เมนู

บ้าน ดิน หิน ไม้ ทอดกายท่ามกลางหุบเขา

บ้านผนังหิน

สร้างบ้านจากวัสดุในท้องถิ่น

ออกแบบที่อยู่อาศัย ให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อม

ดิน หิน ไม้ ต่างเป็นวัสดุที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ ไม่ได้ผ่านกระบวนการปรุงแต่ง สังเคราะห์ทางเคมี ทำให้ผู้อยู่อาศัยมั่นใจได้ว่าปลอดภัยต่อสารพิษต่าง ๆ เป็นวัสดุที่ธรรมชาติได้สร้างสรรค์มาให้เราได้ประยุกต์ใช้งานกันอย่างยั่งยืน สำหรับเนื้อหาชุดนี้ พาคุณผู้ชุมไปพักผ่อนท่ามกลางหุบเขา กับบ้านสองหลังที่สร้างไว้ใกล้ชิดกัน เป็นพื้นที่พักตากอากาศส่วนตัว ที่ได้ทั้งวิวทิวทัศน์และสภาพแวดล้อมอันสงบไปกับธรรมชาติรอบตัว

สถาปนิกMarina Vella
เรียบเรียง : banidea.com

วัสดุที่ใช้สร้างบ้านทั้งสองหลังนี้ ล้วนเป็นวัสดุที่ได้จากพื้นที่เดิม ทั้งก้อนิน ท่อนไม้ ดิน มีเพียงโครงสร้างคอนกรีตบางส่วนเท่านั้นที่ไม่ได้ใช้วัสดุในท้องถิ่น เสาหลังคาระแนง ใช้ไม้ยูคาลิปตัส ให้ดีไซน์ที่ดูกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อม ผนังใช้หลักการบ้านดินมาผสมผสานกับโครงสร้างคอนกรีต ส่วนก้อนหินเป็นเรื่องที่ไม่ยากนัก เนื่องด้วยในพื้นที่ก่อสร้าง เป็นภูเขาหินจึงสามารถเลือกก้อนหินมาใช้งานได้อย่างเหมาะสม

บันไดหินขึ้นดาดฟ้า

พื้นที่ใต้ระแนง ตกแต่งเป็นมุมนั่งเล่น รับประทานอาหาร โดยเน้นเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีสัน ช่วยให้บริเวณบ้านดูสดชื่น เชื่อมต่อกับเคาน์เตอร์ ซิงค์ล้างจาน ช่วยให้อำนวยความสะดวกได้เป็นอย่างดี ผนังด้านหน้านอกจากจะใช้ประโยชน์ในการทำเคาน์เตอร์แล้ว ยังเป็นส่วนบดบังให้ภายในบ้านเกิดความรู้สึกเป็นส่วนตัว และเป็นระเบียบสวยงาม เนื่องด้วยด้านหลังผนัง เป็นช่องทางเดินเพื่อไปยังห้องต่าง ๆ

คลิกที่ภาพใดๆ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่ทั้งหมด

คลิกที่ภาพใดๆ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่ทั้งหมด

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด