เมนู

บ้านสไตล์รีสอร์ท ความหรูหราที่มาจากธรรมชาติ

บ้านสไตล์รีสอร์ท

บ้านสไตล์รีสอร์ท

ความหรูหรา อาจจะตีความได้หลายแบบ สำหรับบางคนอาจจะหมายถึงการก่อสร้างที่ดีไซน์ซับซ้อนล้ำเลิศ ใช้วัสดุราคาแพงแวววับเหมือนอัญมณีที่บ่งบอกรสนิยมแบบเหนือระดับ แต่สำหรับบ้านสไตล์รีสอร์ท ความหรูหรากลับเน้นไปที่ “ธรรมชาติ” เพื่อให้เป็นบ้านเพื่อการพักผ่อนที่แท้จริง เราจึงได้เห็นการจัดภูมิทัศน์ที่เต็มไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ วัสดุตกแต่งบ้านที่บรรจงเลือกสรรทุกอย่างให้ปรุงแต่งน้อยที่สุด เพื่อแทรกตัวบ้านและผู้อยู่อาศัยให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับสภาพแวดล้อมให้มากที่สุดนั่นเองครับ

ออกแบบRMAA
ภาพถ่ายKenneth Nelson
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านวัสดุธรรมชาติ

บ้านสไตล์รีสอร์ท เชื่อมบ้านเข้ากับธรรมชาติ

ที่อยู่อาศัยที่ดูสบาย ๆ สไตล์รีสอร์ทนี้ สร้างอยู่ใน Santo Antônio do Pinhal ประเทศบราซิล แนวคิดในการออกแบบนั้นสถาปนิกต้องการสร้างการเชื่อมต่อระหว่างภูมิทัศน์ธรรมชาติที่น่าชื่นชมให้กลมกลืนกับตัวบ้าน  แต่เนื่องจากพื้นที่ก่อสร้างมีความต่างระดับของเนินดิน หากปรับหน้าดินให้เท่ากันต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมาก และจะรบกวนสภาพแวดล้อมดั้งเดิมมากเกินไป จึงแก้ปัญหาด้วยการสร้างอาคารเป็น 2 ชั้นจัดลำดับความสำคัญในแนวดิ่ง ใช้ข้อจำกัดของพื้นที่ให้กลายเป็นการเสริมจุดเด่นให้กับบ้านได้อย่างน่าสนใจ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังคอนกรีต ไม้ แผ่นหิน

โครงสร้างบ้านใช้คอนกรีตแบบดั้งเดิมและตกแต่งเพิ่มเติมด้วยวัสดุธรรมชาติ เพื่อให้อารมณ์ของบ้านสอดรับกับสภาพแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นผนังกรุแผ่นหิน ระแนงกันแดดจากไม้พื้นถิ่น หรือผนังอิฐบล็อกช่องลม เป็นต้น


ฟาซาดไม้ระแนง ผนังช่องลม

บ้าน Open plan เปิดโล่งรอบด้าน

ตัวบ้านแบ่งเป็น 3 ระดับคือ ชั้นล่างสุดที่อยู่ต่ำลงไปจะเป็นพื้นที่โล่ง ๆ เหมือนเป็นใต้ถุน มีเสาทำหน้าที่ช่วยยกตัวบ้านในชั้นที่ 2 ขึ้นสูงในระดับเดียวกับพื้นดิน ด้วยวิธีนี้จะลดการทำลายหน้าดิน ไม่เปลืองงบประมาณในการปรับหน้าดินไปด้วยในตัว ส่วนของชั้นที่ 2 จะประกอบด้วยส่วนใช้ชีวิตร่วมกันแบบสาธารณะที่จัดแปลนแบบ Open plan  มีห้องครัว มุมทานข้าว ห้องนั่งเล่น ที่เรียงตัวยาวต่อเนื่องกัน รอบ ๆ บ้านที่ดูเหมือนไร้ผนังนั้นสร้างความโปร่งโล่ง เปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านสามารถรับแสง ลม และวิวธรรมชาติได้เต็มตาแบบ 360 องศา

เคาน์เตอร์ครัวคอนกรีต

ตกแต่งบ้านด้วยไม้และคอนกรีต

ในขณะที่มองเจากภายนอกบ้านไม่มีผนัง แต่ในความเป็นจริงแล้วผนังบ้านทำจากบานกระจกที่สร้างให้กลมกลืนไปกับเสาที่ทำจากไม้เช่นเดียวกัน ความใสของกระจกจึงช่วยพรางตาเบลอขอบเขตของบ้าน เพื่อไม่ให้มีอุปสรรคในการกวาดสายตาไปรอบ ๆ

ครัวคอนกรีต

มุมครัวที่ต้งอยู่ในใจกลางของบ้านก่อร่างสร้างด้วยคอนกรีตเห็นริ้วลายแม่แบบไม้เป็นชั้น ๆ ดูดิบแต่เพิ่มเสน่ห์ให้กับบ้าน

ห้องนั่งเล่นเปิดโล่งกว้างรับวิวดอย

ผนังกระจกสูง 2 ชั้น

Double Space เพดานยิ่งสูงยิ่งให้มากกว่า

หากรอบ ๆ บ้านเต็มไปด้วยสิ่งสวยงามที่น่ามอง ก็ไม่มีความจำเป็นอะไรที่ต้องปิดบัง นักออกแบบจึงใช้กระจกติดผนังสูงจากพื้นถึงเพดานชั้น 2 เพื่อให้สามารถรับวิวที่มากขึ้นได้เห็นทั้งยอดไม้ ทิวเขา และท้องฟ้าที่อยู่เหนือขึ้นไปได้เต็มตา เติมบรรยากาศให้มื้ออาหารเต็มอิ่มไปกับความสุนทรีที่ธรรมชาติมอบให้

บ้าน Double volume

ห้องนั่งเล่นพักผ่อน

ทุกพื้นที่ในบ้านคือพื้นที่พักผ่อน ถ้าไม่อยากออกไปไหน ก็นั่งเล่นดื่มกาแฟยามเช้าชิล ๆ หรือจะเดินไปนั่งรับลมชมวิวภูเขาตรงระเบียงก็เต็มไปด้วยความสดชื่น จนลืมความเหน็ดเหนื่อยที่ผ่านมาตลอดวัน

บ้านโถงสูง

การเจาะโถงสูงเป็น 2 เท่าของเพดานปกติ (Double Volume) ในส่วนรับประทานอาหารนี้ นอกจากจะให้ผลลัพธ์ที่ดีในแง่ของมุมมองแล้ว ยังมีส่วนช่วยเรื่องการไหลเวียนระบายความร้อนในอาคารให้ขึ้นสู่ที่สูงได้ดี รับแสงธรรมชาติได้ตามที่บ้านต้องการ เพิ่มความรู้สึกโอ่โถงเป็นพิเศษให้กับมุมนี้ และยังมีส่วนเพิ่มการเชื่อมต่อพื้นที่และการปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นด้วย

ชานระเบียงไม้

ทุกเช้า ๆ จะถูกปลุกให้ตื่นจากเสียงนกและสัตว์ป่านานาชนิด เมื่อเปิดประตูออกมาก็จะพบกับแสงอาทิตย์ที่สาดส่องเป็นสีทอง พร้อมสูดความสดชื่นจากต้นไม้ได้อย่างเต็มปอด เพียงเท่านี้ก็ทำให้วันทั้งวันเต็มไปด้วยความสุขที่ไม่ต้องเสาะหาจากที่ไหนไกล ๆ

ระเบียงชมวิวบนชั้น 2

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่ต้องการอารมณ์แบบรีสอร์ท นอกจากจะเลือกสร้างในพื้นที่ที่ใกล้ น้ำ ป่า เขา หรือทะเลแล้ว การสร้างบรรยากาศให้มีความเป็นธรรมชาติก็สำคัญ อาจจะจัดภูมิทัศน์ด้วยการทำสวน ปลูกต้นไม้เพิ่มเติมให้สดชื่นและร่มรื่น หรือเลือกใช้วัสดุที่นำเสนอสัมผัสจากธรรมชาติเช่นกัน อาทิ ไม้ หิน หรือคอนกรีต ซึ่งจะทำให้พื้นผิวและองค์ประกอบโดยรวมของบ้านทั้งหมดเกิดความสอดคล้องกลมกลืนกัน

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/fastmoney-srochnyi-zaim-na-kartu.html http://www.tb-credit.ru/

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด