เมนู

แต่งบ้านสไตล์วันวาน คืนชีพพื้นปาร์เก้และบล็อกช่องลม

แต่งบ้านสไตล์ร่วมสมัย

ตกแต่งห้องวินเทจกลิ่นอายร่วมสมัย

เป็นเรื่องน่ายินดีไหมหากคุณได้รับมรดกเป็นบ้านที่สร้างมาเมื่อหลายสิบปีก่อน? สำหรับคนที่ชื่นชอบความโมเดิร์นอาจไม่สนใจ แต่คนที่มีตกหลุมรักความคลาสสิก จะมองเป็นความท้าทายใหม่ๆ ที่จะคงคุณค่าเดิม ๆ เอาไว้แล้วใส่ตัวตนใหม่ๆ ลงไปให้เข้ากัน เหมือนเช่นโครงการนี้ในเมืองอย่างบราซิเลีย ตั้งอยู่ในย่านที่เก่าแก่ที่สุดในเมือง Asa Sul ที่ซึ่งเจ้าของบ้านได้รับมรดกตกทอดเป็นอพาร์ตเมนต์เก่าที่ยังคงมีความสมบูรณ์ไม่บุบสลาย เมื่อเทียบกับโครงการเดิมของอาคารตั้งแต่ช่วงปี 1960 สถาปนิกจึงเข้ามาช่วยเพียงบางส่วนที่ทำให้การอยู่อาศัยตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และสอดคล้องกับสภาพอากาศมากขึ้น

ออกแบบ : CoDA Arquitetos
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

มุมนั่งเล่นพักผ่อนสไตล์ mid century

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

พื้นปูไม้ปาร์เก้

ในโครงการนี้ สถาปนิกโชคดีมากที่ได้ร่วมงานกับครอบครัวที่ให้ความสำคัญกับคุณค่าของงานสถาปัตย์ต่างยุค และเปิดใจรับวิธีแก้ไขปัญหาใหม่ๆ โดยแนวทางปฏิบัตินั้นเรียบง่ายมาก คือ การบูรณาการพื้นที่เข้าด้วยกัน การเคารพในงบประมาณ ใช้วัสดุที่ผลิตในท้องถิ่น และประวัติศาสตร์ของสถานที่ โดยมีจุดมุ่งหมายสูงสุดคือการสร้างพื้นที่ที่มีคุณภาพสำหรับครอบครัว สถาปนิกจึงคงสิ่งที่ดีอยู่แล้วเอาไว้ เช่น พื้นปาร์เก้ กระเบื้องเซรามิก บล็อกช่องลม แล้วตกแต่งเพิ่มเติมด้วยเฟอร์นิเจอร์ใหม่ๆ ที่เข้ากันได้

บรรยากาศบ้านแบบร่วมสมัย

เก้าอี้ทรงกลมสไตล์วินเทจ จับคู่กับโต๊ะกลางและตู้ไม้ เก้าอี้หวาย บนพื้นไม้ปาร์เก้สีน้ำตาลเคลือบผิวมันวาวให้ความรู้สึกเหมือนย้อนกลับไปสมัยคุณตาคุณยายยังหนุ่มสาว

ห้องนั่งเล่นอ่านหนังสือ

ผนังและเพดานตกแต่งบล็อกช่องลม

ด้วยพื้นที่ 135 ตร.ม. โครงการปรับปรุงอพาร์ทเมนท์นี้เลือกปรับโครงสร้างเชิงพื้นที่ จากเดิมที่มีการแบ่งแยกชัดเจนระหว่างพื้นที่ทางสังคม พื้นที่ให้บริการ และพื้นที่ใช้งานส่วนตัว ซึ่งล้าสมัยไปแล้วในปัจจุบันและไม่เพียงพอต่อการใช้งานจริงของครอบครัว จึงทำการรื้อผนังที่แบ่งห้องเล็กห้องน้อยที่ไม่ได้ใช้งานออก เปลี่ยนให้บ้านมีสเปซขนาดใหญ่ที่มีความต่อเนื่องมากขึ้น นอกจากขยายพื้นที่ใช้สอยให้ดูกว้างและต่อเนื่องขึ้นแล้ว การไหลเวียนอากาศและการกระจายแสงจากมุมต่างๆ ของบ้านยังทั่วถึงขึ้นด้วย

ผนังและเพดานตกแต่งบล็อกช่องลม

พื้นกระเบื้องเซรามิกสีฟ้าน้ำทะเล

การเชื่อมต่อระหว่างห้องนั่งเล่นมาที่ห้องทานข้าวและครัว เป็นการเปิดมุมมองไปยังส่วนหน้าอาคารด้านหลัง ทำให้เกิดตัวเอกคนใหม่ของพื้นที่ นั่นคือ ผนัง cobogó หรือบล็อกช่องลม ที่เกิดจากการถอดผนังที่เคยปิดทึบออกแล้วใส่บล็อกช่องลมแทน แล้วติดตั้งประตูกระจกด้านในอีกชั้นเเพื่อให้เปิดปิดรับลมได้ตามต้องการ

ผนังและเพดานตกแต่งบล็อกช่องลม

สถาปนิกนำบล็อกขึ้นไปตกแต่งที่เพดานห้องครัวด้วย เป็นการเสริมการเชื่อมต่อระหว่างภายนอกและภายใน องค์ประกอบนี้ยังพิสูจน์แล้วว่ามีประโยชน์ในการปล่อยให้ความร้อนระบายออก เพิ่มมิติของแสงเงาที่สวยงามในบ้านที่เปลี่ยนไปตามการเดินทางของแสงในแต่ละช่วงของวัน และยังเป็นที่ซ่อนสำหรับแสงประดิษฐ์บนเพดานในเวลากลางคืนด้วย

ผนังซ่อนฟังก์ชันใช้งานข้างหลัง

ห้องนอน

บรรยากาศครัวและห้องทานข้าวช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านพื้นที่แคบๆ การลดผนังที่ไม่จำเป็น ไม่ได้ใช้งานออกเป็นช่องทางหนึ่งที่จะทำให้รู้สึกว่าบ้านกว้างขึ้น อย่างบ้านนี้ก็มีห้องที่ไม่ได้ใช้งานอยู่ก็รื้ออกเพื่อเปิดเชื่อมต่อพื้นที่แบบแปลน opeen plan กลายเป็นห้องโถงใหญ่ ๆ ที่วางฟังก์ชันใช้งานที่ทำงานร่วมกันได้เรียงต่อกัน อาทิ ห้องนั่งเล่น ครัว โต๊ะทานข้าว แล้วอาจจะใช้ตัวเฟอรืนิเจอร์เองเป็นสิ่งกำหนดขอบเขตแบบหลวมๆ หรือการเปลี่ยนวัสดุปูพื้นที่ต่างกัน เพื่อให้รู้ว่าสัดส่วนใช้งานอยู่ถึงตรงไหนโดยที่ไม่ต้องก่อผนังกั้น

แปลนบ้าน

แปลนบ้านก่อนปรับปรุง

แปลนบ้านหลังปรับปรุง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด