เมนู

เปลี่ยนห้องเปล่า เป็นห้องน่ารักสไตล์ MUJI

ไอเดียแต่งห้องเปล่า

ตกแต่งห้องให้อบอุ่นน่ารัก

แบบบ้านและการตกแต่งบ้านยุคใหม่ ๆ สำหรับคนที่ชอบลุคอบอุ่น อาจจะเน้นไปที่บ้านแบบนอร์ดิก แต่ถ้าต้องการความน่ารักและละมุนตาเพิ่มเข้าไปต้องยกให้คนญี่ปุ่น ที่มีทั้งแนวคิดการแต่งบ้านน้อย ๆ แต่ดูมากสไตล์มินิมอลโมเดิร์น แนวคิด wabisabi ที่มองหาความสวยงามในความไม่สมบูรณ์ หรือสไตล์ MUJI ที่ยึดแก่นแท้ตรงความเรียบง่าย ไม่จำเป็นต้องใช้แบรนด์หรูหราก็ให้คุณภาพชีวิตที่ดีได้ ไม่เพียงเท่านั้นคนญี่ปุ่นยังเชี่ยวชาญในการทำให้ห้องแคบ ๆ เล็ก ๆ ออกมาน่าอยู่ด้วย ห้องนี้เป็นอีกหนึ่งไอเดียตัวอย่างในการรวมเอาเทคนิคการดีไซน์พื้นที่แคบให้ออกมาดูกว้าง ในขณะที่มีความอบอุ่นปนอ่อนหวานที่ชวนให้อยู่สบาย เหมาะกับใครที่กำลังอยู่คนเดียวแบบไม่รู้สึกเหงาครับ

ออกแบบmatome chan
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ก่อนตกแต่ง : ห้องขนาด 450 ตารางฟุต หรือประมาณ 41.8 ตารางเมตร เป็นห้องสตูดิโอโล่ง ๆ ปูด้วยวัสดุลายไม้สีอ่อน ๆ มีห้องน้ำ 1 ห้อง

ตกแต่งห้องเล็ก ๆ สไตล์มูจิ

หลังตกแต่ง : กฎเหล็กของการตกแต่งห้องที่มีพื้นที่น้อย เริ่มจากอันดับแรก คือ โทนสีที่ใช้ ควรเลือกสีพื้นหลังของห้องเป็นสีอ่อน ๆ เช่น สีขาว สีครีม รวมไปถึงของตกแต่งด้วย เพื่อให้แสงสะท้อนได้ดี สีอ่อนจะช่วยพรางตาให้ดูเหมือนห้องกว้างขึ้น อันดับต่อมาคือช่องแสง หากเป็นไปได้ควรมีขนาดใหญ่ติดกระจกหรือทำเป็นประตูบานสไลด์จะช่วยลดพื้นที่ทึบ ขยายขอบเขตทางสายตาให้เป็นอิสระมากขึ้น

ตกแต่งห้อง 42 ตารางเมตร

ตกแต่งห้องเล็ก ๆ สไตล์มูจิ

ขนาดของเฟอร์นิเจอร์สำหรับห้องเล็ก ๆ จะไม่เน้นบิลท์อินเพื่อให้สามารถขยับเคลื่อนที่ได้ง่าย ต้องเลือกชิ้นที่ไม่ใหญ่มากเพื่อให้ประหยัดพื้นที่ที่สุด หากเป็นแบบมัลติฟังก์ชันที่ชิ้นงานได้หลากหลายรูปแบบในชิ้นเดียวก็จะช่วยลดพื้นที่ใช้งานไปได้อีก วิธีการจัดเรียงเฟอร์นิเจอร์ควรจัดให้ชิดผนังให้มากที่สุด เพื่อเปิดสเปซตรงกลางห้องให้กว้างขวางเพียงพอที่จะปรับเปลี่ยนใช้งานอื่น ๆ ได้ง่ายขึ้น

ตกแต่งห้องเล็ก ๆ สไตล์มูจิ

สำหรับ Items หลัก ๆ ของตกแต่งห้องลุคนี้ จะเน้นความเป็นธรรมชาติจากงานไม้ไม่ทำสี ผ้าฝ้ายสีดิบ ๆ ใส่ความทันสมัยกับโคมไฟสีขาวดีไซน์เรขาคณิตแบบโมเดิร์น ใส่ความโรแมนติกแบบผู้หญิง ๆ ลงไปนิด ๆ ด้วยผ้าคลุมลูกไม้ เพิ่มความอบอุ่นกับพรมฟู ๆ

ตกแต่งห้องเล็ก ๆ ให้น่ารัก

ความโปร่งของเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งก็มีส่วนสำคัญที่จะทำให้ห้องดูกว้างหรือแคบ หากมีความทึบและหนามากห้องจะดูแคบลง แต่ถ้ามีความโปร่งจะทำให้ห้องดูเบาและกว้างตามไปด้วย การเลือกสีของแสงก็เป็นลุกเล่นสำคัญที่ทำให้บรรยากาศของห้องเปลี่ยน ถ้าต้องการอารมณ์ห้องที่ดูนุ่มนวลผ่อนคลายควรมองหาหลอดไฟสี warm white หรือ cool light ที่ยังมีระดับแสงสีเหลืองอยู่ กรณีต้องการความสว่างเพิ่มขึ้นและให้ลุคทันสมัยก็ติดตั้งหลอดไฟสี Day light

เตียงนอนเล็ก ๆ

รูปแบบการวางเตียง ตำแหน่ง และขนาดของเตียงก็มีส่วนทำให้รู้สึกได้ว่าห้องแคบหรือกว้างเช่นกัน หากนอนคนเดียวก็ควรเลือกเตียงที่ขนาดไม่ใหญ่เกินไป ตัวอย่างห้องนี้ในรูปแบบสุดท้ายจะมีเตียงเล็ก ๆ สำหรับนอนคนเดียวขนาดประมาณ 3.5 ฟุต ประกอบโครงง่าย ๆ แล้วแผ่นรองที่นอนมาวางรองรับ มีผ้าคลุมเตียงและข้างเตียง ตกแต่งด้วยหมอนหลากสี เท่านี้อาณาจักรแห่งการพักผ่อนก็พร้อมแล้ว

เตียงนอนเล็ก ๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับตัวอย่างห้องนี้มีสิ่งที่ควรระวังอยู่ 2-3 จุด เช่น ตำแหน่งการวางเตียงที่ขวางประตูและอยู่ใต้แอร์ ซึ่งไม่ค่อยแนะนำเพราะหากแอร์รั่ว มีน้ำยาแอร์ไหลลงมาจะอยู่ในตำแหน่งเตียงพอดี นอกจากนี้ยังมีงานผ้าที่ค่อนข้างมากทั้งใช้ปูพื้นในบริเวณกว้าง พรม และผ้าคลุมเฟอร์นิเจอร์ซึ่งอาจเป็นจุดกักเก็บฝุ่นมากว่าบ้านทั่วไป ซึ่งไม่เหมาะกับผู้ที่มีอาการภูมิแพ้ระบบทางเดินหายใจ ผ้าสีขาวยังเปื้อนง่ายต้องทำความสะอาดบ่อยขึ้น และใยผ้าเสี่ยงต่อการเป็นเชื้อเพลิงได้ดีด้วย

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งคอนโด


โพสต์ล่าสุด