เมนู

บ้านผนังกระจก ร่วมสมัย เด่นด้วยเส้นสายเรขาคณิต

บ้านมีทางลาด

บ้านร่วมสมัยที่ได้กลิ่นอายโมเดิร์น

การออกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์น จะมีเอกลักษณ์ในการดีไซน์ที่เน้นเส้นสายเรขาคณิตเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น สี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม วงรี หรือวงกลม ซึ่งโดยมากก็มักจะเป็นไปในลักษณะรูปทรงสี่เหลี่ยมเป็นส่วนใหญ่ แต่ในบ้านแบบร่วมสมัยหลังนี้จะรวมเอาหลากรูปแบบของรูปทรงเรขาคณิตที่มารวมกันอยู่ในรายละเอียดเกือบทุกจุดของบ้าน ทำให้ดูมีความหลากหลายทั้งภายนอกและภายใน สำหรับคนที่ชอบใช้เส้นน่าจะลองเก็บไว้เป็นอีกหนึ่งไอเดียในการสร้างสรรค์บ้านในแบบที่มองหากันดูครับ

ออกแบบ4a Architekten
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ระเบียงบ้านทำจากเหล็ก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นโดดเด่นด้วยเส้นเรขาคณิต

บ้านหลังนี้สร้างอยู่ในกรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย เป็นโครงการปรับปรุงบ้านซึ่งสร้างขึ้นในปี 1990 ด้วยการตีความใหม่ให้ภาพรวมของบ้านเกิดความเปลี่ยนแปลงที่น่าประทับใจ ตัวโครงสร้างอาคารเดิมส่วนใหญ่ที่ยังใช้งานได้ถูกเก็บรักษาไว้ แต่สิ่งที่ปรับเปลี่ยนหลัก ๆ คือผนังที่เป็นกระจกเผยให้เห็นแง่มุมใหม่ทั้งหมด ทางลาดด้านหน้าที่เป็นเหมือนสะพานเหล็กโผล่ออกมาเป็นทางเข้าใหม่ที่สะดุดตา และเส้นสายเรขาคณิตทั้งเส้นตรง สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม ที่มารวมกันอยู่ในบ้านหลังเดียว

ครัวรูปตัว L


เมื่อมองจากด้านหน้าบ้านจะเห็นว่าสถาปนิกใช้โทนสีดำเป็นสีหลัก ที่นอกจากจะทำให้บ้านร่วมสมัยดูโมเดิร์นเข้ากันได้กับวัสดุใหม่ ๆ อย่างกระจกแล้ว ยังช่วยดูดแสงให้ความอบอุ่นกับความบ้านมากขึ้นด้วย ส่วนพื้นที่ในบ้านนั้นใช้สีขาวเป็นสีพื้นตกแต่งด้วยงานไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่น อย่างเช่น ในครัวรูปร่างตัว L ที่บิวท์ด้วยงานไม้ดูเรียบ ๆ เข้ากันได้ดีกับพื้นที่ปูด้วยวัสดุไม้เช่นกัน สำหรับผนังตรงส่วนครัวเจาะช่องว่างรูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้าเอาไว้ เพื่อให้เชื่อมต่อสายตาออกไปมีส่วนร่วมกับจุดอื่น ๆ ของบ้านได้

ห้องทานอาหาร

บ้านผนังกระจก

บ้านเขตหนาวผนังกระจกตกแต่งสีสด

กรุงมอสโกขึ้นชื่อเรื่องอากาศที่หนาวแบบติดลบคืออุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ -10 องศาในฤดูหนาว (ในบางปีติดลบมากกว่านี้) และในฤดูร้อนอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 15 องศา – 20 องศา ในเดือนที่ร้อนที่สุดคือกรกฎาคมเป็นเดือนเดียวที่อาจร้อนได้ถึง 30 องศา แต่ก็ยังถือว่าไม่ร้อนจัด จึงไม่มีปัญหาเรื่องการใส่พื้นที่กระจกขนาดใหญ่ในบ้าน เพราะต้องการความอบอุ่นจากแสงธรรมชาติอยู่แล้ว

ห้องนั่งเล่นสีสดใส

ในห้องนั่งเล่นใส่ของตกแต่งที่สีสันสดใส ซึ่งจะช่วยเพิ่มบรรยากาศของความสนุกสดชื่นภายในบ้าน ลดความรู้สึกหดหู่และอึมครึมในยามที่ฤดูหนาวมาเยือนได้เป็นอย่างดี

บ้านโถงสูง

โถงสูงเชื่อมมิติของพื้นที่และสายตา

อีกจุดหนึ่งที่สถาปนิกทำการปรับปรุงคือการเชื่อมต่อพื้นที่ทั้งในแนวนอนและแนวตั้ง ด้วยการลดผนังบางส่วนที่ไม่ได้ใช้งานและลดเพดานเดิมลง ทำให้บ้านที่เต็มไปด้วยห้องเล็ก ๆ กลายเป็นพื้นที่โล่งขนาดใหญ่แบบ open plan ที่สามารถเข้าถึงฟังก์ชันการใช้งานตั้งแต่ ครัว ห้องทานอาหาร ห้องนั่งเล่นได้อย่างลื่นไหล และเหนือโซฟาจะเป็นพื้นที่โถงสูง Double space ที่สร้างความต่อเนื่องระหว่างชั้นล่างกับชั้นบน ทำให้แสงและอากาศเดินทางได้ดี ผลลัพธ์ทางอ้อมยังทำให้สมาชิกในบ้านมีปฏิสัมพันธ์กันง่ายขึ้นด้วย

บันไดวนกลางบ้าน

ช่องแสงเก๋ ๆ

ในหลาย ๆ จุดของบ้านใช้เสามาเพิ่มการรับน้ำหนัก เพื่อให้ผนังเป็นอิสระได้มากขึ้น สามารถทำเป็นผนังกระจกใส่ประตูหน้าต่างกระจกเปิดออกรับทัศนียภาพภายนอกเข้าสู่ตัวบ้านได้เต็มที่ ไม่ว่าจะอยู่จุดไหนก็บ้านก็ไม่ขาดแสง

ห้องนอนใต้หลังคา

หน้าต่างรูปสามเหลี่ยม

รูปทรงที่สร้างความน่าสนุกให้บ้าน

สิ่งที่เป็นหนึ่งลูกเล่นที่เราจะพบได้ตลอดทั่วทั้งหลังคือ การใส่เส้นสายเรขาคณิตรูปแบบต่าง ๆ ลงไปในองค์ประกอบของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นระเบียงทางเดินเหล็กเส้นตรง-เส้นทแยงมุม ช่องแสงรูปสามเหลี่ยมและสี่เหลี่ยมคางหมู  ผนังกระจกขนาดใหญ่รูปร่างสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน  อ่างอาบน้ำวงรี ซึ่งทำให้บ้านนี้มีมุมมองที่น่าสนุกมากขึ้น

ช่องแสงสี่เหลี่ยมคางหมู

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในแต่ละภูมิภาคของโลกจะมีสภาพภูมิอากาศที่แตกต่างกัน บ้านในเขตร้อนกับเขตหนาวก็มีภูมิปัญญาและข้อควรคำนึงถึงแตกต่างกันไปด้วย ดังนั้นสิ่งที่เราเห็นว่าดีและเหมาะกับที่หนึ่งอาจจะไม่เหมาะกับอีกที่ อย่างบ้านเขตหนาวต้องการแสงมากจึงมีพื้นที่กระจกเยอะเป็นพิเศษ หากเราสนใจนำมาใช้ต้องปรับให้เข้ากันได้กับบบ้านเขตร้อน เช่น อาจจะเพิ่มปราการปกป้องบ้านอย่างแนวต้นไม้ ฉากกั้น ฟาซาดที่เปิด-ปิดได้ หรือการวางตำแหน่งผนังกระจกให้เลี่ยงทิศที่แดดแรงจัด ไปจนถึงการเลือกวัสดุกระจกที่มีคุณมบัติสะท้อนแสง ไม่ดูดความร้อน เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด