เมนู

เพิ่มสเปซสนุกบนตาข่าย ให้บ้านหน้าแคบสองชั้น

เปลตาข่ายนอนเล่นในบ้าน

ต่อเติมบ้านหน้าแคบ

รื้อหมดสร้างใหม่ รีโนเวท หรือต่อเติมเพิ่มบางส่วน บางครั้งโจทย์ของชีวิตก็เดินมาถึงทางที่ต้องเลือกกับบ้านเก่าที่สร้างมานาน ซึ่งเจ้าของบ้านแต่ละหลังมีบทสรุปให้ตัวเองแตกต่างกันไปตามเหตุปัจจัย สำหรับบ้านหลังนี้บนพื้นที่ 177 ตร.ม. แม้จะมีสภาพดีอยู่แต่ฟังก์ชันไม่ตอบโจทย์ใช้งานของครอบครัว การจะรื้อสร้างใหม่ก็เสียดายพื้นที่ความทรงจำเดิม จึงเลือกให้ ‘โอกาสในการสร้างสรรค์’ ใหม่ๆ ด้วยการต่อเติมบ้านไปด้านหลัง เพิ่มสเปซแห่งความสุขให้ทุกคนได้ใช้งานร่วมกัน

ออกแบบ : C.Kairouz Architects
ภาพถ่าย : Emily Bartlett
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ต่อเติมบ้านหน้าแคบลึกหลังบ้าน

บ้านนี้สร้างใน Northcote เมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นกระท่อมที่เต็มไปด้วยเสน่ห์แบบบ้านสไตล์เอ็ดเวิร์ดดั้งเดิม จึงยังคงเก็บส่วนหน้าอาคารเอาไว้ แต่ปรับปรุงภายนอกให้ดูสดชื่นขึ้น ภายในที่เคยมืด ทึบ และเต็มไปด้วยห้องเล็กห้องน้อยให้กลายเป็นบ้านที่โปร่งโล่งสว่างไสว เพิ่มอาคารใหม่ที่ดูถ่อมตัวอยู่ด้านหลัง ทำให้บ้านมีห้องนอนเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันก็สร้างพื้นที่ความบันเทิงใหม่ ๆ ด้วยการออกแบบที่ชาญฉลาด

ต่อเติมบ้านหน้าแคบลึกหลังบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นประตูกระจก

เป้าหมายของสถาปนิกคือ การสร้างส่วนต่อเติมที่ส่งเสริมแนวคิดที่ว่า คุณยังสามารถอยู่สบายได้แม้จะมีพื้นที่เล็ก ๆ จึงต้องหาสมดุลระหว่างสิ่งที่จะเก็บไว้ อะไรที่จะรื้อถอน เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้มากที่สุดและปรับปรุงความน่าอยู่ด้วยแผนผังเปิดโล่งและไหลลื่น ดูลงตัวเหมาะสมเมื่อรวมกับโครงสร้างเดิมที่มีอยู่ อาคารใหม่จึงถูกออกแบบให้มีสองชั้น มีการเชื่อมต่อทั้งแนวนอนและแนวตั้งเป็นโถงสูง ห้องนั่งเล่นอยู่ด้านหลังเป็นประตูกระจกเปิดกว้าง จึงเปิดรับแสงเหนือและความเขียวขจีของสวนได้เต็มที่

ครัวมี skylght

ครัวสีขาวตกแต่งไม้

หลังโซฟาผ้าสีเทาหนานุ่ม มีเคาน์เตอร์ครัวบิลท์อินยาวลึกเข้าไปถึงด้านใน มาพร้อมไอส์แลนด์ขนาดกะทัดรัด วัสดุในส่วนนี้ได้รับการคัดเลือกอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้สะท้อนถึงโทนสีธรรมชาติ โดยดึงความเชื่อมโยงจากสภาพแวดล้อมรอบนอกเข้ามาเก็บไว้ขางใน ไม่ว่าจะเป็นงานไม้สีอ่อน ๆ สีขาว สีเทา เหนือเคาน์เตอร์ยังมีช่องแสง skylight ขนาดใหญ่ที่เรียงตัวยาวตามเคาน์เตอร์ จุดนี้จึงสว่างตามธรรมชาติช่วยประหยัดพลังงานช่วงกลางวัน

ครัวโมเดิร์นสีขาวตกแต่งไม้

บ้านโถงสูงติดตั้งตาข่ายเชือกใยยักษ์

ภายในบ้านเราจะเห็นการใช้พื้นที่แนวตั้งมากขึ้น โดยการออกแบบชั้นและตู้เก็บสิ่งของที่เป็นระเบียบเรียบร้อย ซ่อนฟังก์ชันอยู่หลังพื้นผิวไม้ตลอดแนวผนัง ซึ่งจะช่วยลดการใช้พื้นบ้านสำหรับวางตู้และชั้นไปได้มาก บ้านจึงเหลือสเปซว่างๆ ให้สัญจรมากขึ้นกว่าเดิม

บันไดวนกลางบ้านโถงสูง

บ้านโมเดิร์นมินิมอลสีขาวตกแต่งไม้

แม้ว่าบ้านจะโปร่ง โล่ง สว่าง สีโทนอบอุ่นน่าอยู่ แต่จุดเด่นที่แท้จริงของบ้านอยู่ที่ตาข่ายเชือกใยยักษ์ที่แขวนอยู่เหนือห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องรับประทานอาหาร เป็นโซนพักผ่อนนั่งเล่นสไตล์เปลญวนที่ดูน่าสนุก และบันไดเวียนตรงกลางยังเชื่อมแสงและความสว่างของชั้นล่างเข้ากับชั้นลอยอีกด้วย ระหว่างสองชั้นจึงรู้สึกได้ถึงช่องทางที่ปฏิสัมพันธ์กันได้ ไม่เหมือนบ้านเก่าที่ทึบแคบและเต็มไปด้วยห้องเล็กห้องน้อยเหมือนเขาวงกต

ตาข่ายปีนป่ายเชือกใยยักษ์

ตาข่ายปีนป่ายเชือกใยยักษ์

ห้องน้ำโทนสีต้ำตาล

บ้านตอนนี้มีระดับชั้นที่สองและพื้นที่กลางแจ้งสำหรับใช้งานออกมานั่งรับลมชมวิวในมุมสูงแบบเป็นส่วนตัว สร้างพื้นที่ความบันเทิงใหม่ ๆ ที่ไม่มีในบ้านเดิมให้ครบทุกโจทย์ของชีวิต

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การออกแบบบ้านหน้าแคบลึกที่มีสองชั้นขึ้นไป สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเหมือนๆ กันคือ เรื่องของแสง ลม และการบริหารพื้นที่ไม่ให้ดูแคบและทึบ สถาปนิกใหม่ๆ จะพยายามเพิ่มช่องแสง ช่องเปิดขนาดใหญ่ทั้งด้านหน้า หลัง และถ้าเป็นไปได้ก็เพิ่มช่องแสง skylight ดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้านจากด้านบน สำหรับพื้นเพดานจะลดลงในบางส่วน เพื่อเจาะเชื่อมพื้นที่แนวตั้งเป็นโถงสูง ช่วยให้อากาศไหลเวียนได้ดี ความร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและระบายออกจากตัวบ้านได้ง่าย แล้วยังทำให้การปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นดีขึ้นด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด