เมนู

4 ไอเดียประยุกต์ สร้างตึกแถวให้ทำเงินเพิ่ม

สร้างตึกแถวให้ทำเงิน

4 ไอเดียเพิ่มมูลค่าให้ตึกแถว

ตึกแถว อาคารพาณิชย์ หรืออาจอยู่ในรูปแบบทาวน์เฮ้าส์ ปัจจุบันจัดได้ว่าเป็นรูปแบบอสังหาริมทรัพย์ที่ทำเงินติดอันดับต้นๆ ได้อย่างดี เนื่องด้วยคุณสมบัติพิเศษของอาคารประเภทดังกล่าว คือ มีความยืดหยุ่นสูง สามารถประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ หรืออาจเรียกได้ว่า ยากยิ่งนักที่จะขายไม่ออก อีกทั้งส่วนใหญ่แล้ว ทำเลที่ตั้งของอาคารประเภทดังกล่าว นิยมก่อสร้างไว้บนทำเลที่มีผู้คนพลุกพล่าน ย่านตัวเมืองเป็นส่วนมาก โดยบทความที่จะกล่าวถึงในวันนี้ จะมุ่งเน้นไปทั้งผู้ที่เป็นเจ้าของตึกแถวทั้งหมด และผู้ที่เป็นเจ้าของอาคารเพียงคูหาเดียว มาดูกันว่า นอกจากการปล่อยเช่าทั่วไปแล้ว สามารถประยุกต์แบบใดได้อีกบ้าง

commercial buildings

เก็ทเฮ้าส์ บูติกโฮเทล – หากคุณเป็นเจ้าของตึกตั้งแต่หนึ่งคูหาเป็นต้นไป ปัจจุบันการประยุกต์ตกแต่งภายในใหม่สไตล์รีสอร์ท ให้รองรับกับการพักผ่อนในลักษณะโรงแรมเล็กๆ รองรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักอาศัยในย่านตัวเมือง บูติกโฮเทลภายในตึกแถว ช่วยให้ความฝันของผู้ที่ต้องการมีโรงแรมเป็นของตนเองเป็นจริงได้ไม่ยากนัก เพียงปรับพื้นที่ใช้สอยด้านล่างใช้เป็นล็อบบี้ ชั้นบนแบ่งเป็นห้องพัก อาจได้จำนวนห้องไม่มากนัก แต่ก็พอเหมาะที่จะบริหารเป็นธุรกิจครอบครัวได้ดี ข้อดีของบูติกโฮเทล ยังได้กำไรมากกว่ากั้นห้องให้เช่า เพราะกำไรสามารถแปรผันได้ตามคุณภาพงานตกแต่ง ยิ่งมีสิ่งอำนวยความสะดวก รักษาความสะอาด การบริการ ก็ย่อมสามารถดันราคาค่าพักได้สูงขึ้น

ป้ายโฆษณา – ในยุคแห่งการสื่อสาร การโฆษณามีบทบาทต่อธุรกิจต่างๆ เป็นอย่างมาก หากตึกแถวดังกล่าวตั้งอยู่บนทำเลที่มีผู้คนพลุกพล่าน ยิ่งมีการสัญจรติดขัดมากเพียงใด ยิ่งสามารถทำเงินด้านโฆษณาได้มากเป็นเท่าตัว แต่การจัดพื้นที่โฆษณาที่ดีนั้น ควรแบ่งบล็อกการโฆษณาไว้อย่างเป็นสัดส่วน สวยงาม มองเห็นได้อย่างชัดเจน จะช่วยให้มูลค่าตำแหน่งป้ายโฆษณาสูงขึ้น เพราะผู้ลงโฆษณา มักไม่ได้เลือกเพียงทำเลเท่านั้น แต่ยังเลือกภาพลักษณ์ของพื้นที่โฆษณาอีกด้วย ไม่เพียงเท่านี้ การแบ่งพื้นที่ให้เป็นระเบียบ ยังช่วยให้ตึกแถวของคุณ​ดูสวยงาม ชวนให้น่ามอง ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญทำให้มีบริษัทยักษ์ใหญ่ต่างๆ สนใจลงโฆษณาด้วย การเปิดพื้นที่ให้โฆษณา บ่อยครั้งอาจทำกำไรได้ดียิ่งกว่าการเปิดให้เช่าตึกทั้งคูหาเสียอีก เพราะฉะนั้น การเลือกซื้อตึกแถวในตำแหน่งที่ดี เช่น อยู่ด้านหัวมุม อยู่ในพื้นที่ที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจนในระยะไกล เป็นสิ่งสำคัญที่คุ้มค่าต่อการลงทุน แม้คูหาดังกล่าว จะมีราคาสูงกว่าคูหาอื่นๆ ก็ตาม

ย่านศูนย์การค้าขนาดเล็ก – การนำอาคารพาณิชย์มาประยุกต์แบ่งขายเป็นสำนักงาน อาจเป็นความนิยมอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ แต่หากต้องการเพิ่มมูลค่าให้กับตึกแถวทั้งหมด อาจจำเป็นต้องมีการคัดสรรผู้เช่า เพื่อจุดประสงค์ของการทำเป็นย่านการค้าขนาดเล็กให้มีความโดดเด่น มีกลุ่มเป้าหมายอย่างชัดเจน ก่อให้เกิดชุมชนใหม่ขึ้นมา ส่งผลให้ทำเลของตึกแถวย่านดังกล่าวมีความเติบโตได้อย่างรวดเร็ว สามารถต่อยอดธุรกิจต่างๆ ได้อีกมาก อีกทั้งยังส่งผลให้ค่าเช่าสูงขึ้นไปตามกัน หากมีการบริหารจัดการที่ดี อาจยังสามารถสร้างแบรนด์ได้อีกด้วย ปัจจุบันรูปแบบการสร้างย่านการค้าดังกล่าวนี้ เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น โดยมุ่งเน้นการติดต่อให้ผู้ประกอบธุรกิจชื่อดังมาเปิดพื้นที่ให้บริการ อาจอยู่ในรูปแบบ อาหาร เครื่องดื่ม ธนาคาร หรือธุรกิจแฟรนไชส์ต่างๆ

มินิคอนโด – การอยู่อาศัยในรูปแบบคอนโดมิเนียม อพาร์ทเม้นต์ ได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ หากมองไปแล้วลักษณะของตึกแถว มีโครงสร้างคล้ายคลึงกับคอนโด เพียงแต่มีความสูงที่น้อยกว่า ทำให้ต้นทุนในการก่อสร้างต่ำกว่า ในที่นี้ ขอนิยามด้วยคำว่า “มินิคอนโด” ข้อดีของมินิคอนโด สามารถแบ่งพื้นที่ด้านล่าง ให้เป็นพื้นที่ของการค้าขาย พื้นที่สำนักงาน สามารถทำรายได้จากการเช่า ทั้งเช่าเพื่ออยู่อาศัย และเช่าเพื่อทำธุรกิจ กรณีที่มีผู้เช่าอยู่จำนวนมาก ยังสามารถต่อยอดธุรกิจต่างๆ ได้อีกหลากหลาย เช่น มินิมาร์ท เป็นต้น

ทั้งนี้การประยุกต์เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มต่างๆ นั้น ควรสำรวจตลาดให้ดีก่อนเสมอ เพราะทำเลที่ต่างกัน กลุ่มลูกค้าย่อมแตกต่างกัน 4 ไอเดียที่นำมาฝากกันนี้ เป็นเพียงการหยิบยกมาเป็นแนวทาง สำหรับการประยุกต์จริง อาจนำมาผสมรวมให้เหมาะสม หรือเพิ่มแนวทางอื่นๆ มากกว่า 4 ข้อได้เสมอ ขึ้นอยู่กับแนวทาง แนวคิดของแต่ละบุคคล หากท่านใดมีแนวคิดแปลกใหม่ อย่าลืมร่วมแสดงความคิดเห็นกันได้นะครับ

ผู้เขียน อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์ http://www.tb-credit.ru/news.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด อสังหาฯ พาเพลิน


โพสต์ล่าสุด