เมนู

บ้านคอนกรีต พื้นที่ความสุขที่มากับความดิบ

บ้านกล่องชั้นเดียว

บ้านคอนกรีตเรียบง่ายได้คุณภาพชีวิตดี ๆ 

ความงามคืออะไร คำตอบของแต่ละคนก็คงจะนิยามตามประสบการณ์หรือความนึกคิดของตัวเอง ที่ไม่จำเป็นต้องเหมือนคนอื่น ๆ อย่างบ้านในแบบฉบับสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นสมัยใหม่ ที่เรียบง่ายสไตล์มินิมอลแต่กลับมีแง่งามในความน้อยที่สามารถเข้าไปสัมผัสจิตใจของผู้คน และเป็นแรงบันดาลใจให้เจ้าของบ้านหลาย ๆ คนนำกลับไปประยุกต์เข้ากับบ้านในฝันของตัวเอง เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปชมบ้านอีกหนึ่งหลังในโอกินาวาที่โชว์ความเรียบง่ายออกมาอย่างคมชัดน่าประทับใจครับ

ออกแบบCLAIR archi lab
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตดิบเรียบ

บ้านคอนกรีตมินิมอล เรียบง่ายไม่มีรั้ว

โจทย์สำหรับบ้านหน้ากว้าง 10 เมตร ลึก 25 เมตรนี้ไม่มีรายละเอียดมากคือ การออกแบบภายนอกที่เรียบง่ายภายในเปิดเป็นอิสระ ห้องนั่งเล่นเพดานสูง สามารถเพลิดเพลินกับการนั่งเล่นชมวิวสบาย ๆ  ทางด้านสามีที่ชื่นชอบการตกปลาต้องการระเบียงกว้าง ๆ รองรับทำปาร์ตี้ปิ้งย่างในวันพักผ่อนได้ คุณแม่บ้านอยากได้พื้นที่ครัว ส่วนทานอาหาร ที่รวมพื้นที่ชีวิตอื่น ๆ เข้าไว้ด้วยกัน  ซึ่งสถาปนิกก็บรรจุทุกความคาดหวังของครอบครัวที่มีสมาชิก 4 คนนี้ไว้อย่างสมบูรณ์

ในขั้นแรกทีมงานศึกษาที่ตั้งของบ้านก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อดูทิศทางในการวางวัดส่วนฟังก์ชันต่าง ๆ ให้เหมาะสม โดยคำนึงถึงแนวสายตา ความเป็นส่วนตัวจากบ้านและอพาร์ทเมนท์รอบ ๆ และ เสียงรบกวนจากรถที่ผ่านไปมาบนถนน เมื่อประมวณข้อมูลในภาพรวมแล้วจึงเลือกที่จะทำลานโล่ง ๆ ไว้ด้านหน้า แต่ทำผนังสีขาวปิดทึบเพื่อกั้นแนวสายตาจากภายนอก สร้างช่องทางให้ลมและแสงส่องลอดเข้าสู่ตัวบ้านได้จากช่องเปิดแนวนอนที่เจาะเอาไว้ข้างล่าง ลึกเข้าไปเป็นช่องทางเดินที่คลุมด้วยโครงคอนกรีตขนาดใหญ่นำไปสู่ประตูบ้าน ด้วยวิธีนี้จึงสร้างความเป็นส่วนตัว ปกป้องบ้านจากสิ่งรบกวนภายนอกได้โดยไม่ต้องมีรั้ว

พื้นยกระดับในบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


ไฟซ่อนใต้ฝ้า

ผนังคอนกรีตโชว์กริดไลน์และรูน็อต 

แม้ภายนอกจะมีความเป็นโมเดิร์นอย่างเต็มเปี่ยม แต่ภายในยังคงเจือกลิ่นอายเอกลักษณ์แบบบ้านของบ้านแบบญี่ปุ่น ที่มีจุดถอดรองเท้าหน้าบ้าน และการยกพื้นขึ้น 15-20 เซนติเมตร เพื่อบ่งบอกขอบเขตของบ้าน ด้านขวามือเป็นตู้เก็บรองเท้าที่ยกลอยตัวอยู่จึงไม่ทำให้บ้านดูทึบหรือกินพื้นที่ เมื่อเข้าสู่ตัวบ้านจะสัมผัสได้ถึงความสว่างของแสงแตกต่างจากภาพภายนอกที่ปิดทึบ บ้านที่ปูด้วยวัสดุลายไม้ให้ความรู้สึกอ่อนโยนตัดความดิบกระด้างของผนังคอนกรีตหล่อในที่ โชว์เส้นกริดไลน์และรูน็อตได้เป็นอย่างดี

ผนังคอนกรีตโชว์เส้นกริดไลน์

ผนังคอนกรีตพื้นไม้

เดินลึกเข้ามาในบ้านจะเป็นศูนย์กลางการใช้ชีวิตของสมาชิกทุกคน ที่จัดแบบ open plan เป็นห้องโถงโล่ง ๆ มีครัวคอนกรีตตกแต่งไม้อยู่บนผนังด้านขวามือ และเคาน์เตอร์ครัวที่ยื่นออกมาจากไอส์แลนด์ใช้งานเป็นโต๊ะทานอาหารไปด้วยในตัว ถถัดไปเป็นมุมนั่งเล่นที่หันหน้าออกไปยังลานกลางแจ้ง ส่วนครัวสร้างจุดโฟกัสสายตาที่เพดานด้วยทำฝ้ายื่นออกมาอีกชั้นแล้วซ่อนไฟใต้ฝ้า ทำให้แสงกระจายออกมาจากช่องว่างระหว่างฝ้ากับเพดานดูสวยงามไม่เหมือนใคร

ประตูกระจกเปิดเชื่อมลาน

ผนังกระจกเปิดออกได้กว้าง

เชื่อมต่อ Open Space ผ่านผนังกระจก

โอเพ่นสเปซ (Open Space) หรือพื้นที่เปิดโล่งออกสู่ท้องฟ้าภายนอกอาคาร ที่ถูกปิดล้อมด้วยผนังทั้ง 3 ด้านที่เรามองเห็นเป็นผนังทึบด้านนอก เป็นพื้นที่รับแสงธรรรมชาติและเชื่อมต่อกระแสลม มุมมองของท้องฟ้าภายนอกเข้าสู่ภายใน สถาปนิกสร้างความเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ด้วยการใช้ผนังกระจกขนาดใหญ่ที่เก็บเข้าด้านข้างได้หมด แม้จะดูเป็นพื้นที่เดียวกันแต่ก็ใส่สัญลักษณ์ของขอบเขตการใช้งานที่แตกต่างด้วยการใช้วัสดุปูพื้นต่างกัน ผนังด้านนี้ใส่ผ้าม่านพริ้วบางให้ช่วยกรองแสง เพิ่มความเป็นส่วนตัว และยังเป็นอีกช่องทางที่ช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของคอนกรีตลง

open space พื้นที่เปิดโล่งสู่ท้องฟ้า

ถึงบ้านจะถูกโอบล้อมด้วยผนังคอนกรีตแต่ภายในกลับไม่ขาดพื้นที่ว่างให้บ้านได้หายใจ เป็นพื้นที่พักผ่อนที่เป็นส่วนตัวแบบสุดพิเศษแบบที่ทุกคนอยากได้

การจัดแสงไฟในและนอกบ้าน

บรรยากาศของบ้านในยามค่ำ เมื่อเปิดแสงไฟยิ่งทำให้ผนังคอนกรีตธรรมดาในช่วงกลางวัน มีบรรยากาศความแปลกตามากกว่าเดิมอย่างน่าประทับใจ

จัดแสงไฟในบ้านคอนกรีต

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านคอนกรีตเป็นวัสดุที่ให้ความรู้สึกดิบ เท่  แต่หากใช้เพียงวัสดุเดียวจะทำให้ภาพรวมดูแข็งและกระด้างมากไป การเลือกไม้สีอ่อน ๆ ต้นไม้สีเขียวเข้ม ตะกร้าเคื่องจักสาน หรืองานผ้าเข้ามาแทรกบางจุดจะช่วยลดทอนความรู้สึกที่ว่ามาโดยที่ยังเข้ากันได้ในภาพรวม ทั้งนี้การใส่ช่องว่างในบ้านคอนกรีตเป็นอีกหนึ่งทริกที่ทำให้บ้านน่าอยู่ อย่างเช่น พื้นที่เปิดโล่ง (Open Space) หรือ พื้นที่เปิดโล่งเชิงนิเวศ (Ecological Open Space) นั้นจะส่งเสริมคุณภาพชีวิตของผู้อยูอาศัย และลดความหนาหนักของคอนกรีตลงได้อย่างน่าสนใจครับ

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด