เมนู

ใช้ชีวิตหลังผนังคอนกรีต บ้านเล็กของคนส่วนตัวสูง

บ้านคอนกรีต ของคนส่วนตัวสูง

บ้านคอนกรีตชั้นเดียว เท่แบบเรียบคม

ปฏิเสธไม่ได้เลยนะครับว่ากระแสการใช้เทคนิคก่อสร้าง โดยเน้นลูกเล่นที่ผิวสัมผัสของผนังคอนกรีตยังคงมีมาเรื่อย ๆ เพราะความงามในความนิ่งเรียบอาจจะโดนใจสำหรับคนที่ชอบอะไรง่าย ๆ แต่แฝงความเท่ที่อยู่ได้นาน ๆ ในประเทศเพื่อนบ้านเราอย่างเวียดนามก็เช่นเดียวกัน ที่ครอบครัวรุ่นใหม่หันมาอยู่อาศัยในบ้านคอนกรีตรูปทรงเรขาคณิตกันมากขึ้น อย่างเช่นบ้านหลังนี้ที่มีขนาดพื้นที่ใช้สอย 120 ตารางเมตร สำหรับครอบครัวเล็ก ๆ ของสมาชิกสามคนใน Thanh Tri เมือง Ha Noi ที่แม้จะดูเรียบไม่หวือหวาแต่กลับชวนให้สะดุดตาจนต้องหันหลับมามองซ้ำ

ออกแบบNguyen Thanh Trung Architects
ภาพถ่ายTrieu Chien
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเชื่อมต่อคอร์ท

บ้านสัจจะวัสดุที่เข้ากันได้กับเขตร้อนชื้น

โครงการบ้านชั้นเดียวขนาดเล็กหลังนี้สร้างขึ้นทางตอนเหนือของเวียดนาม ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อยู่ในสภาพภูมิอากาศแบบมรสุมเขตร้อนชื้น สถาปนิก Nguyen Thanh Trung Architects พิจารณาปัจจัยแวดล้อมทั้งหมดแล้วเห็นว่าบ้านควรมีโครงสร้างแข็งแรง โปร่งสบาย และรับลมธรรมชาติได้เป็นสิ่งสำคัญ ทางออกที่ทีมงานนำเสนอเจ้าของบ้านคือ บ้านชั้นเดียวจากวัสดุคอนกรีต ภายในมีที่ว่างเป็นลานปลูกต้นไม้ทั้งหน้าบ้านและสนามหลังบ้าน และมีช่องเปิดขนาดใหญ่เพื่อช่วยให้อากาศไหลเวียนได้อย่างสะดวกผ่านพื้นที่นั่งเล่นภายในบ้านได้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

คอร์ทหน้าบ้าน

จากหน้าบ้านที่ดูปิดทึบด้วยผนังคอนกรีตหนา ๆ ประตูเหล็กสีเทาดำ ทำให้รู้สึกได้ถึงความเป็นส่วนตัว แต่เมื่อก้าวเข้าสู่ประตูบ้านจะเห็นลานโล่ง ๆ เปิดออกสู่ท้องฟ้า (open space) ที่ปูพื้นด้วยแผ่นคอนกรีตจนเกือบเต็ม เหลือพื้นที่สำหรับปลูกต้นไม้ ช่วยให้รมเงาและลดทอนความแข็งกระด้างของคอนกรีตลงไปได้บ้าง

ลานโล่งหน้าบ้าน

บ้านคอนกรีตผนังกระจกคิดเผื่อร้อนและฝน

เพื่อให้ได้ภาพรวมจากพื้นที่ใช้สอยภายในต่อเชื่อมกับคอร์ทหน้าบ้านและสวนหลังบ้าน ทีมงานออกแบบเลือกใช้แผ่นกระจกขนาดใหญ่สองแผ่นเพื่อลบขอบเขตระหว่างพื้นที่ภายใน-ภายนอก และภายในบ้านกับธรรมชาติ หลังคาด้านหน้ายื่นออกมา 2.4 ม. หลังคาด้านหลังยื่นออกมา 1.5 ม. เพื่อปกป้องบ้านจากละอองฝน และลดความรุนแรงของแสงแดดที่จะสาดส่องเข้ามายังชิ้นกระจกที่ทำให้บ้านร้อนได้ เพื่อให้บ้านเย็นในฤดูร้อน หลังคาจึงได้รับการออกแบบเป็นชั้น ๆ แยกเลเยอร์ ซึ่งประกอบด้วยชั้นของตาข่ายและหินที่แผ่กระจายอยู่ข้างบน ซึ่งวิธีนี้จะสร้างช่องว่างระหว่างคอนกรีต ช่วยชะลอความร้อนจากหลังคาให้ลงสู่ตัวบ้านได้ช้าลง และทำให้ความร้อนคายอย่างรวดเร็วเมื่อดวงอาทิตย์ลับไป

ตกแต่งสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

บ้านจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือซีกด้านซ้ายและขวา ในพื้นที่ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวอย่าง ห้องทำงาน ห้องนอน และห้องน้ำ จะอยู่ด้านซ้าย (เมื่อหันหน้าเข้าหาบ้าน) ซึ่งจะถูกแยกออกจากพื้นที่ใช้สอยส่วนรวมที่อยู่ด้านขวาด้วยผนังคอนกรีตสูง 2.2 ม. และช่องว่างที่เว้นไว้เป็นทางเดิน

บ้านคอนกรีตผนังกระจก

บ้านคอนกรีตสร้างลูกเล่นด้วยพื้นผิวที่แตกต่าง

ในบ้านนี้จะเน้นความเรียบง่ายสไตล์มินิมอล ใช้วัสดุกระจกและคอนกรีตเป็นวัสดุหลัก ใส่ลูกเล่นลงบนผิวสัมผัสผนังที่โชว์เนื้อแท้ของงานปูนโดยไม่ทาสีทับ มีทั้งแบบหล่อในที่ที่ทิ้งร่องรอยของแบบหล่อ เส้นกริดไลน์ รูน็อตเอาไว้  และแบบผนังก่ออิฐฉาบเรียบ  ซึ่งแต่ละแบบก็มีความงามที่เป็นเอกลักษณ์แตกต่างกันแตกต่างกัน

ผนังคอนกรีตหล่อในที่

บ้านโมเดิร์นมินิมอล

พื้นที่ใช้งานส่วนรวมจัดแปลนแบบ open plan ที่รวมหลากหลายฟังก์ชันเอาไว้ในห้องเดียว มีทั้งห้องนั่งเล่น ครัว และห้องทานข้าววางเรียงกันไปโดยไม่ต้องมีผนังทึบกั้น บ้านจึงยังคงความโปร่งสบาย อากาศไหลเวียนได้ดี แสงธรรมชาติส่องเข้ามาจากด้านหน้าและด้านหลังอย่างไร้อุปสรรค

สวนส่วนตัวเล็ก ๆ

คอร์ทในบ้านและช่องทางรับแสงและลม

ส่วนหลังสุดถัดจากห้องรับประทานอาหารเป็นคอร์ทส่วนตัวเปิดโล่งขึ้นสู่ท้องฟ้า ที่รายล้อมด้วยผนังคอนกรีตเชื่อมต่อกับตัวบ้านผ่านประตูกระจก จุดนี้ปูพื้นเกือบเต็มพื้นที่ด้วยแผ่นคอนกรีต เว้นที่ไว้ปลูกต้นไม้ที่จะออกดอกสวยงามให้ชื่นชมในต้นฤดูใบไม้ผลิ ในมุมนี้สมาชิกในครอบครัวจะมานั่งแบ่งปันเรื่องราวที่แต่ละคนได้ผ่านมาแต่ละวัน โดยมีสิ่งมีชีวิตสีเขียวเป็นสมาชิกที่เติบโตไปพร้อมกับสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ นี้

บ้านผนังปูนเปลือย

ผนังปูนเปลือย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การสร้างบ้านในแต่ละภูมิภาคของโลกที่มีความแตกต่างของสภาพอากาศ เจ้าของบ้านจำเป็นต้องศึกษาแบบบ้านที่อยู่ในใจก่อนว่าเข้ากันได้กับลักษณะภูมิอากาศหรือไม่ เพราะบ้านบางหลังอาจจะเหมาะกับอากาศแบบหนึ่งแต่ไม่เหมาะกับพื้นที่ที่เราอยู่ ตัวอย่างบ้านคอนกรีตหลังคาสแลป ในเขตร้อนและฝนตกชุกอาจจะเสี่ยงต่อการรั่วซึมของหลังคา และความร้อนภายในบ้านที่รับโดยตรงจากหลังคาที่มีพื้นที่แบนทำให้รับแสงได้มาก หากชื่นชอบจริง ๆ ก็ควรปรึกษาสถาปนิกเพื่อปรับเปลี่ยนรายละเอียดบางอย่าง ป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นและให้บ้านอยู่ได้สบายถูกใจผู้อยู่อาศัยมากที่สุด

แปลนบ้าน


http://credit-n.ru/zaymyi-next.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด