เมนู

กาแฟหกใส่พรม อย่าเพิ่งตกใจ แก้ได้ไม่ยาก

คราบกาแฟบนพรม

5 สูตรขจัดคราบกาแฟบนพรม

หากคุณกำลังดื่มด่ำกับกาแฟถ้วยโปรดชิล ๆ แต่พอวางแก้วลงบนโต๊ะ แมวจอมซนก็บังเอิญวิ่งมาชน “กาแฟหกเลอะพรม” คงจะเป็นสถานการณ์ที่เรียกว่าเป็นหายนะ เพราะพรมบางชนิดเปียกน้ำไม่ได้ และกาแฟหรือไวน์จะมีสารแทนนิน (Tannin) ที่ขจัดออกได้ยาก ถ้าไม่รีบจัดการโดยเร็วก็จะทำให้เกิดรอยด่างบนพรมที่ขัดตา ทำให้พรมชิ้นเด่นกลายเป็นพื้นที่ไม่น่ามอง แต่อย่าเพิ่งตกใจไปค่ะ เพราะ “บ้านไอเดีย” เป็นเพื่อนคุณอยู่ที่นี่แล้ว เนื้อหานี้เราจะแบ่งปันเคล็ดลับและเทคนิคในการขจัดคราบกาแฟ โดยใช้ของใช้ในบ้านทุกวัน เพื่อขจัดแทนนินสีเข้มหรือโปรตีนจากนมที่ทำให้คราบกาแฟขจัดออกได้ยากค่ะ

ที่มา | รูปภาพ : The Spruce
เนื้อหา
: บ้านไอเดีย

ขจัดคราบกาแฟบนพรม

สูตร 1 ใช้ผ้าขนหนูมาซับกาแฟที่พรมให้ได้มากที่สุด  ไล่จากด้านนอกของคราบไปตรงกลางเสมอเพื่อป้องกันคราบกระจายออกไปเป็นวงกว้าง

ซับน้ำกาแฟที่หกด้วยผ้าขนหนู

น้ำส้มสายชู น้ำยาล้างจานทำความสะอาดพรม

จากนั้นมาทำผลิตภัณฑ์ขจัดคราบกาแฟแบบโฮมเมด โดยผสมน้ำยาล้างจาน 1/2 ช้อนชา กับน้ำส้มสายชู 1/2 ช้อน ชา และน้ำอุ่น 2 ถ้วย เตรียมไว้

ขจัดคราบบนพรม

เทน้ำเย็นเล็กน้อยลงบนคราบกาแฟเพื่อเจือจางสีกาแฟ จากนั้นค่อย ๆ ซับน้ำโดยใช้ผ้าขาวใหม่ที่สะอาด ให้ทำซ้ำขั้นตอนนี้อย่างน้อยสองถึงสามครั้ง สังเกตดูว่าคราบน้ำกาแฟติดบนผ้าเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย

ใช้ผ้าชับน้ำกาแฟที่หกบนพรม

ต่อไปใช้ผ้าขาวสะอาดจุ่มที่ส่วนผสมน้ำส้มสายชูที่เตรียม เช็ดทาที่รอยเปื้อนทีละน้อย ซับบ่อย ๆ ด้วยผ้าแห้งจนกว่าคราบจะหายไป สุดท้ายใช้ฟองน้ำชุบน้ำเย็นแล้วซับให้แห้ง วิธีนี้ก็เสร็จเรียบร้อย

สูตร 2 ใช้เกลือป่นเทใส่ลงไปเยอะ ๆ (รีบเทก่อนที่น้ำกาแฟจะแห้ง) เพื่อช่วยซับส่วนที่เป็นน้ำกาแฟออกมา แล้วค่อยใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดทำความสะอาดทีหลัง ถ้ารอยยังไม่ออกมากให้ใช้ผ้าชุบนมสดเย็นวางบนรอยคราบเปื้อน แล้วใช้น้ำผสมน้ำยาซักผ้าหรือผงซักฟอกซับๆ จะเหลือคราบจางๆ ก็ใช้ผ้าชุบน้ำเย็น จากนั้นใช้ผ้าแห้งสลับซับให้แห้ง

ใช้เกลือหรือเบกกิ้งโซดาซับกาแฟที่หก

สูตร 3 ใช้เบกกิ้งโซดาและน้ำ /เบกกิ้งโซดาและยาสีฟัน (สีขาว)  โดยตักเบกกิ้งโซดาผสมน้ำเล็กน้อยให้เป็นเนื้อครีม ป้ายลงบนคราบแล้วใช้ผ้าชุบน้ำเปล่าเย็นๆ ซับ ทำสลับกันจนกว่าคราบจะหายไปแล้วซับให้แห้ง หรือใช้เบกกิ้งโซดาแห้งๆ โรยเหมือนที่ใช้เกลือป่นต่อด้วยขั้นตอนใช้น้ำเย็นและน้ำยาซักผ้าซับทำความสะอาดก็ได้เช่นเดียวกัน

สูตร 4 ใช้เบียร์ทำความสะอาด ข้อนี้อาจฟังดูเป็นวิธีแก้ปัญหาที่แปลก แต่การเทเบียร์เล็กน้อยลงบนคราบกาแฟบนพรม ก็สามารถช่วยได้ค่ะ โดยค่อยๆ นำผ้าชุบเบียร์โปะลงบนคราบ แล้วใช้ผ้าชุบน้ำเย็นซับออกเรื่อยๆ และทำซ้ำตามต้องการ แต่อาจต้องใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดพรมเพื่อกำจัดกลิ่นเบียร์

สูตร 5 ขจัดคราบกาแฟเบกกิ้งโซดา น้ำส้มสายชู เรายังใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ในการขจัดคราบบนพรมได้ด้วย โดยเฉพาะคราบฝังแน่น ไปจนถึงคราบเลือดด้วย วิธีการใช้คล้ายกับการใช้น้ำส้มสายชูและน้ำยาล้างจาน คือ ผสมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 60 ซีซี กับน้ำยาล้างจานและเกลืออย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนำไปป้ายทิ้งไว้บนคราบ แตกต่างที่คราบฝังแน่นให้เริ่มด้วยน้ำอุ่นเล็กน้อยเพื่อทำให้กาแฟแห้งละลาย จากนั้นใช้ไฮโดรเจนฯ ป้าย ใช้ผ้าชุบน้ำซับออก ตามด้วยผ้าแห้งจนหมดคราบ

เมื่อพรมสะอาดแล้วจะผึ่งลมปล่อยให้พรมแห้งสนิท จากนั้นค่อยดูดฝุ่นเพื่อยกเส้นใยพรมที่เกาะเป็นก้อนให้ฟูเหมือนเดิม อย่างไรก็ตาม หากมีเครื่องซักพรมที่ทำความสะอาดพรมปูพื้น เบาะโซฟาได้ด้วยก็จะสะดวกมาขึ้น และเดี๋ยวนี้ในท้องตลาดก็มีขายราคาไม่แพงมากนัก ประมาณหลักพันปลายๆ คุณภาพใช้งานได้ค่ะ

สุดท้ายนี้ อยากแนะนำว่า การที่คราบกาแฟบนพรมจะออกได้ดี ปัจจัยที่มีส่วน คือ ความเร็วค่ะ ถ้าหกปุ๊บให้รีบจัดการปั๊บ สิ่งสำคัญคืออย่าปล่อยให้แห้ง  และให้ใช้วิธีซับอย่าเช็ดหรือถูเพราะคราบกระจายตัวมากขึ้น ห้ามขัดคราบเพราะอาจทำให้พรมเสียหายได้  นอกจากนี้อย่าให้พรมเปียกมากเกินไปเพราะความชื้นอาจทะลุชั้นใต้พรมและส่งเสริมการเจริญเติบโตของเชื้อราได้ค่ะ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด