เมนู

Collage House ปะติดปะต่อเรื่องราวใหม่ในบ้านหลังเก่า

รีโนเวทบ้านเก่า

รีโนเวทบ้าน

ในบ้านหนึ่งหลังก็เหมือนเรื่องราวของคนหนึ่งคน ทั้งชีวิตเราต้องผ่านพบเจอทั้งสิ่งที่ทำให้สุข เศร้า และประทับใจ ทุกองค์ประกอบของบ้านจึงบ่งบอกตัวตนของผู้อยู่อาศัยได้อย่างดี โดยเฉพาะเจ้าของบ้านที่เล่าเรื่องราวได้เก่งบวกกับสถาปนิกที่เข้าใจ ก็จะสื่อสารความเป็นเอกลักษณ์ออกมาอย่างโดดเด่น เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่สร้างไม่ไกลอยู่ในประเทศไทยนี่เอง การออกแบบตกแต่งเป็นการรวบรวมเอาองค์ประกอบของโครงสร้าง วัสดุ ของตกแต่งบ้านที่หลงใหลมารวมเข้าไว้ด้วยกัน โดยไม่สนใจว่าสิ่งที่หยิบมาใช้จะต้องเข้ากันไปในทิศทางเดียวกัน เพราะ “ความต่าง” ที่ปะติดปะต่อเข้าด้วยกันทีละชิ้นทีละอย่างนี้เองเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดเรื่องราวอันน่าสนใจ

ออกแบบ : FATBOY FACTORY
ภาพถ่าย : Chaleamchai Somnayoung
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นสไตล์ collage

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

Collage House เป็นโครงการรีโนเวทบ้านย่านปทุมธานี ซึ่งทีมงานสถาปนิกกล่าวถึงบ้านนี้ว่า ลักษณะตัวบ้านเดิมจะเป็นบ้านสองชั้นหลังคาปั้นหยาในรูปแบบทั่วไปที่พบได้ในหมู่บ้านแถบชานเมือง ภายในเน้นไปที่การกั้นผนังเพื่อแบ่งเป็นห้องเล็กห้องน้อย ซึ่งทำให้พื้นที่ภายในดูแคบและแสงธรรมชาติส่องเข้าไปภายในไม่ทั่วถึง และยังมีปัญหาช่องลมที่ไม่เพียงพอสำหรับให้อากาศถ่ายเท ซึ่งเป็นหนึ่งอุปสรรคที่ยากมากของบ้านหลังนี้ จึงต้องจัดการรื้อผังปรับเปลี่ยนพื้นที่ภายในใหม่ทั้งหมด จนเกิดเป็น SPACE ที่แตกต่าง นอกจากนี้ยังใส่องค์ประกอบทางสถาปัตย์และวัสดุตกแต่งเข้าไป ทำให้บ้านหลังนี้แปลกและแตกต่างอย่างโดดเด่นจากบ้านข้างเคียง

บ้านหลังคากันสาดขนาดใหญ่

สำหรับขั้นตอนการ Renovate จะเริ่มจากการเคลียร์ผนังโดยการทุบรื้อสิ่งก่อสร้างเดิมที่ไม่จำเป็นและไม่กระทบต่อโครงสร้างหลักของบ้านออก คงเหลือไว้เพียงแนวเสาของตัวบ้านเดิม เพื่อใช้ตำแหน่งกริดเสาเป็นการกำหนดขอบเขต ซึ่งจะทำให้มองเห็นพื้นที่ใหม่ได้ง่ายขึ้น และเป็นการเพิ่มช่องเปิดขนาดใหญ่ไปด้วยในตัว จากด้านหน้าจะเห็นความเปลี่ยนแปลงในหลายจุด เช่น ผนังหน้าบ้านที่เปิดโล่งจนสุด ข้าง ๆ บ้านมีโรงรถโครงสร้างเหล็กสไตล์ดมเดิร์น บันไดคอนกรีตเปลือยลอยตัวอย่างท้าทาย นำทางขึ้นสู่ชั้น 2 ส่วนพื้นที่ข้างบ้านทำเป็นครัวไทยที่โปร่งสว่างด้วยหลังคาโปร่งแสง บ้านจึงตอบโจทย์การใช้งานได้ดีขึ้นกว่าเดิมมาก พอ ๆ กับรูปลักษณ์ที่เปลี่ยนไปจนจำเค้าเดิมไม่ได้

บ้านกันสาดใหญ่เฉลียงหน้าบ้านกว้าง

ห้องนั่งเล่นเปิดผนังกว้างเต็มพื้นที่

หน้าบ้านเพิ่มระแนงกันสาดขนาดใหญ่ยื่นออกมาคลุมเฉลียงหน้าบ้าน ทำให้จุดนี้กลายเป็นพื้นที่กึ่งกลางแจ้งที่ชวนให้สมาชิกในบ้านออกมานั่งเล่นรับบรรยากาศในวันที่อากาศดี ซึ่งสถาปนิกเพิ่มการเชื่อมต่อระหว่างภายนอกภายในด้วยการทำประตูบานเฟี้ยมติดกระจก ซึ่งพับเก็บเข้าด้านข้างผนังได้หมด บ้านจึงเหมือนไร้ผนังเปิดรับทั้งแสงธรรมชาติและลมได้เต็มพิกัด

ห้องนั่งเล่นเปิดผนังกว้างเต็มพื้นที่

Collage ที่เป็นชื่อของบ้าน หมายถึงศิลปะของการตัดแปะ ซึ่งจะใช้หนังสือพิมพ์ นิตยสาร เศษผ้า กระดาษ รูปภาพ สารพัดสิ่งที่หาได้มาปะติดลงไปบนกระดาษ โดยที่ไม่จำเป็นต้องเป็นวัสดุ ลายหรือสัมผัสที่เหมือนกัน ในการตกแต่งภายในบ้านเราจะเห็นแนวคิดนี้ได้ดีที่สุด เพราะบ้านเต็มไปด้วยองค์ประกอบที่หลากหลายคนละขั้วมาอยู่รวมกัน อาทิ เหล็กและปูนเปลือยสไตล์อินดัสเทรียล&ลอฟท์ ผนังบล็อกแก้ว ป้าย ชุดเก้าอี้ และชุดโซฟาให้อารมณ์แบบเรโทร แต่ก็มีงานเหล็กสีดำและเทคนิคบันไดลอยตัวแบบโมเดิร์น ผสมงานไม้และกรถางแบบร่วมสมัย กลายเป็นแกงหม้อใหญ่ที่มีวัตถุดิบหลากหลายกลมกล่อมอยู่ข้างใน

บ้านโชว์คานคอนกรีตดิบๆ

ผนังกระจกใสมองเห็นบันไดนอกบ้าน

เราจะเห็นได้ว่าตลอดพื้นที่ชั้นล่าง Collage House เลือกการปรุงแต่งให้น้อยที่สุด (Truth to materials) เพื่อเป็นการลดทอนเวลาของงานก่อสร้าง และเปิดเปลือยโชว์ให้เห็นถึงเนื้อแท้ของวัสดุนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นคานคอนกรีต ผนังปูนเปลือยโชว์แม่แบบ แผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูปที่ไม่ฉาบ ไม่ทำสี ไม่มีฝ้าปิดทับ งานระบบที่ร้อยท่อไต่ตามเสาและเพดาน ทำให้ในขั้นตอนของงานก่อสร้างรวดเร็วขึ้น มองดูเหมือนจะง่ายแต่ในรายละเอียดนั้นก็ยังมีความยิบย่อยที่ผู้ออกแบบจะต้องทำความเข้าใจกับทีมช่างก่อสร้างถึงวิธีการทำงานอย่างละเอียด เพราะการทำงานในลักษณะนี้จะไม่สามารถกลับมาแก้ไขได้อีก

ประตูกระจกบานเฟี้ยมและบานเลื่อน

ประตูกระจกรอบด้าน

CONCEPT หลักในการออกแบบภายในบ้านที่ทีมงานเน้น คือ จาก “ภายใน-สู่ภายนอก” หรือ inside-out เห็นได้จากผนังใหม่ที่ใช้วัสดุกระจกเป็นส่วนประกอบเกือบทุกด้านของบ้าน และสามารถเปิดออกได้กว้าง พัดพาความเย็น รวมไปถึงแสงสว่างจากธรรมชาติเข้ามาในพื้นที่ ทลายข้อจำกัดของบ้านที่ขาดแสง ทึบ อับ ไม่มีอากาศไหลเวียนได้หมด และยังเชื่อมต่อกับธรรมชาติที่รายล้อมได้แบบไม่มีอุปสรรคกั้น

บ้านสไตล์เรโทรโชว์ความดิบ

แปลนภายในที่ถูกรื้อทำใหม่แบบ open plan สร้างการเชื่อมต่อทั้งในมิติของพื้นที่และมิติของสายตา ทุกฟังก์ชันในชั้นล่างอยู่รวมกันได้โดยไม่ต้องแยกห้อง แต่ใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นสิ่งบ่งบอกขอบเขตด้วยตัวเอง  ไม่ว่าจะเป็นชุดโซฟาในมุมพักผ่อน ห้องทานข้าวที่แวะมาหลบมุมนั่งจิบเครื่องดื่มถ้วยโปรดได้ และโต๊ะทำงาน วิธีนี้ทำให้บ้านดูโปร่ง โล่ง สว่าง ทุกคนสามารถเข้าถึงพื้นที่การใช้งานภายในได้ง่ายขึ้นแบบที่บ้านเดิมไม่มี

บ้านเปิดผนังกว้าง

ห้องนอน
แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด