เมนู

บ้านใหม่ นิทรรศการความรู้เพื่อคนอยากมีบ้าน

บ้านใหม่

นิทรรศการรวบรวมความรู้เรื่องการสร้างบ้าน

การเริ่มต้นสร้างบ้านสักหนึ่งหลัง เป็นเรื่องราวที่ไม่ง่ายนัก แต่ก็ไม่ถึงกับยากจนเกินไป คนทุกคน ทุกสายงานอาชีพสามารถศึกษาเรียนรู้ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการสร้างบ้านให้ตนเองให้กับครอบครัวได้ อีกทั้งบ้านนับเป็นปัจจัย 4 เป็นสิ่งจำเป็นในชีวิต ทุกกระบวนการก่อสร้างผู้เป็นเจ้าของบ้าน ควรต้องใส่ใจให้เป็นพิเศษเพื่อที่การอยู่อาศัยจะได้สอดคล้องกับรูปแบบชีวิตของสมาชิกในครอบครัว วันหยุดที่ผ่านมานี้ “บ้านไอเดีย” ได้มีโอกาสเยี่ยมชมนิทรรศการ “บ้านใหม่” จัดโดย SCG Experience นิทรรศการที่จะตอบทุกคำถาม ทุกข้อสงสัยของการสร้างบ้าน ตั้งแต่ก่อนเริ่มต้นสร้างบ้านจนกระทั่งเข้าอยู่อาศัยได้เลย พร้อมทั้งแนะนำวัสดุอุปกรณ์ตกแต่งทุกชนิด เพื่อให้ผู้เข้าชมงานได้ทดลองจับ ได้สัมผัสของจริงก่อนตัดสินใจนำไปประยุกต์ใช้ นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางความรู้ที่ทำให้เกิดความเข้าใจเรื่องการสร้างบ้านได้เป็นอย่างดี และวันนี้บ้านไอเดียขอนำเกล็ดความรู้ต่างๆที่ได้จากนิทรรศการมาฝากให้ได้ชมเป็นตัวอย่างกันครับ

ลงทะเบียนดาวน์โหลดข้อมูลRegister & Download
เนื้อหา | ภาพ : บ้านไอเดีย

นิทรรศการ “บ้านใหม่” จัดโดย SCG Experience ตั้งอยู่ในศูนย์การค้า CDC (Crystal Design Center) ศูนย์การค้าที่ก่อตั้งมาเพื่อคนชอบแต่งบ้านโดยเฉพาะ อยู่บน ถ.ประดิษฐ์มนูธรรม(เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา) ก่อนจะพาเข้าชมนิทรรศการ สำหรับท่านใดที่ต้องการมาชมด้วยตนเอง หากชื่นชอบการเดินทางด้วยจักรยาน แนะนำให้ปั่นจักรยานมาได้เลยครับ พร้อมทั้งสามารถเข้าจอดภายใน SCG Experience ได้ทันที

นิทรรศการตั้งอยู่ชั้นแรกด้านหน้าสุดภายใน SCG Experience

การศึกษาข้อมูล ผู้เข้าชมงานสามารถศึกษาข้อมูลด้วยตนเอง ผ่านจุดให้บริการต่างๆ ดังเช่นภาพตัวอย่างนี้ เป็น Tips ในการสร้างบ้าน เช่น การเลือกวัสดุบ้านเย็น , พื้นไม้ , กระเบื้อง , การตกแต่งบ้านเพื่อผู้สูงอายุ และเคล็ดลับต่างๆ โดยจะมุ่งเน้นเกี่ยวกับการเลือกวัสดุเป็นหลัก หรือหากต้องการปรึกษาสถาปนิกผู้เชียวชาญ สามารถขอรับบริการได้ด้วยเช่นกัน คลิกที่นี่ www.scgexperience.co.thเพื่อดูรายละเอียดบริการสำหรับเจ้าของบ้าน

จุดหลักของนิทรรศการอยู่ภายในบ้านใหม่หลังนี้ เป็นบ้านตัวอย่างที่คอยแนะนำให้ผู้ชมได้ศึกษาขั้นตอนการสร้างบ้าน เนื้อหาข้อมูลมุ่งเน้นการอ่านง่าย เหมาะกับบุคคลทั่วไปที่ไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องสร้างบ้านมาก่อน ก็สามารถเข้าใจกระบวนการต่างๆได้ด้วยตนเอง โดยแบ่งการอธิบายไว้ 5 รูปแบบ

 • ผ่านจอ LED ซึ่งจะเปิดคลิป 10 ขั้นตอนสร้างบ้านให้ได้ชมกันตั้งแต่ต้นจนจบ (สามารถรับชมคลิปได้ท้ายเนื้อหานี้)
 • ผ่านจอสัมผัส โดยจอตั้งอยู่บนโต๊ะ ผู้เข้าชมสามารถใช้นิ้วสัมผัสเพื่อเรียนรู้ข้อมูลแต่ละส่วน โดยจะเน้นความรู้เรื่ององค์ประกอบของบ้าน ตั้งแต่รากฐาน เสาเข็มไปจนถึงหลังคาบ้าน ทำให้ทราบว่าแต่ละองค์ประกอบมีให้เลือกแบบไหนบ้าง เช่น เสาเข็มมีกี่แบบ แบบไหนเหมาะกับการใช้งานด้านใด , ที่จอดรถควรออกแบบไว้ขนาดเท่าไหร่ หากมีสองคันต้องเพิ่มขนาดเท่าไหร่ เป็นต้น
 • ผ่านเนื้อหาบนบอร์ด โดยมีการให้ความรู้ผ่านเนื้อหาและภาพประกอบ โดยจะแบ่งเป็นหัวข้อต่างๆ เช่น จุดเริ่มต้นของคนอยากมีบ้าน , ขั้นตอนการสร้างบ้าน , วัสดุ
 • ผ่านตัวอย่างวัสดุ ตัวอย่างการติดตั้งวัสดุของจริง นับว่าเป็นการเรียนรู้อีกมิติ ที่จะทำให้ผู้ชมได้สัมผัส ทดลองใช้ เพื่อที่จะได้มองภาพออกว่า หากนำไปประยุกต์ใช้กับบ้านของเราจะเหมาะสมหรือไม่
 • ผ่านผู้เชี่ยวชาญ สำหรับท่านใดศึกษาด้วยตนเองแล้ว แต่ยังมีบางอย่างไม่เข้าใจ หรือต้องการปรึกษาเรื่องต่างๆเกี่ยวกับบ้าน ภายในมีผู้เชี่ยวชาญเรื่องบ้านไว้คอยให้คำปรึกษาด้วยครับ

จุดเริ่มต้นของคนอยากมีบ้าน

 1. วัตถุประสงค์ที่เราจะสร้างบ้านนี้ – สรุปวัตถุประสงค์ที่เราจะสร้างบ้านนี้ เพื่ออะไร เช่น เพื่อเป็นที่พักอาศัยอย่างเดียว เพื่อการพักอาศัยและเพื่อเป็นบริษัททำงาน เพื่อพักผ่อนตากอากาศ หรือเพื่อใช้พักอาศัยส่วนตัวแต่เปิดให้เช่าด้วยเวลาที่เราไม่ได้อยู่อาศัย
 2. จำนวนผู้อยู่อาศัย ลักษะครอบครัว – สรุปจำนวนผู้อยู่อาศัยในบ้านว่ามีกี่คน ใครบ้าง ลักษณะครอบครัวเป็นอย่างไร ครอบครัวใหญ่ หรือครอบครัวเดี่ยว
 3. พื้นที่ใช้สอยต่างๆ – สรุปความต้องการ พื้นที่ใช้สอยต่างๆซึ่งควรสอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้อยู่อาศัยแต่ละคน รวมไปถึงพื้นที่ส่วนกลางที่ใช้ร่วมกัน เช่น ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร ห้องครัวไทย ส่วนเตรียมอาหาร ฯลฯ
 4. รวบรวมข้อมูล – เช่น สไตล์บ้านที่ชอบ รูปแบบพื้นที่ที่ประทับใจ ซึ่งเราอาจพบเห็นจากสถานที่ หนังสือ หรือเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นห้องต่างๆ พื้นที่พักผ่อน รูปทรงหลังคา ฯลฯ เพื่อเป็นแนวทางให้สถาปนิกนำข้อมูลไปออกแบบให้ตรงกับความต้องการของเรา
 5. หากมีที่ดินอยู่แล้ว การปลูกบ้านสามารถทำได้ 2 แบบด้วยกัน
  – แบบแรก คือ ใช้บริการของบริษัทรับสร้างบ้านที่มีแบบบ้านสำเร็จรูปอยู่แล้ว เราสามารถเลือกแบบบ้านให้ใกล้เคียงกับความต้องการมากที่สุดและทางบริษัทจะก่อสร้างจนแล้วเสร็จ เป็นแบบบริการแบบ One Stop Service โดยเจ้าของบ้านไม่ต้องเหนื่อยติดต่อกับหลายๆฝ่ายในการสร้างบ้าน
  – แบบที่สอง คือ การใช้บริการสถาปนิก ให้ออกแบบซึ่งตอบสนองความต้องการต่างๆของเจ้าของบ้านได้มากกว่า จะได้บ้านที่ถูกใจ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่เจ้าของบ้านอาจตะต้องดำเนินการหาผู้รับเหมาในงานต่างๆมาก่อสร้างด้วยตนเอง
 6. หากไม่มีที่ดิน ต้องตัดสินใจว่าจะมองหาที่ดินปลูกบ้านใหม่หรือจะเลือกซื้อบ้านในโครงการบนทำเลที่เหมาะสม ซึ่งจะมีทั้งบ้านใหม่และบ้านมือสองสำหรับปรุงปรุง
 7. เตรียมงบประมาณ ค่าก่อสร้างเบื้องต้น โดยประเมินจากความพร้อมด้านการเงินให้เหมาะสมกับความต้องการ ขนาด และรูปแบบของบ้านที่จะปลูกหรือซื้อ

สร้างบ้านเรา เริ่มต้นอย่างไร

รวบรวมข้อมูลและเตรียมงบประมาณ > หาทีมงานออกแบบมืออาชีพ > ได้แบบบ้านถูกใจ > ยื่นขออนุญาต > เลือกผู้รับเหมา > ลงมือก่อสร้าง > มีส่วนร่วมกับการเลือกวัสดุ > ใส่ใจกับพื้นที่รอบบ้าน > ตรวจรับบ้าน

นอกจากนี้แล้ว ทาง SCG ได้จัดแสดงผลงานการออกแบบบ้าน ที่ได้จากการประกวดแบบบ้าน โดยนำแบบบ้านที่ได้รับรางวัลจัดแสดงโมเดลบ้านไว้ให้ได้ชมกันครับ จะว่าไปแล้ว โมเดลบ้านนับเป็นส่วนสำคัญในขั้นตอนการสร้างบ้าน เพราะหากสร้างโมเดลไว้ก่อน จะทำให้มองเห็นภาพบ้านในฝันของเราได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการจัดสรรกับพื้นที่ ทั้งพื้นที่ภายในและภายนอก หากไม่ถูกใจส่วนใด ปรับกันที่โมเดลช่วยลดงบบานไปได้ดีเลยครับ

คลิกที่ภาพใดๆ เพื่อชมภาพขยายใหญ่ทั้งหมด

คลิกที่ภาพใดๆ เพื่อชมภาพขยายใหญ่ทั้งหมด

บ้านตัวอย่าง พร้อมข้อมูลแบบบ้านสไตล์ต่างๆ

บ้านตัวอย่างสไตล์โคโลเนียล

ตัวอย่างหน้าต่าง Windsor แบบบานกระทุ้ง และตัวอย่างวัสดุตกแต่ง

บ้านตัวอย่างสไตล์โมเดิร์น

โซนความรู้ เลือกสไตล์บ้าน

เลือกแบบบ้านให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์

สำหรับผู้ที่ยังตัดสินใจไม่ได้ ว่าต้องการสร้างแบบบ้านสไตล์ไหนดี ทาง SCG ได้ยกแบบบ้านมา 6 สไตล์ พร้อมข้อมูลแต่ละสไตล์ว่าเหมาะสมกับใครบ้าง อาทิเช่น บ้านสไตล์ Natural ธรรมชาติ มุ่งเน้นการตกแต่งบ้านที่ใช้วัสดุธรรมชาติมามีส่วนร่วม ทั้งการตกแต่งภายนอกและภายใน อาจเป็น หิน ไม้ ไลฟ์สไตล์ของบ้านสไตล์ดังกล่าว เหมาะกับคนที่ไม่รีบร้อน ไม่รีบเร่ง ชอบความผ่อนคลาย รักธรรมชาติ มีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย กินง่าย อยู่ง่าย สบายๆ นอกจากนี้ยังมีสไตล์ Modern , Colonail , Classic , Contemporaray และไทยครับ

STARBUCKS สาขา SCG Experience

ใกล้ๆนิทรรศการ มีมุมอ่านหนังสือหลายมุม โดยทาง SCG ได้จัดวางหนังสือไว้ให้อ่านกันฟรีๆ มุ่งเน้นเป็นหนังสือตกแต่งบ้านเป็นหลัก มีทั้งภาษาไทยและอังกฤษ หรือหากอยากนั่งพักผ่อน ภายในมีร้านกาแฟสตาร์บัคส์ไว้รองรับอีกด้วยครับ

ชั้นหนังสือตกแต่งบ้าน ทั้งไทยและอังกฤษ หยิบอ่านได้ฟรี

มุมนั่งเล่น ศึกษาข้อมูลสร้างบ้าน

คลิป 10 ลำดับการสร้างบ้าน

เป็นเช่นไรกันบ้างครับ นี่เป็นเพียงตัวอย่างส่วนหนึ่งที่ทางเว็บพอจะนำมาฝากกันได้ หากเป็นรูปแบบข้อมูลผ่านจอสัมผัส ตัวอย่างวัสดุตกแต่งบ้านของจริง ผู้ชมอาจต้องไปสัมผัสด้วยตนเอง หรือเข้าชมแบบเสมือนจริง 360 องศา พร้อมดาวน์โหลดไฟล์ข้อมูลได้ที่ www.scgexperience.co.th/EXHIBITION สำหรับ SCG Experience นับได้ว่าเป็นแหล่งข้อมูลเรื่องการสร้างบ้าน เป็นคลังความรู้ขนาดใหญ่ ส่วนตัวแอดมินเองไม่ได้อาศัยอยู่ กทม. แต่หากมีโอกาสไป กทม. เมื่อไหร่ มักไปนั่งอ่านหนังสือ อัพเดทความรู้ที่นี่บ่อยครั้ง ใครยังไม่เคยไปแนะนำให้ลองไปชมกันนะครับ สามารถนั่งเล่น นอนเล่น อ่านหนังสือกันได้อย่างสบายใจ นอกจากนิทรรศการแล้ว ยังมีชั้นอื่นๆจัดแสดงตัวอย่างไอเดียในการแต่งบ้านอีกด้วย (คลิกชมเพิ่มเติม) สำหรับเนื้อหาชุดนี้ ขอขอบคุณทาง SCG อีกครั้ง ที่เปิดโอกาสให้บ้านไอเดียได้เข้าเยี่ยมชม พร้อมเก็บภาพมาฝากกัน สำหรับนิทรรศการนี้ จะมีถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2558 บอกได้เลยว่า ห้ามพลาดครับ โอกาสหน้ามีกิจกรรมใดอีก จะนำมาฝากให้ชมกันต่อเนื่องนะครับ

ชมนิทรรศการเสมือนจริง 360 องศาwww.scgexperience.co.th/EXHIBITION

ลงทะเบียนดาวน์โหลดข้อมูล Register & Download http://credit-n.ru/offers-zaim/glavfinance-online-zaymi.html http://www.tb-credit.ru/kredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด