เมนู

ที่ดินหน้าแคบ แต่ลึก สร้างบ้านอย่างไรไม่อึดอัด

บ้านบนที่ดินหน้าแคบ

สร้างบ้านที่ดินหน้าแคบ

ที่ดินหน้าแคบ กับการออกแบบให้ลงตัว อยู่สบาย

ลักษณะที่ดินดีในตำรา มักบอกไว้ว่า ต้องเป็นที่ดินสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีสัดส่วนความกว้างยาวที่สมดุลกัน แต่นั่นก็เป็นเพียงทฤษฏีครับ เพราะในทางปฏิบัติ การแบ่งโฉนดมีที่ดินมีให้เลือกหลากหลายประเภท หลากหลายลักษณะขึ้นอยู่กับว่า เจ้าของที่ดินในอดีตได้จัดสรรไว้อย่างไร สำหรับที่ดินในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะที่ดินภายในตัวเมืองซึ่งมีราคาต่อ ตร.ว. นั้นสูงมาก เจ้าของที่ดินแปลงใหญ่ จึงนิยมแบ่งโฉนดที่ดินในลักษณะหน้าแคบ แต่ลึก การแบ่งลักษณะดังกล่าวจะช่วยให้สามารถแบ่งขายได้หลายแปลง และใช้ประโยนช์ในการสร้างบ้านได้หลายหลัง

ดั่งเช่นตัวอย่างการสร้างบ้านในเนื้อหาชุดนี้ เป็นที่ดินหน้าแคบ แต่ลึก มีขนาดรวม 70 ตร.ว. หน้ากว้าง 8.5 เมตร และลึก 38 เมตร ซึ่งเป็นสัดส่วนที่ไม่สมดุลนัก หากเจ้าของบ้านหรือสถาปนิกไม่วางแผนการออกแบบให้ดี อาจจะทำให้การอยู่อาศัยภายในบ้าน รู้สึกอึดอัดกว่าที่ดินปกติทั่วไปครับ

สถาปนิก : Wallflower
เรียบเรียง : banidea.com

แนวทางออกแบบบ้าน ที่ดินหน้าแคบ แต่ลึก

การออกแบบของบ้านหลังนี้ เจ้าของบ้านต้องการให้มีพื้นที่ใช้สอยมากเป็นพิเศษ แต่ที่ดินมีขนาดเพียง 70 ตร.ว. อีกทั้งยังมีข้อเสียเรื่องหน้าแคบ สถาปนิกจึงแก้ปัญหาพื้นที่ใช้สอยโดยเน้นพื้นที่แนวตั้ง ออกแบบเป็นบ้าน 3 ชั้น สไตล์ Tropical Modern โดยด้านข้างซ้ายมือ ซึ่งเป็นด้านติดถนน ทำการเว้นพื้นที่ไว้ประมาณ 2 เมตร เป็นพื้นที่สวนทางเดินเพื่อที่จะได้เปิดพื้นที่ภายในบ้านชั้นล่างให้โล่งกว้างแทนหน้าบ้าน


แบบบ้านหน้าแคบ 3 ชั้น

ชั้นสองของบ้านเป็นพื้นที่สำหรับห้องนอน 3 ห้อง ด้วยแสงแดดจากด้านข้างแรงมากตลอดทั้งวัน สถาปนิกจึงเลือกทำเป็นผนังสองชั้น โดยชั้นนอกใช้ระแนงไม้ในการบดบังแสงแดด บดบังสายตาผู้ผ่านไปผ่านมา ช่วยให้การอยู่อาศัยของคนภายในบ้านได้รับความเป็นส่วนตัว แต่ในขณะเดียวกันยังได้รับแสงสว่าง ไม่รู้สึกอึดอัด

ส่วนชั้นสามใช้เป็นพื้นที่ Entertainment จัดปาร์ตี้และกิจกรรมอื่นๆ พร้อมกับห้องนอนอีกหนึ่งห้อง ด้วยลักษณะการใช้งานเป็นการใช้พื้นที่ช่วงกลางคืนไม่โดนแดดจัด จึงออกแบบเป็นกระจก สามารถปิดให้เป็นส่วนตัวด้วยผ้าม่าน

ที่ดินหน้าแคบ แต่สร้างบ้านได้โปร่ง

ความแคบของที่ดินอาจเป็นข้อดีที่ทำให้ห้องนั่งเล่นนี้ได้ใกล้ชิดสวนมากขึ้น โดยชั้นล่างเน้นการออกแบบให้เปิดโล่ง รั้วบ้านออกแบบให้โปร่ง โดยมีความสูงเท่ากับเพดานชั้นหนึ่ง ภายในปลูกต้นไผ่ตลอดความยาวแนวรั้ว เพื่อกรองฝุ่นจากถนนและให้ความเป็นส่วนตัวมากขึ้น จะเห็นได้ว่าการออกแบบให้เปิดโปร่ง พร้อมกับมีสวนประดับไว้ จะช่วยให้บ้านหน้าแคบดูไม่อึดอัด แถมยังเชื่อมต่อพื้นที่ภายนอกได้มากกว่าเดิม

ตลอดชั้นสอง ใช้เป็นพื้นที่ห้องนอน 3 ห้อง ทุกห้องได้รับแสงธรรมชาติจากภายนอก ระแนงไม้เป็นตัวกำหนดแสงทำให้เกิดเส้นเงาภายในห้อง ช่วยให้ภายในบ้านดูมีชีวิตชีวากว่าปกติ

คลิกที่ภาพใดๆ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่ทั้งหมด

แปลนบ้าน ที่ดินหน้าแคบ แต่ลึก

คลิกที่ภาพใดๆ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่ทั้งหมด

สถาปนิก Punplan ออกแบบบ้านหน้าแคบ 8 เมตร Line ID : @Punplan

บ้านหน้าแคบ มีคอร์ตในบ้าน เปิดโปร่งด้านข้าง Line ID : @Punplan

บ้านหน้าแคบ 10 เมตร

แบบบ้านหน้าแคบ ฟังก์ชัน Double Space Line ID : @Punplan

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด