชื้น

ไล่ปลวกง่ายๆ

วิธีการไล่ปลวกง่ายๆ แค่กำจัดความชื้น

ปลวกเป็นแมลงที่โปรดปรานความมืดและความชื้นเป็นที่สุด พวกมันจึงมักจะซ่องสุมกระจุกตัวในบริเวณดังกล่าวนี่แหละค่ะ ดังนั้น การกำจัดความมืดและความชื้น ก็ถือเป็น concept ง่ายๆอย่างหนึ่งที่เราสามารถนำมาพลิกแพลงและประยุกต์ใช้กำจัดปลวกในทางปฏิบัติได้หลายวิธีค่ะ ในวันนี้ทางเราขอหยิบยกวิธีการไล่ปลวกง่ายๆจากกการใช้ concept ดังกล่าว มานำเสนอให้เพื่อนๆทราบกันค่ะ

บทความโดยM Factors

ออกแบบ : Studio 133

1. ไล่ปลวกด้วยแสงแดด แม้ปลวกจะเป็นแมลงที่แกร่ง อึด ถึก และทน มากเท่าไร แต่ปลวกทุกรายย่อมพ่ายแพ้เมื่อต้องเจอกับแสงจัดจ้าจากดวงอาทิตย์ หากท่านเจ้าของบ้านพบว่ามีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นไหนที่โดนปลวกกัดกิน ให้รีบนำเฟอร์นิเจอร์ไม้ชิ้นนั้นออกมาตากแดดจัดติดต่อกันประมาณ 2 ถึง 3 วัน ก็จะสามารถไล่ปลวกอออกไปจากเฟอร์นิเจอร์ไม้ชิ้นนั้นได้ค่ะ วิธีนี้เป็นการไล่ปลวกเบื้องต้นที่ได้ผลดีสำหรับบ้านใดที่ถูกบุกรุกโดย ปลวกไม้แห้ง เพราะปลวกชนิดนี้นอกจากจะกัดกินเนื้อไม้แล้ว ยังสร้างรังขนาดย่อมเพื่ออยู่อาศัยในเนื้อไม้อีกด้วยค่ะ ดังนั้นการนำชิ้นไม้ไปตากแห้งก็สามารถช่วยขับไล่รังของปลวกไม้แห้งออกไปจากเฟอร์นิเจอร์แสนรักของท่านได้ค่ะ

2.ไล่ปลวกด้วยความร้อน สำหรับเฟอร์นิเจอร์ที่เคลื่อนย้ายยาก ไม่สะดวกต่อการนำไปตากแดดนอกบ้าน ก็สามารถดัดแปลงวิธีการดังกล่าวได้ โดยการใช้ไดร์เป่าผมลมร้อน หรือฮีทเตอร์ เป่าลมร้อนไล่ปลวกในหลืบ ซอกมุม หรือจุดที่เข้าถึงยาก ก็จะสามารถช่วยขับไล่ปลวกได้จำนวนหนึ่งค่ะ หรือท่านอาจนำพืชผักสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน อย่างเช่น ขมิ้นชัน หรือ พริก มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำมาวางไว้ในบริเวณที่พบปลวก ก็จะสามารถยับยั้งกระบวนการกินเนื้อไม้ของปลวกเฉพาะจุดได้เช่นกันค่ะ

3.กำจัดความชื้น ไม้กับความชื้นเป็นส่วนผสมที่ลงตัวสำหรับการดำรงชีวิตของปลวกเป็นอย่างมาก นอกจากจะต้องกำจัดเศษไม้หรือเศษกระดาษเหลือใช้ภายในบ้านไม่ให้วางเหลือไว้เป็นอาหารล่อปลวกแล้ว หากท่านเจ้าของบ้านสามารถลดความชื้นภายในบ้านได้ควบคู่กันไปด้วยก็จะเป็นการช่วยลดประชากรปลวกไปด้วยอีกทางหนึ่ง เช่นการติดตั้งพัดลมดูดอากาศ เปิดหน้าต่างห้องเพื่อระบายอากาศ เปิดม่านให้แสงแดดส่องผ่านเข้ามาในห้องได้อย่างทั่วถึง หรือหากบ้านท่านตั้งอยู่ในที่ๆมีความชื้นค่อนข้างสูง ก็ควรติดตั้งเครื่องดูดความชื้นไว้เพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวกมากขึ้น ทั้งนี้ต้องทำควบคู่ไปกับการตรวจสอบท่อน้ำต่างๆไม่ให้น้ำไหลลงดิน และต้องหมั่นกำจัดแอ่งน้ำขังหรือบริเวณชื้นแฉะอยู่รอบๆบ้านด้วยเช่นกันนะคะ วิธีนี้อาจไม่ได้เป็นการกำจัดปลวกโดยตรง แต่จะเป็นการป้องกันบ้านของท่านไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของปลวกได้ในระยะยาวค่ะ

อย่างไรก็ตาม การใช้แนวคิดกำจัดความมืดและความชื้นนี้ สามารถนำมาใช้ไล่ปลวกได้แค่เฉพาะจุด ไม่ได้เป็นการกำจัดปลวกให้สิ้นซากได้อย่างแท้จริง ที่ดีที่สุดคือขอรับบริการตรวจตราร่องรอยปลวกจากผู้เชี่ยวชาญ หากพบร่องรอยปลวก ก็ต้องรีบหาทางกำจัดให้ทันท่วงทีก่อนปัญหาจะสายเกินแก้ ระบบเซนตริคอนนั้นเป็นนวัตกรมการกำจัดปลวกทางเลือกใหม่ ที่เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพและไร้พิษภัยจากสารเคมี และที่สำคัญคือสามารถกำจัดปลวกได้ถึงต้นตอ ซึ่งก็คือราชินีปลวกผู้ให้กำเนิดนั่นเองค่ะ ทางเราขอแนะนำบริษัท M Factors ผู้ให้บริการกำจัดปลวกชั้นนำของประเทศไทยด้วยระบบเซนตริคอนมาเป็นเวลานานหลายปี หากสนใจขอคำปรึกษา รับบริการกำจัดปลวกด้วยระบบเซนตริคอน หรือต้องการศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อ M Factors ได้ทาง www.mfactors.co.th หรือ Facebook Mfactors ค่ะ

http://credit-n.ru/electronica.html http://www.tb-credit.ru/zaem.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด